Home Bệnh xương khớpViêm khớp 5 dấu hiệu viêm khớp dạng thấp thường gặp

5 dấu hiệu viêm khớp dạng thấp thường gặp

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Không có phương pháp điều trị dứt điểm cho bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng tình trạng tàn tật và biến dạng khớp cùng có thể ngăn ngừa nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính chủ yếu liên quan đến các khớp nhỏ (khớp bàn tay, khớp cổ tay và bàn chân), thường kéo dài do hệ thống miễn dịch tự tấn công gây ra những tổn thương trên các khớp, thậm chí là tàn phế.

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và hệ thống như phổi, thận, da, hệ tiêu hóa và gây ra tổn thương ở nhiều vùng trên cơ thể không chỉ có khớp. Người ta không biết chính xác những gì gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên, người ta cho rằng các yếu tố môi trường khác nhau như cấu trúc di truyền của người, hút thuốc và một số bệnh nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý này.

Viêm khớp dạng thấp cứ 100 người thì có 1 người gặp ở một thời điểm nào đó trong đời, ở nữ giới nhiều hơn nam giới gấp 3 lần. Các yếu tố nội tiết được cho là đóng một vai trò trong tỷ lệ này. May mắn thay, với chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp, có thể ngăn ngừa tổn thương khớp và tàn tật. Vì lý do này, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng của bệnh và đến gặp bác sĩ kịp thời.

Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp ở bệnh viêm khớp dạng thấp bạn nên lưu ý để phát hiện và điều trị sớm.

Đọc thêm:

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp thường gặp

Đau khớp

Đau và nhức các khớp là những phàn nàn phổ biến nhất của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Đau do viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến cả hai khớp bàn tay, cổ tay hoặc bàn chân đối xứng và kéo dài hơn 6 tuần, gây ra nhiều khó khăn trong việc vận động hằng ngày.

Dấu hiệu bệnh viêm khớp dạng thấp

Cứng khớp

Cảm giác cứng khớp (cứng khớp) kéo dài hơn nửa giờ vào buổi sáng là một phàn nàn rất phổ biến khác. Mặc dù đôi khi điều này có thể phát triển do chấn thương, nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng cứng khớp mà không rõ nguyên nhân thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thấp khớp nếu không có chấn thương.

Sưng tấy

Do viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp; sưng tấy xảy ra ở cổ tay, các khớp nhỏ của bàn tay hoặc bàn chân. Những vết sưng này phát triển do tích tụ chất lỏng trong không gian khớp và phù nề do viêm trong khớp.

Suy nhược

Các bệnh mãn tính có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và kiệt sức. Tuy nhiên, sự mệt mỏi phát triển do viêm khớp dạng thấp là rất phổ biến và thường gặp. Hầu hết các bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp đều nói rằng họ gặp tình trạng mệt mỏi, kiệt sức.

Mất khả năng vận động

Bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị sẽ gây mất khả năng vận động và chức năng ở các khớp. Tuy nhiên, nhờ được điều trị và chẩn đoán chính xác, những bệnh nhân này có thể đạt được chất lượng cuộc sống bình thường.

Viêm khớp dạng thấp là gì

Chẩn đoán và điều trị sớm viêm khớp dạng thấp

Khi viêm khớp dạng thấp không được điều trị, tổn thương khớp sẽ phát triển theo từng đợt cấp. Thời gian và mức độ nghiêm trọng của thiệt hại này khác nhau ở mỗi người. Kết quả là, nó dẫn đến khuyết tật với phạm vi cử động hạn chế trong khớp.

Do các tổn thương khớp do viêm khớp dạng thấp thường phát triển trong 2 năm đầu nên việc nhận biết sớm và kiểm soát bệnh là rất quan trọng.

Các cơ quan liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện các triệu chứng trong 5 năm đầu. Vì lý do này, bệnh nhân nên được đánh giá chi tiết không chỉ với khớp mà còn với toàn bộ hệ thống của họ. Không có phương pháp điều trị nào giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, với các phương pháp điều trị, các triệu chứng sẽ giảm bớt và phần lớn có thể ngăn ngừa được khuyết tật.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích