Home Bệnh xương khớpViêm khớp Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh khá phổ biến đối với những người ở độ tuổi trung niên. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường tấn công vào những màng hoạt dịch của khớp, tạo cảm giác sưng đau, dần dần bào mòn xương khớp và có thể dẫn đến biến dạng khớp.

Nào hãy cùng Doctor JEX tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm khớp dạng thấp cũng như những phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Viêm khớp dạng thấp là gì

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp hoặc (RA – Rheumatoid Arthritis) là bệnh rối loạn hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các mô khỏe trong scơ thể. Không giống như các bệnh viêm xương khớp khác, viêm khớp dạng thấp thường gây ảnh hưởng trực tiếp ở các niêm mạc khớp gây xói mòn, biến dạng khớp rõ ràng hơn.

Bệnh viêm khớp dạng thấp bắt đầu với hệ thống miễn dịch, với nhiệm vụ là bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của Virus/Vi khuẩn, nhưng gặp phải trực trặc và đã tạo ra sự phản nghịch và đi tấn công ngược lại các tế bào và mô khỏe trong cơ thể. Dẫn đến gây viêm bao hoạt dịch, khiến cho các khớp xương bị sưng, nóng, đỏ và đau.

Viêm khớp dạng thấp ở tay

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý được nhắc đến nhiều đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 20 tuổi đến 40 tuổi. Bệnh này thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ còn trong thai kỳ có tỷ lệ bị viêm khớp dạng thấp cao gấp 2-3 lần so với đàn ông.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp?

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp là khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn và dẫn đến tấn công nhầm các mô khỏe ở trong cơ thể. Làm cho các màng hoạt dịch bao quang khớp xương bị yếu đi và nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn. Bệnh lý này cần được phát hiện sớm để có phương pháp cải thiện và điều trị sớm vì hậu quả của viêm khớp dạng thấp là rất nghiêm trọng nếu như không được chăm sóc đúng cách gây ra các biến chứng ở khớp như biến dạng khớp, mất sự liên kết và tệ hơn nữa là có thể bị tàn tật suốt đời.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể nhận biết qua giai đoạn đầu ở các khớp nhỏ lẻ như khớp ngón tay, cổ tay, mắt cá chân và bàn chân. Bước qua giai đoạn tiếp theo, tình trạng viêm khớp dạng thấp sẽ lan ra ở những khớp lớn hơn như khớp vai, khuỷa tay, đầu gối, xương hàm và cổ.

Xét nghiệm viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra, có một số triệu chứng điển hình khác cũng có thể nhận ra được khi bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp như:

 • Sưng đau và cứng khớp
 • Các khớp chịu ảnh hưởng có tính cân xứng
 • Khớp xương bị biến dạng
 • Không giữ được cân bằng khi di chuyển
 • Sốt và sụt cân
 • Mất dần khả năng vận động
 • Suy nhược cơ thể­

Sưng, đau và nóng tại các khớp cũng là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bị viêm khớp dạng thấp. Thường các viêm khớp nhỏ, có tính cân xứng, kéo dài vài tuần đến vài tháng. Nếu bệnh nhân có những triệu chứng viêm cột sống cổ thường là dấu hiệu tiên lượng bệnh nặng, có thể dẫn đến bán trật khớp đội trực gây chèn ép tủy cổ. Nếu không đi điều trị và xử lý sớm, nguy cơ cho bệnh nhân sẽ bị bị dính khớp và biến dạng các khớp xương do viêm do sự phá hủy khớp, gân, dây chằng dẫn đến bị bán trật khớp, tàn phế vĩnh viễn.

Các giai đoạn viêm khớp dạng thấp

Khi bệnh viêm khớp dạng thấp được hình thành, cơ thể người bệnh cũng sẽ thay đổi. Diễn biến bệnh viêm khớp dạng thấp được chia là 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, cứng khớp và bị sung tấy đỏ ở vùng bị viêm. Lúc này, khớp bên trong đã bị viêm, làm cho các mô trong khớp bị sưng lên. Màng hoạt dịch của khớp bị tổn thương nặng.

 • Giai đoạn 2

Tới giai đoạn tiếp theo, màng hoạt dịch lúc này đã bị tổn thương nặng hơn và có khả năng gây tổn thương sụn khớp. Sụn chính là mô bao phủ phần cuối của xương tại vị trí khớp. Tới thời điểm này, người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau và bị hạn chế vận động hơn.

 • Giai đoạn 3

Bước qua giai đoạn 3, tới lúc này tình tình bệnh bệnh đã rất nghiêm trọng. Tình hình lúc này, tổn thương không chỉ lan đến sụn mà ảnh hưởng đến cả xương. Khi lớp sụng giữa các xương bị bào mòn, khiến cho người bệnh trải nghiệm những cơn đau và sưng ở tần suất nhiều hơn.

 • Giai đoạn 4

Đây cũng là quá trình cuối của bệnh, trong giai đoạn này đã quá muộn, các khớp đã ngừng hoạt động, khiến cho người bệnh đau, sưng, cứng khớp và không có khả năng vận động di chuyển.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa được không?

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mãn tính và tới bây giờ vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể nào cho căn bệnh này. Theo báo cáo số liệu cho thấy, có khoảng 40% người có những biến chứng về khớp dẫn đến mất khả năng di chuyển. Có khoảng 10% người gặp những biến chứng về khớp tự cảm thấy tình trạng bệnh được cải thiện.

Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp vẫn chưa thể chữa khỏi hẳn, nhưng nếu điều trị và hỗ trợ sớm thì sẽ làm giảm tiến triển của bệnh và cải thiện được tình trạng bệnh hơn.

Viêm khớp dạng thấp

Biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh viêm mãn tính, gây ra biến chứng nếu không được điều trị sớm.

Loãng xương

Bệnh lý này nếu không được điều trị rõ ràng và đi cùng với một số loại thuốc sử dụng không hợp lí, có khả năng tang nguy cơ loãng xương. Tình trạng này sẽ khiến xương bị suy yếu, trở nên giòn và dễ gãy hơn.

Hình thành khối mô

Những khối mô cứng được hình thành xung quanh các khu vực xương khớp lớn như gối, vai, khuỷa tay, … Không chỉ thế, những khối mô này có thể hình thành ở các vị trí khớp xương khác trên cơ thể.

Khô mắt và miệng

Người bệnh có nguy cơ cao mắc hội chứng rối loạn làm giảm độ ẩm của mắt và miệng (Sjogren).

Nhiễm trùng

Căn bệnh này và cùng với nhiều loại thuốc dùng để điều trị làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cao.

Thành phần cơ thể bất thường

Những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, có tỷ lệ mỡ cao hơn so với người bình thường, ngay cả khi người bệnh có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường.

Hội chứng ống cổ tay

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở các khớp tay. Đặc biệt là tình trạng viêm ở cổ tay, gây chèn éo dây thần kinh ở bàn tay và ngón tay dẫn đến gây ra hội chứng ổng cổ tay.

Bệnh tim mạch

Bệnh viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ bị xơ cứng và gây tắc nghẽn các động mạch. Đây là tình trạng cũng tương tự như viêm túi bao quanh tim.

Bệnh phổi

Một số trường hợp người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị viêm và sẹo mô phổi, dẫn đến khó thở tức ngực.

Ung thư hạch

Các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao mắc ung thư hạch (một nhóm ung thư máu phát triển trong hệ thống bạch huyết).

Tiêu chuẩn chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Tiêu chuẩn chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp đã được đưa ra dựa trê các mốc thang điểm được tính theo một cách quy chuẩn nhất từ ACR, EULAR. Các tiêu chuẩn được ban hành và đã được áp dụng rộng rãi khắp trên thế giới là tiêu chuẩn năm 1987 và tiêu chuẩn năm 2010.

Tiêu chuẩn của Hội thấp khớp khoa học Hoa Kỳ (ACR) 1987

Tiêu chuẩn chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp này được xem là dạng thấp và lâu đời nhất của ACR, và được áp dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Một số tiêu chuẩn chuẩn đoán được đặt ra trong những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện ở nhiều khớp và thời gian diễn ra lâu hơn 6 tuần.

 • Cứng khớp

Đây là trường hợp hay xảy ra vào mỗi buổi sáng, thường kéo dài khoảng 1 tiếng. Điều này cũng giúp cho bác sĩ có kiểm tra và đánh giá mức độ, tình trạng bệnh của bệnh nhân.

 • Viêm ở 3 nhóm khớp

Đối với những người bị viêm ở các 3 nhóm khớp khác nhau như: khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp bàn chân, khớp khuỷa tay, … có các biểu hiện sung các mô mềm hoặc bị tràn dịch khớp. Được xem là khả năng cao bị viêm khớp dạng thấp.

 • Viêm ở các khớp bàn tay

Viêm nhiều khớp ở một bộ phận trên cơ thể cũng có thể được là viêm đa khớp. Viêm đa khớp thường xuất hiện ở các khớp như: khớp cổ tay, khớp ngóp gần, khớp ngón tay.

 • Viêm khớp dạng đối xứng

Trường hợp này được thấy phổ biến hầu hết đối các người bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Khi cơ thể có 2 vị trí bị viêm khớp đối xứng nhau như: bị viêm cổ tay trái và viêm khớp cổ tay phải. Tình trạng này còn được xem là tiêu chuẩn chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp ở trẻ em và thanh thiếu niên.

 • Xuất hiện hạt dưới da

Vùng củ xương được xem là vị trí xuất hiện các hạt thấp dưới da nhiều nhất. Bên cạnh đó, cũng có yếu tố dạng thấp trong huyết thanh dương tính. Khi bác sĩ thực hiện xét nghiệm huyết thanh, nếu ra kết quả xét nghiệm dương tính, đi chung với yếu tố nhắc trên. Thì việc bị nhiễm bệnh viêm khớp dạng thấp có thể thấy là khả quan.

 • Dấu hiệu chụp trên X-quang

Đối với tiêu chuẩn này, các bác sĩ sẽ chụp X-quang các khớp xương đã bị tổn thương, để có thể có được kết quả rõ ràng hơn về hình­ bào, khuyết hoặc bị mất chất khoáng.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp 2010

Nếu thực hiện các chuẩn đoán lâm sàng mà không thấy được kết quả rõ ràng thì các bác sĩ sẽ thực hiện các chuẩn đoán xét nghiệm cận lâm sàng. Những xét nghiệm cơ bản thường sử dụng như:

 • Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi

Xét nghiệm tế bào máu ngoại vị là xét nghiệm về công máu thức toàn phần, hay được gọi là công thức máu hoàn chỉnh (CBC). Xét nghiệm này dùng để cung cấp những thông tin cần thiết về loại, số lượng tế bào trong máu, đặc biệt là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Đối với một cơ thể khỏe mạnh, lượng tế bào máu sẽ được sản xuất, giải phóng và điều chỉnh lượng của từng loại tế bào máu cần thiết cho các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu lưu lượng hồng cầu giảm mà lưu lượng bạch cầu và tiểu cầu tang, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân bị bệnh viêm khớp dạng thấp.

 • Xét nghiệm tốc độ lắng máu

Xét nghiệm tốc độ lắng máu hoặc còn gọi ESR (Erythrocute Sedimentation Rate) là phương pháp chuẩn đoán được áp dụng để đánh mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Chi tiết như: xét nghiệm ESR sẽ đo lường tốc độ hồng cầu tách ra các tế bào máu khác trong quá trình xử lý mẫu máu với một chất ngăn đông trong phòng thí nghiệm.

Dựa trên kết quả xét nghiệm ESR, bác sĩ có thể có được những kết quả đánh giá chính xác dựa trên tỷ lệ ESR của bệnh nhân. Nếu mức ESR thấp cho thấy rằng mức độ viêm thấp, nếu mức ESR cao thì mức độ viêm cao. Đây là kết quả qua xét nghiệm cho thấy, các tế bào hồng cầu sẽ kết tụ lại khi cơ thể có dấu hiệu bị viêm, từ đó khiến cho các tế bào hồng cầu bắt đầu tách khỏi các tế bào máu khác nhanh hơn rất nhiều.

Tốc độ lắng máu đối với nam giới (khỏe mạnh) bình thường từ 1mm/hr đến 13mm/hr. Đối với nữ giới, tốc độ lắng máu bình thường sẽ từ 1mm/hr cho đến 20 mm/hr. Nếu người bị bệnh viêm khớp dạng thấp chỉ số này sẽ thay đổi, mức độ ESR có thể tăng cao hơn so với bình thường và không vượt mức 100mm/hr. Nếu tình trạng vượt mức ngưỡng đó thì bệnh nhân có thể mắc một số bệnh viêm nhiễm khác, bị chấn thương hoặc có thể bị ung thư.

Xét nghiệm viêm khớp dạng thấp

 • Xét nghiệm các chức năng của phổi và thận

Bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ thể hiện tình trạng nặng nhẹ qua việc xét nghiệm chức năng của phổi và thận. Hai bộ phận chức năng này trong cơ thể sẽ phản ánh lên tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Theo nghiên cứu cho thấy, khoảng 20% bệnh nhân bị bệnh viêm khớp dạng thấp có khả năng dẫn đến viêm phổi mãn tính. Đối với một số trường hợp điều trị bệnh lý không đúng cách cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cho thận. Chính vì vậy, phương pháp xét nghiệm này cũng rất cần thiết trong toàn bộ quá trình xét nghiệm để đánh giá tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

 • Thực hiện đo điện tâm đồ

Đây là phương thức xét nghiệm giúp bác sĩ kiểm tra mức độ gây ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp đối với hệ tim mạch của người bị bệnh. Thực hiện đo điện tâm đồ có thể phản ánh được tình trạng bệnh lý của người bệnh trước khi phẫu thuật (nếu có).

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Cho tới hiện nay, bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn chưa có phương pháp điều trị nào chấm dứt hoàn toàn. Bên canh đó, một số biện pháp điều trị có thể làm giảm tiến triển của bệnh, giúp giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm do viêm khớp dạng thấp gây ra đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một số biện pháp điều trị được xem là tối ưu hóa cho việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp như:

Sử dụng thuốc

Tùy theo mức độ, tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra các loại thuốc phù hợp sử dụng để khắc phục tình trạng bệnh trước khi trở nặng hơn.

 • Thuốc giảm đau và giảm viêm
 • Thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (DMARDs) là thuốc được hầu hết các bác sĩ khuyên dùng đầu tiên khi nhắc đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Thuốc sẽ được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để giúp ổn định tình trạng viêm khớp, làm chậm quá trình hủy hoại sụn khớp. Trong thuốc DMARD bao gồm methotrexate (Trexall, Otrexup, …), leflunomide (Arava), hydroxycholoquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine).
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng giảm đau và giảm viêm. Thành phần trong thuốc bao gồm iburprofen (Advil, Mortin IB) và naproxen natri (Aleve). Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc này có thể gây kích ứng dạ dày, các vấn đề về tim và tổn thương thận, tệ hơn là chảy máu thời gian dài và dẫn đến tăng nguy cơ xuất huyết.
 • Thuốc chống viêm steroid gồm có các loại thuốc Corticonsteroid điển hình như prednisone giúp làm giảm viêm, đau và làm chậm tổn thương xương khớp. Việc sử dụng thuốc loại này ngắn hạn thì sẽ mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân, cải thiện tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng loại thuốc này lâu dài sẽ gây ra những hậu quả đi ngược lại với tác dụng của thuốc, và có nhiều tác dụng xấu như ù tai, loãng xương, sụt cân và tiểu đường.
 • Thuốc giúp đỡ phục hồi chức năng
 • Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam được nhiều người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp lựa chọn đầu trước khi nghĩ đến đi bệnh viện để điều trị theo phương thức y khoa. Nguyên liệu của các thang thuốc Đông y hoàn toàn là cây cỏ tự nhiên, các vị thuốc nam sau khi được thu hái về sẽ được sơ chế, xử lý theo quy trình và một số nguyên liệu sẽ được đem đi bảo quản rồi chia ra theo tỉ lệ đem đun sắc thành cao nguyên chất theo yêu cầu của bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ đi theo sử dụng loại thuốc cổ truyền này vì những đặc tính như: không phù hợp với người bận rộn, tác dụng chậm, không trị bệnh dứt điểm.
 • Viên uống Jex thế hệ mới được biết đến là sản phẩm hỗ trợ cải thiện về các bệnh xương khớp được nhiều người lựa chọn. Với các thành phần được lựa chọn một cách kĩ lưỡng gồm có Eggshell Membrance, Collagen Type 2, Collagen Peptide, Turmeric Root và Chondroitin Sulfate. Với sự kết hợp độc của những thành phần trên đã mang lại cơ chế ngăn ngừa giảm viêm, giảm đau ưu việt nhất. Giúp ức chế các yếu tố gây viêm từ đó tối thiểu đi phản ứng viêm trong khớp, phản ứng viêm được kiểm soát, xương khớp sẽ giảm đau nức, căng cứng, sưng tấy và bắt đầu quá trình hồi phục. Với Jex thế hệ mới, người bệnh ít phải lo hoặc cảm thấy thoải mái hơn khi nhắc đến các vấn đề về xương khớp.
 • Thuốc sinh học
 • Thuốc sinh học DMARDs còn được nhắc đến là tác nhân sinh học BA (Biologic Agents), là thuốc điều trị được bào chế qua phản ứng miễn dịch của mỗi tế bào, dựa vào mỗi Cytokin trong bệnh viêm khớp dạng thấp. DMARDs sinh học được coi là thuốc có hiệu quả kiểm soát khá tốt, có tác dụng nhanh và khả năng dung nạp tốt nên đã được sử dụng nhiều trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các biện pháp hỗ trợ

 • Tập luyện và cân bằng chế độ ăn
 • Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng sức khỏe và sức đề kháng cho hệ xương khớp và cũng như cho cơ thể. Với mỗi ngày, chỉ dành khoảng 30-60 phút tập thể dục, tham gia các hoạt động ngoài trời như đi, chạy bộ, đạp xe đạp, … chơi các môn thể thao nhẹ nhẹ như cầu long, yoga, bơi lội. Tập thể dục không chỉ giúp cho xương khớp thêm sức khỏe và sức đề kháng, mà cũng giúp tang cường thể chất, kéo dài tuổi thọ và giúp tang cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
 • Cũng không thể quên sự quan trọng của ăn uống như thế nào, đặc biệt đối với người bị bệnh xương khớp. Chế độ ăn uống cần được cân nhắc và lựa chọn kĩ càng hơn, với một số vitamin, khoáng chất, chất oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng và cân bằng sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp.
 • Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu

Các bài tập vật trị liệu đóng vai trò cũng không kém trong quá trình hồi phục chức năng suy giảm do sự tàn phá của bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây cũng là việc trị liệu rất cần thiết để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp và giúp cho quá trình phục hồi nhanh hơn. Một số phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp được biết đến nhiều nhất là:

 • Siêu âm trị liệu
 • Nhiệt trị liệu
 • Đắp paraffin
 • Trị liệu bằng song ngắn
 • Trị liệu bằng tia hồng ngoại
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ

Với những người bị viêm khớp dạng thấp đều có những triệu chứng sung, đau các khớp ngon tay, cổ tay và khớp gối. Bệnh tái đi tại lại dẫn đến lâu các khớp xương bị biến dạng không còn như ban đầu. Đó là lí do cần có một số số công cụ hỗ trợ để định hình vị trí các khớp xương đó vào vị trí ban đầu, giúp cho người bị viêm khớp dạng thấp có thể hoạt động tự chăm sóc bản thân và di chuyển qua lại. Một số công cụ hỗ trợ tiêu biểu như:

 • Nẹp khuỷa tay và nẹp gối
 • Nẹp cổ chân
 • Tay cầm bằng gỗ
 • Khung đi
 • Gậy chống
 • Nạng đỡ
 • Tay cầm bằng vải

Phẫu thuật

Đối với những trường hợp được chỉ định phẫu thuật nếu bệnh nhận uống thuốc điều trị không có tác dụng hoặc không thể làm chậm được tiến triển của bệnh. Các phẫu thuật được các chuyên gia cân nhắc để thực hiện là:

 • Phẫu thuật nội soi
 • Phẫu thuật sửa chữa gân
 • Phẫu thuật chỉnh trục
 • Thay thế toàn bộ khớp

Tuy nhiên phẫu thuật chỉ là phương án cuối cùng, và cũng không được khuyến cao cao. Vì nếu viêm khớp vẫn còn tiến triển sau khi phẫu thuật, nguy cơ tiếp tục biến dạng trở lại vẫn cao, chính vì thế nên cảnh giác cao về tình trạng sức khỏe bản thân, có những triệu chứng bất thường nào thì nên đi đến bác sĩ để được tư vấn và có những biện pháp phòng tránh.

Viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì?

Người bị bệnh viêm khớp nói chung, viêm khớp dạng thấp nói riêng đều cần có chế độ dinh dưỡng thông mình, một bữa ăn cần phải có đủ các chất vitamin để bổ sung cho xương khớp. Bên cạnh đó, người bị bệnh viêm xương khớp dạng thấp nên kiêng một số đồ ăn, thức uống nhất định để không làm cho tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nặng hơn như rượu, bia, thực phẩm chế biến sẵn, … Để đẩy nhanh quá trình hồi phục điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo chế độ ăn đúng vì đây là yếu tố chính quyết định được bệnh khỏi hay không.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích