Home Bệnh xương khớpThoát vị đĩa đệm Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Hầu hết tất cả mọi người thường sẽ không bị ảnh hưởng gì quá nhiều trong việc quan hệ. Nhưng để biết có quan hệ được hay không thì cũng cần phải xem xét đến tình trạng bệnh có quá nặng hay không, mức độ đau nhức và tê ở cột sống ra sao. Vậy thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không, cùng xem dưới bài viết này của Doctorjex nhé.

Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm đến tình trạng quan hệ

Bệnh thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? đây chắc hẳn là câu hỏi chung của rất nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm, nhất là những người vừa mổ. Thoát vị đĩa đệm gây cho người bệnh các cơn đau nhức tại cột sống dai dẳng, gây tổn thương và giảm sự dẻo dai tại đó.

Thoát vị đĩa đệm quan hệ được không

Theo như các nghiên cứu, khảo sát của Quốc tế (NCIB) về sự ham muốn và “chuyện chăn gối” của các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã chỉ ra rằng:

 • Giảm ham muốn tình dục:  50% bệnh nhân
 • Giảm tần suất “chăn gối”: 59% bệnh nhân
 •  Khó chịu khi sinh hoạt tình dục: 67% nam và 81% nữ.

Những con số trên đã chỉ ra rằng, bị bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ làm giảm nhu cầu và ham muốn tình dục ở người bệnh. Ngoài những điều đó ra thì sinh lý của người mắc bệnh vẫn bình thường không gây ra các triệu chứng nào khác như: xuất tinh sớm, liệt dương… Vậy nên bạn cũng đừng quá lo lắng về câu hỏi bị thoát vị đĩa đệm có nên quan hệ hay không.

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Đĩa đệm là phần lót giữa các đốt sống, giúp nâng đỡ và giảm chấn thương cột sống. khi đĩa đệm bị thương tổn (chủ yếu là thoát vị – hiện tượng nhân nhầy bên trong tràn ra ngoài do vòng sợi đĩa đệm bị rách hoặc nứt), sẽ chèn lấn lên tủy sống, dây thần kinh gây đau nhức và tê buốt lưng, hông, rồi lan xuống 2 chân. Điều này gây ra sự khó chịu đến người bệnh khi quan hệ và làm cho họ có câu hỏi “thoát vị đĩa đệm có nên quan hệ không?”.

Đây mang thể là rào cản to đối với chức năng chuyển di của cơ thể, làm cho người bệnh không thể thực hiện thạo bất kỳ hoạt động nào, từ đi đứng, chạy nhảy đầm, mang vác. ngoài ra, ở phong thái nằm, đĩa đệm ít bị chèn lấn hơn nên có thể làm cho “chuyện ấy” dù không thả sức lắm.

Trước lúc coi xét chăm chút bệnh lý tác động tiêu cực như thế nào đến đời sống dục tình, chúng ta cần làm cho rõ vấn đề “thoát vị đĩa đệm sở hữu tác động tới sinh sản không”.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

 • Thứ nhất, thoát vị đĩa đệm không khiến cho suy giảm hoạt động dục tình (ở cả nam và nữ).
 • Thứ hai, thoát vị đĩa đệm không đáp ứng đến vấn đề hy hữu muộn hay khả năng sinh sản của người bệnh (tinh trùng và buồng trứng không bị ảnh hưởng).

Vậy nên, chỉ cần không mắc vấn đề về sức khỏe sinh sản, người bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn mang thể sinh con thường ngày. Quay trở lại với thắc mắc với câu hỏi “bị thoát vị đĩa đệm có kiêng quan hệ không?” nó sẽ gây ra những trắc trở gì trong sinh hoạt vợ chồng, thì câu trả lời cụ thể là:

Đối với người bệnh ở mức độ thoát vị đĩa đệm nhẹ

Mới bị thoát vị đĩa đệm có nên quan hệ? Khi này, cột sống vẫn cử động thấp và dây thần kinh chưa bị chèn ép nhiều, thế nên người bệnh gần như chơi gặp rối rắm to khi “chăn gối”. Nhưng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu lúc “cảm xúc” của đối phương quá bạo dạn hoặc phong độ “chiến đấu” của bản thân không trong phong thái đỉnh cao.

Đối với người bệnh ở mức độ thoát vị đĩa đệm nặng

Còng người bị bệnh nặng thoát vị đĩa đệm có nên quan hệ? Lúc phần đĩa đệm thoát vị đè lên dây thần kinh hoặc khiến hẹp ống sống, mỗi một cử động nhỏ của cơ thể đều dâng lên cảm giác đau nhức dữ dội. tuy nhiên, người bệnh còn cảm thấy khó xoay sở và chuyển phong độ “yêu”. Điều này như gáo nước lạnh dội trực tiếp vào cảm xúc của người trong cuộc, khiến cho niềm hưng phấn đang mãnh liệt ngẫu nhiên nhạt phai.

Nhiều người vì đau nhức trong khi quan hệ phát triển thành e dè hoặc né tránh bạn tình. Tình trạng này kéo dài là vô tình phát triển thành khởi thủy dẫn đến rạn vỡ tình cảm vợ chồng.

Riêng đối mang chị em, thời kỳ mang thai khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ gieo neo hơn bao giờ hết. sức ép của thai nhi lên cột sống vốn đã suy yếu do đĩa đệm thoát vị làm bà bầu phải chống chọi với các cơn đau thấu xương ngày qua ngày.

Lưu ý khi quan hệ đối với người thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể gây tác động đến đời sống dục tình, thậm chí là gây vỡ vạc mối quan hệ của người bệnh. Cho nên, người bệnh cần nắm rõ những phong độ quan hệ thích hợp và lớn mạnh các kỹ năng để tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động dục tình.

Thoát vị đĩa đệm ở nam giới

Ngoài ra, để quan hệ dục tình không ảnh hưởng tới trạng thái sức khỏe cột sống, người bệnh mang thể lưu ý một số vấn đề như:

 • Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa: Người bệnh thường gặp rất nhiều khó khăn lúc hỏi ý kiến bác sĩ về nhu cầu tình dục và bệnh lý. Tuy nhiên  cách hỏi ý kiến của các bác sĩ là cách thức dễ dàng nhất để được hướng dẫn và hạn chế các tổn thương quan hệ tình dục.
 • Tắm nước ấm trước khi quan hệ: Việc ngâm mình trong nước ấm với thể thả lỏng những cơ, hạn chế cơ thắt và ngăn dự phòng trạng thái căng cơ.
 • Thực hiện những bài tập kéo giãn: Điều này sở hữu thể giúp người bệnh đi lại linh động trước lúc quan hệ dục tình và hạn chế những chấn thương can hệ đến lưng hoặc cổ lúc hoạt động tình dục.
 • Tránh quan hệ dục tình buổi sáng: Đối có người thoát vị đĩa đệm, các triệu chứng sẽ được cải thiện chuẩn y những hoạt động trong ngày. bởi thế, người bệnh nên quan hệ dục tình vào cuối ngày hoặc buổi tối để tránh các cơn đau.
 • Dùng thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể ngăn ngừa cơn đau trước khi quan hệ dục tình. tuy nhiên tiêu dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dịch vụ và tránh lạm dụng thuốc.
 • Nên nói “vấn đề bệnh” với bạn tình: Người bệnh nên thành thật sở hữu bạn tình về cơn đau cũng như cách cơn đau gây tác động đến hoạt động tình dục. Điều này sở hữu thể giúp người bệnh không cần miễn cưỡng trong giai đoạn đưa vào và giúp người bệnh có những động chạm tình dục hiệu quả nhất cho cả hai.
 • Tìm phương pháp khác để thỏa mãn: Quan hệ dục tình chẳng phải là bí quyết độc nhất để trình bày tình yêu. cho nên, nếu cơn đau nghiêm trọng, người bệnh sở hữu thể chọn những cách khác, chẳng hạn kích thích bằng mồm hoặc ảnh hưởng lên khu vực sinh dục bằng tay.

Cách xử lý cơn đau sau khi quan hệ tình dục ở người thoát vị đĩa đệm

Để giảm bớt sự e dè và lảng tránh bạn tình thì bài viết sẽ gợi ý cho bạn một số thủ thuật và tư thế quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, các tư thế này có thể gây khó chịu hoặc khó xử khi “cặp đôi” thực hiện lần đầu.

Do đó, người bệnh nên trao đổi với bạn tình để cảm thấy thoải mái hơn khi quan hệ tình dục và giảm nguy cơ chấn thương. Cùng xem thử các tư thế quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm bao gồm:

Tư thế truyền thống

Ở tư thế quan hệ tình dục truyền thống, thì người thoát vị đĩa đệm sẽ là người kèo dưới (bị động), ngoài ra người bệnh cũng nên lót dưới lưng một vật mềm hoặc các công cụ hỗ trợ trong quá trình”yêu”. Với tư thế cổ điển này, thì cột sống của người bệnh sẽ luôn ở trạng thái cong tự nhiên và giảm áp lực lên đĩa đệm khá nhiều đấy.

Lúc thực chiến thì người bệnh nên duy trì tư thế hơi cong người vì khi trong tư thế lưng phẳng thì sẽ gây khá nhiều áp lực có thể chèn ép lên xương chậu, gây đau đớn hoặc khó chịu ở lưng và mất hứng khi quan hệ.

Có thể khi trong tư thế truyền thống có thể không thoải mái cho người ở kèo trên, vì khi “yêu” trong tư thế này yêu cầu người bệnh uốn cong và kéo dài cột sống. Do đó, nếu đối phương ở phía trên, thì người bệnh nên nằm thẳng để dễ dàng “yêu” hơn trong khi người bệnh giữ lưng thẳng.

Tuy nhiên, khi đối phương ở tư thế chủ động thì cần giảm thiểu đừng sử dụng lực quá mạnh. Điều này có thể gây cho ép xương chậu vào giường, dẫn tới cong cột sống. Chính vì thế nên đặt một mẫu gối nhỏ dưới dây lưng là phương pháp rẻ nhất để quan hệ tình dục trong tư thế này.

Thoát vị đĩa đệm quan hệ như thế nào

Tư thế ngồi và quỳ

Nếu như người bệnh thoát vị đĩa đệm ở tư thế “dưới”, người bệnh có thể dễ dàng thể tránh những cơn đau bằng bí quyết ngồi vào lòng bạn tình, điều này với thể kiểm soát vị trí của cột sống.

Bên cạnh đó, người bệnh sở hữu thể quỳ vào lòng bạn tình và để bạn tình nâng đỡ trọng lượng thân thể bằng tay. Ở vị trí này, người bệnh mang thể điều chỉnh vị trí của lưng khi bạn tình tiến hành “đưa vào trong bé” từ phía sau.

Tư thế ngồi trên ghế cũng sở hữu thể đem lại hiệu quả ngăn ngừa cơn đau ở lưng. tư thế này với thể ổn định cột sống và giảm thiểu độ uốn cong ngay cả khi bạn tình duy chuyển hoặc ảnh hưởng lực mạnh.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể xem qua tư thế doggy mang với thể giúp bạn tình phối hợp dễ dàng mà không gây ảnh hưởng tới đĩa đệm. Tuy nhiên hãy luôn giữ cột sống thẳng trong công đoạn thâm nhập để giảm thiểu các rủi ro không mong muốn.

Tư thế úp mặt xuống

Tư thế nằm sấp có thể đưa cột sống vào tư thế cong phù hợp và gây tác động đến đĩa đệm. Vì vậy, người bệnh nên dùng một loại gối đặt bên dưới xương chậu để ngăn dự phòng những tác động lên lưng và giảm đau dây lưng. Nếu như gối chẳng thể hỗ trợ cột sống, người bệnh mang thể chống khuỷu tay xuống giường để giảm độ cong của cột sống.

Nếu người bệnh là người chủ động và bạn tình là người nằm úp mặt xuống, người bệnh mang thể tránh tối thiểu chuyển động của lưng bằng cách thức đặt một mẫu gối bên dưới xương chậu ở bạn tình. Điều này giúp âm đạo và lỗ đít ở trong tư thế chuẩn nhất để dễ dàng xâm nhập mà không cần gập lưng hoặc đẩy người về phía trước.

Không những thế, người bệnh mang thể trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa về những tư thế quan hệ dục tình mới thích hợp cho người thoát vị đĩa đệm. Quan hệ tình dục lành mạnh với những phong thái phù hợp với thể giảm bít tất tay và tương trợ cải thiện những triệu chứng ở lưng.

Đau khi quan hệ ở người thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Vậy bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi “bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không” hay chưa. Dù đã biết rõ các tư thế an toàn cho người thoát vị đĩa đệm nhưng người bệnh cũng rất khó tránh các cơn đau sau khi quan hệ xong. Để giảm các triệu chứng của bệnh thì người bệnh nên lưu ý các phương pháp sau để có thể chấm dứt nỗi đau kéo dài này:

 • Điều trị nội khoa
  • Thoát vị đĩa đệm có khá nhiều cách để điều trị, và 1 trong số đó là dùng thuốc giảm đau – thuốc kháng viêm như paracetamol, diclofenac, meloxicam… Ngoài ra, có thể bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho người bệnh thêm thuốc chống động kinh hoặc thuốc giãn cơ, khi người bệnh trong trường hợp co cứng cơ cột sống.
  • Đối với những trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm trong khoảng vừa tới nặng, bạn có thể được tiêm corticosteroids trực tiếp vào vùng quanh đó dây thần kinh cột sống để giảm các triệu chứng viêm tại chỗ. không những thế, trong 1 số ít trường hợp quá nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định giải phẫu (điều trị ngoại khoa) để ngăn ngừa bệnh tiến triển nguy hiểm làm cho yếu tay chân hoặc bị liệt hoàn toàn.
 • Vật lý trị liệu: tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc chỉ cắt giảm các cơn đau tạm thời. Nếu lạm dụng thuốc, bạn mang thể làm cho hiện trạng bệnh nặng hơn, gây hại cho bao tử, gan và thận. Thế nên, việc hài hòa cách điều trị tâm thần cột sống và vật lý trị liệu sẽ giúp bạn giải quyết gốc rễ của bệnh mà ko cần tiêu dùng thuốc hay phẫu thuật.

Đọc thêm:

Cuối cùng người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không thì nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách người bệnh “yêu” và tình trạng bệnh lý ra sao. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn sẽ quan hệ thoải mái được, vì bệnh sẽ hạn chế tần suất quan hệ của bạn. Và đừng lo nhé vì nó không gây ảnh hưởng gì đến khả năng sinh lý và sinh sản của bạn đâu.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích