Home Bệnh xương khớpĐau lưng Vẹo cột sống là gi? Các loại cong vẹo cột sống thường gặp

Vẹo cột sống là gi? Các loại cong vẹo cột sống thường gặp

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Vẹo cột sống là một rối loạn về xương khiến cột sống bị cong sang một bên, thông thường cong vẹo cột sống thường xuất hiện khi bạn còn là một đứa trẻ hoặc độ tuổi thiếu niên.

Tình trạng này thường gặp ở giai đoạn phát triển đến tuổi dậy thì. Mặc dù vậy, cũng có một số rối loạn sức khỏe đặc biệt như rối loạn cơ cũng có thể gây ra chứng rối loạn này.

Cong vẹo cột sống

Hầu hết các trường hợp cong vẹo cột sống đều tương đối nhẹ và không gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cong vẹo cột sống ở thể nặng có thể gây biến dạng cột sống, ảnh hưởng xấu tới chiều cao, vóc dáng, thậm chí gây đau đớn và ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể như tim, phổi….

Nào hãy cùng Doctor Jex tìm hiểu chi tiết về bệnh vẹo cột sống cũng như những lưu ý trong chăm sóc và cải thiện bệnh vẹo cột sống.

Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là một tình trạng bất thường xảy ra ở cột sống, nơi cột sống có độ cong bất thường.

Trong điều kiện bình thường, cột sống hơi cong lên trên vai và dưới lưng. Ở những người bị cong vẹo cột sống, nó trông giống như chữ ‘S’ hoặc ‘C’.

Vẹo cột sống

Vẹo cột sống là một rối loạn cột sống khá phổ biến. Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), 3% dân số trên toàn thế giới mắc chứng này. Thậm chí 70% tỷ lệ rối loạn cột sống ở lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên dưới dạng vẹo cột sống. Nhưng chứng vẹo cột sống có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó thường xảy ra nhất ở tuổi thiếu niên, bắt đầu từ 10 – 12 tuổi.

Nguyên nhân nào gây ra chứng vẹo cột sống?

Vẹo cột sống vô căn

Vẹo cột sống vô căn là một rối loạn của cột sống gây cong và vẹo sang một bên của các đốt sống, ở những bệnh nhân nói chung khỏe mạnh, có nghĩa là không có bệnh lý cơ bản nào khác đối với chứng vẹo cột sống. hầu hết các bệnh nhân, tức là khoảng 80% thuộc loại này.

Chứng vẹo cột sống vô căn được chia nhỏ hơn theo độ tuổi xuất hiện:

 • Ở thanh thiếu niên, bệnh này thường bắt đầu từ 10 – 12 tuổi, và là trường hợp xuất hiện phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% các trường hợp vẹo cột sống vô căn. Loại cong vẹo cột sống này phổ biến hơn ở trẻ em gái.
 • Ở trẻ em / vị thành niên, cụ thể là ở trẻ em từ 3-9 tuổi và chiếm khoảng 10%, tỷ lệ này thường thấy ở trẻ em trai hơn.
 • Ở trẻ sơ sinh / trẻ sơ sinh, cụ thể là ở trẻ em dưới 3 tuổi, chiếm khoảng 4% và cũng phổ biến hơn ở trẻ em trai.

Bản thân thuật ngữ vô căn không có nghĩa là không có nguyên nhân gây ra chứng vẹo cột sống, mà vì nguyên nhân cơ bản là không rõ. Người ta nghi ngờ rằng các yếu tố khác nhau đóng một vai trò trong sự xuất hiện của chứng vẹo cột sống vô căn, chẳng hạn như yếu tố di truyền, sự mất cân bằng của sự phát triển đốt sống trước và sau, mất cân bằng hormone melatonin, mất cân bằng hormone estrogen, tiếp xúc với clo, thiếu hoạt động thể chất, thiếu vitamin D3 và nhiều yếu tố khác.

Dấu hiệu cong vẹo cột sống

Vẹo cột sống bẩm sinh

Vẹo cột sống bẩm sinh là tình trạng rối loạn phát triển của cột sống, xuất hiện sớm khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Nó có thể được gây ra bởi dị dạng trong các thân đốt sống, chẳng hạn như đốt sống hemi, hoặc sự hợp nhất xảy ra giữa các đoạn, dẫn đến xoay và kéo các xương sườn. Sự xấu đi của đường cong trong chứng vẹo cột sống bẩm sinh được xác định bởi loại dị tật đốt sống.

Vẹo cột sống bẩm sinh là một dạng vẹo cột sống khó điều trị về mặt y học và việc xử trí đối với chứng vẹo cột sống bẩm sinh cũng phức tạp hơn so với chứng vẹo cột sống vô căn.

Vẹo cột sống hội chứng

Chứng cong vẹo cột sống này xảy ra do có những hội chứng tiềm ẩn khác, vì vậy chứng vẹo cột sống là một căn bệnh xuất phát từ tình trạng cơ bản. Ví dụ: u xơ thần kinh loại 1, hội chứng Marfan, khối u và những bệnh khác

Vẹo cột sống thần kinh

Chứng vẹo cột sống thần kinh cơ xảy ra do cơ thể không có khả năng duy trì giai điệu và tư thế do bất thường trong hệ thần kinh hoặc cơ. Tình trạng này thường liên quan đến bại não và nứt đốt sống.

Vẹo cột sống do tuổi tác

Chứng vẹo cột sống do tuổi tác thường xảy ra ở người lớn bao gồm cả những người đã từng bị vẹo cột sống trước đó và những người chưa bị, nguyên nhân là do quá trình lão hóa gây ra (quá trình thoái hóa ở cột sống). Nói chung xuất hiện ở tuổi 40-50 tuổi. Cùng với tuổi tác, có một quá trình lão hóa ở các khớp và dây chằng của cột sống.

Loãng xương (mất xương) cũng có thể đóng một vai trò trong chứng vẹo cột sống. Tình trạng này khiến cột sống bị cong.

Trái ngược với chứng vẹo cột sống vô căn, hiếm khi gây đau ở trẻ em và thanh thiếu niên, những người bị vẹo cột sống người lớn thường phàn nàn về những cơn đau thắt lưng đáng lo ngại. Điều này là do sự ổn định của cột sống và sức mạnh cơ lưng ở người cao tuổi bị giảm sút.

Chứng vẹo cột sống do tuổi tác thường xảy ra nhất ở cột sống thắt lưng (lưng dưới). Thường kèm theo các triệu chứng hẹp ống sống. Điều đó sẽ chèn ép tủy sống và gây khó khăn cho hoạt động bình thường.

Đau lưng do các triệu chứng của thoái hóa vẹo cột sống thường bắt đầu dần dần và gắn liền với các hoạt động mà người bệnh thực hiện.

Dấu hiệu vẹo cột sống

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết cong vẹo cột sống

Dấu hiệu chính của chứng vẹo cột sống thường được nhìn thấy trên cơ thể của một người. Sự cong bên (sang một bên) kèm theo sự vặn vẹo của các xương của cơ thể, tạo ra một khối u ở xương sườn hoặc một khối phồng ở thắt lưng. Ngoài ra, những thay đổi về dáng đi cũng có thể xảy ra.

Nhìn chung, một số dấu hiệu của chứng vẹo cột sống mà bạn có thể đề phòng bao gồm:

 • Vai không bằng phẳng, một hoặc cả hai bả vai có thể nổi
 • Khi đứng thẳng, cánh tay trông dài hơn ở phía bên kia
 • Đầu không xuất hiện ở trung tâm mà bị kéo sang một bên
 • Các xương sườn có chiều cao khác nhau / có một bướu
 • Eo có chiều cao khác nhau
 • Ngực không đối xứng
 • Cơ thể nhìn nghiêng khi đứng hoặc đi bộ
 • Bàn chân phẳng

Đối với các triệu chứng mà bệnh nhân vẹo cột sống cảm thấy, họ có thể thay đổi từ không có triệu chứng nào để can thiệp vào các chức năng hàng ngày. Các triệu chứng gặp phải bao gồm:

 • Đau lưng. Trong một nghiên cứu, khoảng 23% bệnh nhân bị chứng vẹo cột sống vô căn bị đau lưng khi được chẩn đoán ban đầu.
 • Đau cổ
 • Đau đầu
  Hết hơi – Do những thay đổi về hình dạng và kích thước của lồng ngực cũng như kiểu thở không đối xứng đã được thiết lập, chứng vẹo cột sống vô căn có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi. Điều này càng cần lưu ý trong thời thơ ấu như ở trẻ sơ sinh / trẻ vị thành niên vẹo cột sống vì ở giai đoạn này có sự phát triển nhanh chóng của các phế nang phổi. Rối loạn nhịp tim sẽ tăng theo đường cong> 90 độ.
 • Dễ bị mệt khi đi bộ
 • Rối loạn lo âu / trầm cảm

Chẩn đoán chứng vẹo cột sống

Vẹo cột sống thường được chẩn đoán thông qua khám sức khỏe và chụp X-quang, trừ khi có những chỉ định nhất định mà thường không cần phải kiểm tra CT Scan / MRI.

Chẩn đoán ban đầu của chứng vẹo cột sống có thể được thực hiện bằng mắt thường bằng cách nhìn vào hình dáng cơ thể của bệnh nhân, và với một cuộc kiểm tra đơn giản được gọi là bài kiểm tra Adam’s Forward Bending. Khi khám này, có thể thấy rằng có một chuyển động quay của cơ thể được đánh dấu bằng một cái bướu ở cả lưng và thắt lưng.

Sử dụng tia X

Tiếp theo, chụp X-quang được thực hiện ở tư thế đứng. Chụp X-quang là một cuộc kiểm tra với bức xạ để tạo ra hình ảnh của các bộ phận cơ thể có thể cho thấy cấu trúc của cột sống. Khi kiểm tra X-quang, bác sĩ có thể tìm các nguyên nhân khác có thể gây ra chứng vẹo cột sống như nhiễm trùng, chấn thương / chấn thương xương và những nguyên nhân khác.

Thông qua phim chụp x-quang các bác sĩ có thể nhìn thấy hình dạng của đường cong vẹo cột sống, bởi vì mỗi bệnh nhân có thể có một hình dạng đường cong khác nhau. Có 7 loại đường cong cong vẹo cột sống theo Augmented Lehnert Schroth được sử dụng làm cơ sở để chẩn đoán và mỗi loại đường cong này cần được điều trị đặc biệt tùy theo loại của nó.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đo độ cong bằng phương pháp Cobb. Càng lên lớp cao, mức độ biến dạng cột sống càng nặng.

Nhìn chung, mức độ nghiêm trọng của chứng vẹo cột sống được chia thành ba mức độ

Biểu đồ mức độ nghiêm trọng của chứng vẹo cột sống

 • 10-25 độ = cong vẹo cột sống nhẹ
 • 25-45 độ = cong vẹo cột sống trung bình
 • > 45 độ = cong vẹo cột sống nghiêm trọng

Các bác sĩ cũng có thể tìm kiếm các dấu hiệu trưởng thành của xương trên phim chụp X-quang bằng cách xem xét dấu hiệu Risser, cũng như hỏi các dấu hiệu phát triển giới tính thứ cấp như độ tuổi bắt đầu hành kinh ở trẻ em gái hoặc khi vỡ giọng ở trẻ em trai.

Bị cong vẹo cột sống

Kiểm tra MRI bổ sung

Sự quay của cột sống làm cho các cấu trúc gắn liền với xương xoay theo, do đó về mặt vật lý có một cái bướu ở lưng hoặc thắt lưng, tùy thuộc vào vị trí của đỉnh cong vẹo cột sống. Chụp cộng hưởng từ (MRI) hiếm khi được thực hiện trừ khi nghi ngờ các nguyên nhân khác gây ra chứng vẹo cột sống hoặc có các triệu chứng thần kinh đáng lo ngại.

Biến chứng cong vẹo cột sống

Các biến chứng có thể gây ra do cong vẹo cột sống, ví dụ:

 • Rối loạn hô hấp, cong vẹo cột sống nặng
 • Đau lưng dữ dội do thoái hóa đốt sống, nơi có sự đứt gãy giữa các khớp xương, sụn cột sống bị mỏng đi, gây viêm và xuất hiện các gai xương. Viêm có thể làm cho tủy sống bị nén
 • Mất tự tin vào bản thân

Đó là lời giải thích đầy đủ về bệnh vẹo cột sống, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và biến chứng. Hi vọng những thông tin này hữu ích và đón chờ những thông tin sức khỏe khác.

Mục tiêu điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em và người lớn

Mục tiêu của điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em là ngăn ngừa sự tồi tệ hơn của chứng vẹo cột sống, giảm độ cong, cải thiện ngoại hình và chức năng cơ thể, đồng thời cải thiện sự tự tin của bệnh nhân. Ở độ tuổi của trẻ, xương vẫn đang phát triển nên vẫn còn cơ hội để chỉnh sửa cột sống một cách tối ưu hơn.

Trong khi ở tuổi trưởng thành, khi xương không còn phát triển, mục tiêu chính của việc điều trị là ngăn ngừa bệnh xấu đi, cải thiện ngoại hình và giảm các triệu chứng đau do vẹo cột sống.

Mặc dù chứng vẹo cột sống xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em, nhưng chứng vẹo cột sống có thể kéo dài đến tuổi già. Trong một nghiên cứu cho thấy khoảng 40% bệnh nhân vẹo cột sống ở người trưởng thành tiến triển. Thường xảy ra ở những bệnh nhân bị cong vẹo cột sống với độ> 30-40, có thể tăng khoảng 0,5-1 độ mỗi năm.

Điều trị chứng vẹo cột sống

Điều trị cong vẹo cột sống được thực hiện tùy theo mức độ nghiêm trọng của độ cong của cột sống. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xem xét yếu tố tuổi tác và dạng cong vẹo cột sống. Nhưng nói chung, phương pháp điều trị có thể được thực hiện là:

 • Quan sát: Theo dõi được thực hiện nếu mức độ vẹo cột sống không quá nghiêm trọng, cụ thể là 25 độ ở xương vẫn đang phát triển hoặc 50 độ ở xương đã ngừng phát triển. Xương trung bình ngừng phát triển vào năm 19 tuổi.
 • Chỉnh hình: Đây là việc sử dụng một thiết bị hỗ trợ được gọi là nẹp. Thông thường chỉ định sử dụng dụng cụ này là mức độ uốn khoảng 30 – 40 độ, có mức độ tăng dần lên 25 độ.
 • Hoạt động: Không phải tất cả chứng vẹo cột sống đều cần phẫu thuật. Các chỉ định phẫu thuật đối với chứng vẹo cột sống là tăng dần mức độ uốn cong 40-45 độ ở trẻ em đang lớn, thất bại sau khi sử dụng thiết bị chỉnh hình và mức độ uốn cong 50 độ ở người lớn.
Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích