Home Bệnh xương khớp 7 Dấu hiệu đa xơ cứng thường gặp

7 Dấu hiệu đa xơ cứng thường gặp

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh tự miễn dịch tấn công hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là não và tủy sống. Bệnh do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vỏ myelin, lớp bao bọc các dây thần kinh, do đó can thiệp vào chức năng thần kinh.

Trên thực tế, bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nó có liên quan đến các hormone estrogen và testosterone.

Đa xơ cứng là gì

Thật không may, nhiều người không nhận thức được căn bệnh này mặc dù các dấu hiệu đang bắt đầu xuất hiện. Do đó, hãy chú ý đến loạt dấu hiệu ban đầu của bệnh đa xơ cứng sau đây và kiểm tra sức khỏe ngay lập tức nếu bạn gặp phải. Nào hãy cùng Doctorjex điểm qua 7 dấu hiệu thường gặp ở người đa xơ cứng nhé

1. Chân tay bị tê

Thông thường các chi như bàn chân, bàn tay sẽ bị ngứa ran hoặc tê buốt nếu phải chịu áp lực trong thời gian dài. Điều này là bình thường vì áp lực làm cho dòng máu bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cả hai đột ngột như vậy, đây có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Đa xơ cứng là bệnh gì

Đột ngột tê và ngứa ran là những triệu chứng ban đầu cần cảnh giác ở bệnh đa xơ cứng . Trong tình trạng này, các dây thần kinh cảm giác trong tủy sống bị khử men do đó khả năng cảm nhận một số cảm giác bị giảm đáng kể.

2. Cảm thấy mệt mỏi mọi lúc, gần như 24/7

Những người bị bệnh đa xơ cứng thường gặp phải tình trạng mệt mỏi và suy nhược quá mức . Cảm giác yếu xuất hiện thường là do teo cơ, hoặc tình trạng các mô cơ bị co rút và co lại. Thông thường, điểm yếu tấn công đầu tiên ở chân trước khi các chi khác cảm nhận được.

Trong khi đó, mệt mỏi có liên quan đến tình trạng viêm và tổn thương hoặc tổn thương mô trong não. Hơn nữa, tình trạng mệt mỏi mãn tính hoặc mệt mỏi diễn ra trong thời gian dài là do các dây thần kinh tủy sống bị tổn thương.

3. Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Theo báo cáo, hầu hết tất cả các bệnh tự miễn là do cơ thể tự tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, bao gồm cả bệnh đa xơ cứng. không chỉ vậy bệnh còn có thể gây ra chứng vô kinh, một tình trạng mà phụ nữ không có kinh nguyệt như bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt bị trễ trong một hoặc hai tháng có thể không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy nó trong hơn ba tháng, đây là một dấu hiệu cho thấy bạn nên ngay lập tức kiểm tra sức khỏe của mình.

4. Khó nhai và nói

Rối loạn dây thần kinh của hệ thần kinh trung ương thường gây khó khăn khi nhai và nói. Điều này được biết đến là do các dây thần kinh không thể cung cấp xung động để kích thích các cơn co thắt cơ ở vùng miệng gây ra những khó khăn khi nhai và nói thường xảy ra cùng nhau.

Một số người gặp các triệu chứng nhẹ, trong khi những người khác gặp các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều trị thích hợp có thể giúp khôi phục khả năng nói và nhai trở lại bình thường.

Bệnh đa xơ cứng

5. Giảm ham muốn tình dục

Rối loạn chức năng tình dục là một dấu hiệu phổ biến khác ở bệnh nhân đa xơ cứng . Theo báo cáo của Cleveland Clinic , các triệu chứng bao gồm giảm ham muốn tình dục, không đủ chất bôi trơn âm đạo, rối loạn cương dương và khó đạt cực khoái, khiến bạn khó thỏa mãn.

Nguyên nhân chính đằng sau điều này là do tổn thương các dây thần kinh trong vỏ não và tủy sống. Điều này gây ra cảm giác tê và ngứa ran, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng. Các nguyên nhân thứ phát liên quan đến mệt mỏi, suy nhược và thay đổi cảm xúc cũng rất phổ biến.

6. Suy giảm chức năng nhận thức của não

Có tới 3 trong số 5 bệnh nhân đa xơ cứng suy giảm chức năng não, chẳng hạn như giảm tốc độ xử lý thông tin, suy giảm khả năng tập trung và trí nhớ. Điều này đã được xác nhận thông qua một nghiên cứu tài liệu được công bố trên tạp chí Minerva Medica vào năm 2012.

Đa xơ cứng bì

Ngoài ra, bệnh nhân đa xơ cứng cũng có nhiều khả năng bị rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như thay đổi tâm trạng và trầm cảm . Mặc dù vậy, Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia giải thích các chức năng trí tuệ như đọc hiểu hay đọc hiểu , trí nhớ dài hạn, kỹ năng giao tiếp sẽ không thay đổi nhiều.

7. Bác sĩ không chẩn đoán được triệu chứng rõ ràng

Giống như bệnh lupus, bệnh đa xơ cứng có nhiều triệu chứng tương tự như các triệu chứng của các bệnh khác. Biểu hiện hoặc triệu chứng cũng khác nhau ở mỗi người. Ngoài ra, không có điều tra cụ thể nào để chẩn đoán tình trạng này. Tuy nhiên, chụp MRI có thể giúp kiểm tra các tổn thương hoặc tổn thương mô.

Thật không may, không có cách chữa trị hiệu quả cho bệnh đa xơ cứng . Do các yếu tố nguy cơ không được biết rõ ràng nên các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa căn bệnh này cũng không chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy những dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng ở trên, hãy đến ngay bác sĩ kiểm tra để được điều trị tốt nhất, từ đó duy trì chất lượng cuộc sống của bạn.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích