Home Bệnh xương khớpĐau lưng Đau lưng dưới: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa?

Đau lưng dưới: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa?

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Đau lưng dưới là hiện tượng đau nhức khó chịu ở vị trí thắt lưng. Bệnh lý này là vô cùng phổ biến hiện nay, có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng và độ tuổi nào. Vấn đề này được gây ra có thể là do chấn thương dẫn đến căng cơ hoặc gân ở lưng. Hoặc thậm chí có thể do viêm khớp, đĩa đệm bị tổn thương và các vấn đề khác về cấu trúc xương ở khu vực thắt lưng.

Có thể thấy đây là một bệnh lý phổ biến và được tạo ra bởi rất nhiều nguyên nhân, vậy nên chúng ta cần nắm rõ được tình trạng bệnh lý này là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao? Cách điều trị và phòng ngừa như thế nào? Để có thể có đủ kiến thức đối mặt và kiểm soát nó. Bài viết dưới đây của DoctorJex sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin mà có thể bạn sẽ cần.

Đau lưng dưới

Đau lưng dưới là gì

Tổng quan về đau lưng dưới

Theo một nghiên cứu năm 2020, đau lưng dưới là nguyên nhân phổ biến nhất khiến người bệnh phải nghỉ làm và cũng là nguyên nhân gây ra “khuyết tật” về hình thế phổ biến nhất trên thế giới.

Đau lưng dưới là gì?

Bị đau lưng dưới có thể do nhiều chấn thương hoặc các tình trạng bệnh tật khác nhau gây ra. Và thường gặp nhất là chấn thương cơ hoặc gân ở lưng.

Các biểu hiện của bệnh lý này là các cơn đau, các cơn đau xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau, có thể từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể gây khó khăn hoặc không thể đi lại, ngủ, làm việc và thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Thông thường, cơn đau lưng dưới sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Tiêm cortisone và các phương pháp điều trị thực hành (như nắn xương hoặc thao tác chỉnh hình) có thể làm giảm đau và giúp quá trình chữa bệnh. Một số chấn thương và tình trạng bệnh tật khác ở lưng cần phải phẫu thuật để sửa chữa và khắc phục lại cấu trúc.

Các loại đau lưng dưới

Dựa vào vị trí mà các cơn đau xuất hiện, hiện nay có 2 loại đau lưng dưới phổ biến như sau:

 • Đau cơ học: Đây là loại đau có nguồn gốc từ các cơ, khớp, cột sống hoặc dây chằng. Và vùng mông, thắt lưng là những vị trí chịu ảnh hưởng trực tiếp của các cơn đau này và đôi khi các cơ đau này sẽ lan xuống dưới bàn chân gây tê bì như kiến bò. Đây là một hiện tượng vô cùng phổ biến được gọi là đau lưng dưới gần mông. Các cơn đau này thường ít biểu hiện một cách rõ ràng, người bệnh có thể cảm nhận cơn đau một cách rõ rệt khi họ thay đổi tư thế.
 • Đau rễ thần kinh: Khi một rễ thần kinh nào đó ở cột sống bị viêm hoặc bị chèn ép thì sẽ gây ra những cơn đau lưng dưới loại này. Các cơn đau này sẽ bắt đầu từ vùng hạ bì xuống mông và xuống chân. Người bệnh sẽ cảm thấy yếu chân, nhói đau kèm tê bì tay chân và họ sẽ thường chỉ cảm thấy cơn đau này ở một bên cơ thể nhất định.

Dựa vào thời điểm diễn biến và khởi phát các cơn đau của người bệnh, ta có thể phân loại đau lưng dưới làm 3 loại lần lượt là:

 • Đau lưng dưới cấp tính: Đây là loại đau có biểu hiện là các cơn đau kéo dài trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài tuần khi mà cơ thể phản ứng lại với các tổn thương mô hoặc các chấn thương. Không chỉ vậy, các cơn đau này xuất hiện rất đột ngột.
 • Đau lưng dưới bán cấp tính: Đây là loại đau có biểu hiện là các cơn đau kéo dài từ 6 tuần đến 3 tháng. Cảm giác các cơn đau này mang tính chất cơ học, có cảm giác như căng cơ hoặc đau khớp.
 • Đau lưng dưới mạn tính: Nặng nề hơn 2 loại trên, đây là loại đau lưng dưới có biểu hiện là các cơn đau kéo dài trên 3 tháng và lặp đi lặp lại khiến người mắc bệnh vô cùng khó chịu. Đây là loại đau lưng dưới đã chuyển thành mạn tính, các phương pháp đối phó và kiểm soát cơn đau của 2 loại trên sẽ hoàn toàn không còn đáp ứng được nữa.

Mức độ phổ biến của đau lưng dưới

Để kiểm chứng định lượng xem bệnh lý này phổ biến đến mức độ nào thì theo một thống kê gần đây, tại cùng một thời điểm cứ 5 người thì sẽ có 4 người bị mắc tình trạng đau lưng dưới. Đây là kết quả thống kê lại từ các phòng khám và trung tâm y tế trên thế giới, hầu hết lý do mà bệnh nhân đến thăm bệnh chính là họ gặp vấn đề với các cơn đau ở vùng lưng dưới.

Mức độ phổ biến của đau lưng dưới

Mức độ phổ biến của đau lưng dưới

Có thể bạn quan tâm: Đau lưng trên: Nguyên nhân, dấu hiệu thường gặp

Đối tượng có nguy cơ đau lưng dưới

Như trên đã nói thì đây là một bệnh lý phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào với đa dạng các đội tuổi. Tuy nhiên, một số người có nhiều khả năng bị đau lưng dưới hơn những người khác, bao gồm:

 • Dựa trên yếu tố tuổi tác: Vì lý do đĩa (mô mềm, cao su đệm xương ở cột sống) mòn đi theo tuổi tác nên vào độ tuổi trung niên hoặc chớm trung niên (trên 30 tuổi) thì lưng dưới của họ có nguy cơ bị đau nhiều hơn. Khi các đĩa yếu đi và mòn đi, có thể dẫn đến đau và cứng khớp.
 • Dựa trên yếu tố cân nặng: Những người bị thừa cân/béo phì hoặc mang thêm trọng lượng có nhiều khả năng bị đau lưng nhiều hơn bình thường. Bởi trọng lượng dư thừa gây ra những áp lực lớn lên đĩa đệm và các khớp khiến chúng bị mòn đi nhiều hơn so với bình thường.
 • Dựa trên yếu tố sức khỏe tổng thể: Cơ bụng yếu không thể hỗ trợ cột sống, điều này có thể dẫn đến căng cơ lưng và bong gân. Những người hút thuốc, uống rượu quá mức hoặc có lối sống ít vận động có nguy cơ bị đau lưng cao hơn.
 • Dựa trên yếu tố nghề nghiệp và lối sống: Các công việc và hoạt động thường xuyên đòi hỏi phải nâng vật nặng hoặc cúi người hoặc ngước nhìn liên tục trong một khoảng thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ chấn thương lưng.
 • Dựa trên yếu tố các vấn đề về cấu trúc: Đau lưng dữ dội có thể do các tình trạng, chẳng hạn như chứng vẹo cột sống, làm thay đổi sự liên kết của cột sống.
 • Dựa trên yếu tố bệnh tật: Những người có tiền sử người thân trong gia đình bị viêm xương khớp, một số loại ung thư và bệnh khác liên quan đến xương khớp sẽ có nguy cơ bị đau thắt lưng cao hơn so với bình thường.
 • Dựa trên yếu tố sức khỏe tinh thần: Những đối tượng thường xuyên rơi vào tình trạng tinh thần khủng hoảng, trầm cảm và lo lắng sẽ có nguy cơ cao gây ra tình trạng đau lưng dưới.

Triệu chứng đau lưng dưới

Bị đau lưng dưới có thể bao gồm từ đau âm ỉ đến cảm giác bị dao đâm hoặc đạn bắn. Cơn đau có thể khiến người bệnh khó hoặc không thể di chuyển và đứng thẳng. Cơn đau xuất hiện đột ngột là “cấp tính”. Nó có thể xảy ra trong khi chơi thể thao hoặc nâng vật nặng. Cơn đau kéo dài hơn 3 tháng sẽ là biểu hiện trầm trọng hơn của bệnh lý, được coi là “mãn tính”. Nếu cơn đau của bạn không tốt hơn trong vòng 72 giờ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các triệu chứng đau lưng dưới có thể xuất hiện đột ngột hoặc xuất hiện dần dần. Đôi khi, cơn đau xảy ra sau một hành động cụ thể, chẳng hạn như cúi xuống để nhặt thứ gì đó.

Cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ và nhức nhối, và nó có thể lan xuống mông hoặc xuống phía sau chân của người bệnh (đau thần kinh tọa). Nếu người bệnh bị căng lưng trong khi thực hiện một hoạt động, họ có thể nghe thấy tiếng “bốp” khi hành động đó diễn ra. Cơn đau thường tồi tệ hơn ở một số tư thế nhất định (như cúi xuống) và đỡ hơn khi người bệnh nằm xuống.

Một vài triệu chứng khác của đau lưng dưới bao gồm:

 • Cứng khớp: Có thể khó cử động hoặc duỗi thẳng lưng. Đứng dậy từ tư thế ngồi có thể mất một lúc và bạn có thể cảm thấy cần phải đi bộ hoặc vươn vai để thư giãn. Người bệnh có thể nhận thấy phạm vi chuyển động bị hạn chế lại.
 • Vấn đề về tư thế: Có thể người bệnh sẽ khó đứng thẳng. Họ có thể sẽ uốn cong với thân mình hoặc đứng với tư thế lệch sang một bên thay vì thẳng hàng với cột sống. Lưng dưới của người bệnh có thể trông phẳng thay vì cong.
 • Co thắt cơ: Sau khi căng thẳng, các cơ ở lưng dưới có thể co thắt hoặc co thắt không kiểm soát. Co thắt cơ có thể gây đau đớn tột độ và khiến người bệnh khó đứng, đi lại hoặc di chuyển.

Nguyên nhân đau lưng dưới

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng dưới khác nhau. Đồng thời các nguyên nhân này cũng biểu hiện một cách điển hình cho từng loại triệu chứng khác nhau. Vậy nên dựa vào triệu chứng trên, ta có thể xác định một cách sơ khởi về nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng này. Các nguyên nhân chính bao gồm:

Căng cơ và bong gân

Các cơ và dây chằng ở lưng có thể bị căng hoặc rách do hoạt động quá mức. Chuyển động đột ngột cũng có thể gây bong gân hoặc căng cơ. Các triệu chứng của đau lưng dưới do căng cơ hoặc bong gân bao gồm đau nhức và tê cứng ở lưng dưới.

Sự tổn thương của bao khớp được gọi là bong gân, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương. Bong gân dẫn đến căng dây chằng hoặc rách dây chằng, cả hai có thể xảy ra do xoắn hoặc nâng vật không đúng cách, nâng vật quá nặng. Những cử động như vậy có thể kích hoạt cơn co thắt ở cơ lưng, dẫn tới đau.

Căng cơ bong gân gây đau lưng dưới

Căng cơ bong gân gây đau lưng dưới

Gãy xương

Khi xảy ra tai nạn, chẳng hạn như ngã hoặc tai nạn xe hơi, xương ở cột sống có thể sẽ bị gãy. Một số tình trạng (chẳng hạn như thoái hóa đốt sống hoặc loãng xương) có thể sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương. Và tình trạng gãy xương này sẽ gây ra những cơn đau vô cùng kinh khủng bởi khi một hoặc nhiều xương gãy sẽ làm rối loạn cấu trúc tổng thể. Nhưng cơn đau này thường diễn ra liên tục, dồn dập mạnh mẽ, nhất là khi vận động diễn ra.

Đĩa đệm có vấn đề

Các đĩa đệm ở lưng dưới dễ bị chấn thương và nguy cơ này tăng lên theo tuổi tác. Mặt ngoài của đĩa đệm có thể bị rách hoặc thoát vị. Thoát vị đĩa đệm còn được gọi là trượt hoặc vỡ đĩa đệm. Nó xảy ra khi sụn bao quanh đĩa đẩy vào tủy sống hoặc rễ thần kinh. Điều này có thể dẫn đến việc rễ thần kinh bị nén khi nó thoát ra khỏi tủy sống và đốt sống.

Khi đĩa đệm có vấn đề, ở các đốt S1 hoặc L4, L5 có thể xuất hiện các cơn đau và nếu tình trạng chuyển biến xấu thì người bệnh sẽ có nguy cơ lan rộng xuống chân. Nguyên nhân có thể bao gồm chấn thương và thay đổi thoái hóa theo thời gian. Hoặc thậm chí trong một vài trường hợp thì các đĩa đệm có thể phình ra khỏi vị trí của chúng trong cột sống và đè lên dây thần kinh. Cùng với tuổi tác, đĩa đệm có thể trở nên phẳng hơn và ít được bảo vệ hơn (bệnh thoái hóa đĩa đệm).

Hẹp ống sống

Khi cột sống quá hẹp so với tủy sống thì tình trạng hẹp ống sống sẽ xảy ra. Thứ gì đó chèn ép tủy sống có thể gây đau dây thần kinh hông nghiêm trọng và đau lưng dưới. Vẹo cột sống (độ cong của cột sống) có thể dẫn đến đau, cứng và khó di chuyển. Nguyên nhân này phổ biến chủ yếu ở các đối tượng có độ tuổi từ 60 trở lên.

Hẹp cột sống thường liên quan đến sự thoái hóa của đĩa đệm giữa các đốt ống. Tình trạng này gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống, khiến người bệnh cảm thấy tê tái, run rẩy yếu đuổi hoặc chuột rút.

Viêm khớp

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất khiến cho người bệnh hay đau lưng dưới. Viêm cột sống dính khớp gây đau lưng dưới, viêm và cứng cột sống. Các loại viêm khớp gây đau lưng dưới bao gồm viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống, viêm khớp dạng thấp…

Trượt đốt sống

Trượt đốt sống là tình trạng làm cho các đốt sống trong cột sống trượt ra khỏi vị trí. Trượt đốt sống dẫn đến đau thắt lưng dưới và thường đau cả chân.

Các bệnh lý khác ảnh hưởng

Khối u cột sống, nhiễm trùng và một số loại ung thư có thể gây đau lưng. Các điều kiện khác cũng có thể gây đau lưng. Chúng bao gồm sỏi thận và phình động mạch chủ bụng.

Tư thế kém khoa học

Lưng của chúng ta hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể nên các khớp và đốt sống của cột sống lưng phải ở đúng vị trí thuận lợi tự nhiên của nó thì mới tối ưu hóa được khả năng nâng đỡ của nó. Khi người bệnh thực hiện các tư thế có hại thì sức nặng của cơ thể kết hợp cùng vị trí xấu của các đốt sống và sụn khớp sẽ làm người bệnh xuất hiện những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng. Thậm chí nếu không kịp thời điều chỉnh tư thế sẽ trực tiếp thúc đẩy tình trạng thoái hóa đốt sống xảy ra và xuất hiện các biến chứng nguy hiểm khác.

Tập luyện, vận động quá sức

Tập luyện thể chất hoặc làm việc quá sức là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cơ bắp bị căng quá mức dẫn đến đau thắt lưng. Và đặc biệt là người bệnh có xu hướng dễ bị tổn thương cơ bắp, làm đau vùng lưng dưới hơn cả nếu các ngày trong tuần họ ít hoạt động và dành thời gian tập luyện các bài tập quá sức vào cuối tuần. Vì cơ bắp không được rèn luyện thường xuyên, khi tập luyện quá sức sẽ gây ra tình trạng căng cơ đột ngột.

Đau dây thần kinh tọa

Khi nâng vật nặng hoặc tập thể dục mạnh quá sức thì có thể dẫn đến đau lưng dưới do căng cơ. Nhưng đôi khi hiện tượng đau lưng dới có thể bị gây ra do các đía nhỏ chứa đầy thạch nhằm bảo vệ khoảng trống giữa các đốt sống. Khi một trong những đĩa này phồng lên hoặc vỡ ra, nó có thể chèn ép vào dây thần kinh. Khi đó sẽ chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh hông, cơn đau chạy từ mông xuống một bên chân. Đây là chứng đau dây thần kinh tọa.

Khối u

Đây là một nguyên nhân gây ra đau lưng dưới tương đối là hiếm gặp. Các khối u thường có mặt ở lưng do ung thư di căn từ một vị trí khác trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có số ít khối u bắt đầu xuất hiện ở lưng.

Hội chứng chùm đuôi ngựa (Cauda Equina Syndrome – CES)

Khi các rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép thì hội chứng này sẽ xảy ra. Hội chứng này trực tiếp gây ra sự gián đoạn các chức năng vận động, cảm giác đau nhói và khó chịu sẽ đến hai chi dưới và bàng quang. Hội chứng này có thể khiến người bệnh gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ và trong một số trường hợp nguy hiểm thậm chí các chi của người bệnh sẽ tê liệt vĩnh viễn. Và thật không may khi hội chứng này không được điều trị thì các tổn thương thần kinh do nó gây ra sẽ là vĩnh viễn.

Phình động mạch chủ bụng

Đây là một bệnh lý có tên khoa học là Abdominal Aortic Aneurysm (AAA) được gây ra khi xảy ra hiện tượng suy yếu của thành động mạch chủ vùng bụng. Bệnh lý này liên quan đến chứng xơ vữa động mạch và thường xảy ra do sự tổn thương khi trú bởi vi khuẩn haowjc nấm và giang mai.

Hiện tượng đau lưng dưới xuất hiện ở người bệnh có thể cho thấy được tình trạng phình động mạch chủ ở bụng càng ngày càng lớn và nguy cơ bị vỡ động mạch chủ rất cao.

Thoái hóa đốt sống

Thoái hóa đốt sống cũng là một dạng viêm khớp. Rối loạn thoái hóa này có thể gây mất cấu trúc và chức ăng bình thường của cột sống. Mặc dù lão hóa là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này nhưng tốc độ và vị trí thoái hóa sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân và tình trạng thể chất tương ứng.

Thoái hóa đốt sống gây đau lưng

Thoái hóa đốt sống gây đau lưng

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân chính trên thì hay đau lưng dưới còn có thể do các nguyên nhân khác như:

 • Lệnh cột sống
 • Nhiễm trùng cột sống
 • Loãng xương
 • Hội chứng đau xơ cơ
 • Hội chứng Fibromyalgia …

Bên cạnh đó, các nguyên nhân không phải là bệnh lý liên quan đến xương khớp cũng có thể khiến lưng dưới bị đau nhức:

 • Thai kỳ
 • Lạc nội mạc tử cung
 • U nang buồng trứng
 • U xơ tử cung
 • Ung thư tủy sống
 • Viêm tụy
 • Bệnh lý phụ khoa
 • Bệnh về thận
 • Sỏi thận
 • Các vấn đề bệnh lý về thận và bàng quang…

Các phương pháp chẩn đoán đau lưng dưới

Xét nghiệm máu

Trong những trường hợp nghi ngờ nguyên nhân gây ra đau lưng dưới do ung thư, nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm thì phương pháp xét nghiệm máu được tiến hành. Khi xét nghiệm máu, bác sĩ và các chuyên gia có thể đánh giá được tình trạng viêm trong cơ thể.

Chụp X-Quang

Phương pháp này sử dụng bức xạ ánh sáng để tạo ra hình ảnh của xương. Từ hình ảnh này, các chuyên gia, bác sĩ có thể đưa ra những đánh giá nhất định về tình trạng xương của bệnh nhân. Từ đánh giá này có thể cho ra được kết quả chẩn đoán về sự bất thường ở vùng lưng dưới, cột sống thắt lưng. Các sự bất thường này thường là biểu hiện cho tình trạng xơ xương dưới sụn, không gian đốt sống bị hẹp, gai xương, trượt/ gãy xương đốt sống…

Chụp cộng hưởng từ MRI

Trong nhưng trường hợp nghi ngờ nguyên nhân gây đau lưng dưới là do ung thư di căn, nhiễm trùng hay người bệnh xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như liệt 2 chi dưới, mất sự tự chủ khi tiểu tiện thì phương pháp xét chụp cộng hưởng từ MRI được áp dụng.

Phương pháp này sử dụng sóng vô tuyến và nam châm để tạo ra hình ảnh của xương, gân, cơ và các mô mềm khác. Phương pháp này có độ chính xác cao hơn chụp X-Quang, thậm chí là rất chính xác, bới không chỉ dừng lại ở các mô xương mà nó còn cho ra các hình ảnh sâu hơn ở hệ thống dây chằng, cơ và địa đệm.

Chụp cắt lớp vi tính CBCT

Đây là phương pháp được sử dụng vô cùng phổ biến, đặc biệt là ở Việt Nam. Chắc có lẽ đâu có ở các phòng khám ngoài từ siêu âm thì từ chụp “xi ti” cũng được ngời dân Việt nam bàn luận khá nhiều. Hình ảnh chụp cho ra từ phương pháp này cho thấy rõ các đốt xương sống từ rất nhiều góc độ khác nhau, giúp bác sĩ và các chuyên gia nhanh chóng phát hiện ra các điểm tổn thương bất thường bên trong cột sống.

Chụp cắt lớp vi tính CBCT

Chụp cắt lớp vi tính CBCT

Kiểm tra mật độ xương

Nếu nghi ngờ nguyên nhân người bệnh bị đau lưng dưới là do bị loãng xương thì kiểm tra mật độ xương là phương pháp sẽ được sử dụng để chẩn đoán. Đây chỉ là phương pháp mang tính chất xác định nguyên nhân là loãng xương và loại trừ nguyên nhân này nếu không phải.

Điện cơ EMG

Đây là phương pháp dùng để kiểm tra các dây thần kinh và cơ để xác định xem nguyên nhân là do tổn thương thần kinh hay là không. Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa gan hoặc tê nhẹ ở vùng chân.

Cách điều trị đau lưng dưới

Hầu hết các trường hợp bị đau lưng dưới thì không quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, đa số chúng đề gây ra những cảm giác đau nhức, đau đớn, khó chịu và khiến người bệnh vô cùng khó chịu và bất tiện. Vậy nên khi bắt gặp bất kỳ triệu chứng nào và nghi ngờ nó là triệu chứng của đau lưng dưới thì người bệnh cần phải xác định được chính xác nguyên nhân sơ khởi và đưa ra cách điều trị hợp lý.

Vật lý trị liệu

Nếu cơn đau lưng khiến bạn không hoạt động trong một thời gian dài, chương trình phục hồi chức năng có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp và quay trở lại các hoạt động hàng ngày. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn các động tác giãn cơ, bài tập sức mạnh và tim mạch tác động thấp để giúp bạn có thân hình cân đối hơn mà không bị mỏi lưng.

Nhưng thực tế cho thấy, cho dù bạn đang cố gắng kiểm soát cơn đau lưng dưới như thế nào thì sau khi khỏi bệnh vào một khoảng thời gian thì sau đó vẫn sẽ bị tái phát lại nếu không duy trì thực hiện vật lý trị liệu. Bạn có thể duy trì vật lý trị liệu bằng các động tác đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần sự hỗ trợ của chuyên gia trị liệu như:

 • Duỗi đầu gối đến ngực: Động tác này duỗi thừ đầu gối đến ngực giúp thư giã hông, mông, đùi và lưng dưới.

Bước 1: Nằm ngửa với hai chân phẳng trên mặt đất

Bước 2: Cong chân phải, nắm lấy đầu gối và kéo đầu gối tiếp xúc với cơ thể. Chân trái cần giữ cho luôn mở rộng

Bước 3: Kéo dài cột sống khi đang giữ đầu gối nhưng tránh nâng hông lên cao.

Bước 4: Giữ tư thế trên trong 1 phút hoặc đến khi nào cảm thấy thoải mái hơn

Bước 5: Lặp lại với phía ngược lại

 • Tư thế siêu nhân:

Bước 1: Nằm xuống với bụng chạm đất và hai tay duỗi thẳng trước mặt

Bước 2: Nâng cánh tay và chân đến lúc cảm thấy trọng lượng chuyển xuống cột sống

Bước 3: Giơ tay và chân lên không trung trogn 30 giây trước khi hạ xuống. Nếu cảm thấy không thoải mái trong 30 giây thì hãy giữ tư thế trong thời gian ngắn hơn.

Liệu pháp xoa bóp

Xoa bóp có thể làm giảm đau thắt lưng mãn tính, đặc biệt khi kết hợp với tập thể dục và kéo giãn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những bệnh nhân thực hiện cả ba có thể di chuyển dễ dàng hơn và ít bị đau ngắn hạn và dài hạn hơn.

Sử dụng thuốc

Các bác sĩ/ chuyên gia có thể sẽ đề nghị người bệnh dùng các loại thuốc chống viên không steroid (NSAID) hoặc thuốc giảm đau kê theo toa. Ngoài ra, các loại thuốc khác có tác dụng giúp ngăn ngừa co thắt lưng và thư giãn cơ bắp như thuốc gây nghiện codein, steroid, ibuprofen (Motrin IB, Advil) hoặc acetaminophen (Tylenol)… cũng có thể giúp cơn đau lưng dưới dịu lại hoặc ngừng hẳn.

Tiêm thuốc

Nếu các liệu pháp và thuốc đơn giản hơn không giúp ích gì, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm vào lưng. Một thủ tục, được gọi là khối rễ thần kinh, nhắm vào các dây thần kinh bị kích thích. Thuốc tiêm giảm đau lưng thường chứa thuốc steroid.

Phẫu thuật

Đối với những trường hợp nặng, phẫu thuật có thể là rất cần thiết. Phẫu thuật chỉ là một lựa chọn khi tất cả các phương pháp điều trị khác đều thất bại. Và thậm chí, người bệnh có thể phải trải qua cuộc phẫu thuật khẩn cấp nếu họ bị mất kiểm soát ruột, mất kiểm soát bàng quang hoặc mất dần cảm giác thần kinh như tê bì, tê liệt hay yếu chân.

Phẫu thuật lưng dưới

Phẫu thuật lưng dưới

Các loại phẫu thuật thường được áp dụng cho lưng dưới bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm: Nếu một đĩa đệm phồng lên hoặc gai xương đè lên rễ thần kinh của bạn, phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm có thể làm giảm áp lực do đĩa đệm hay gai xương gây ra. Trong loại phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một mảnh nhỏ của lamina, một phần xương của ống sống.
 • Liệu pháp nhiệt điện trong đĩa (IDET): Trong liệu pháp này, bác sĩ phẫu thuật luồn kim qua ống thông vào đĩa đệm và làm nóng kim trong 13l5 đến 16,5 phút. Điều này làm cho thành đĩa đệm dầy hơn và giảm sự phồng lên của đĩa đệm bên trong cũng như kích thích dây thần kinh.
 • Nucleoplasty: Trong quá trình tạo hình nhân, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một thiết bị giống như cây đũa vào đĩa đệm qua kim. Sau đó, thiết bị có thể loại bỏ vật liệu đĩa bên trong. Nó cũng sử dụng sóng vô tuyến để làm nóng và co mô.
 • Tổn thương tần số vô tuyến: Tổn thương hoặc cắt bỏ tần số vô tuyến sử dụng sóng vô tuyến để làm gián đoạn cách mà các dây thần kinh giao tiếp và kết nối với nhau. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một cây kim đặc biệt vào các dây thần kinh và làm nóng nó, nó sẽ phá hủy các dây thần kinh.
 • Hợp nhất cột sống: Trong quá trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các đữa đệm giữa hai hoặc nhiều đốt sống của bệnh nhân. Sau đó, họ sẽ hợp nhất các đốt sống cạnh nhau bằng mảnh ghép xương hoặc vít kim loại đặc biệt. Quá trình này làm cho cột sống khỏe hơn và giảm chuyển động đau đớn.
 • Phẫu thuật cắt lớp tủy sống: Trong phẫu thuật cắt lớp tủy sống, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở rộng ống sống bằng cách loại bỏ lớp màng. Điều này làm giảm áp lực lên các dây thần kinh và tủy sống. Thủ tục này còn được gọi là giải nén cột sống.

Luyện tập yoga

Nếu cơn đau lưng không biến mất sau 3 tháng, có bằng chứng cho thấy yoga có thể giúp ích. Trong một nghiên cứu, những người tham gia các lớp yoga trong 12 tuần ít bị đau lưng hơn những người đọc một cuốn sách về đau lưng. Những lợi ích của việc tham gia lớp yoga kéo dài đến vài tháng. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn nhận được hướng dẫn của chuyên gia để bạn không làm tổn thương chính mình.

Tập luyện các động tác yoga có thể giúp ích cho lưng dưới của người bệnh. Trong các bài tập gập người, người bệnh gập người về phía trước để kéo căng và tăng cường sức mạnh cho các cơ ở lưng và hông. Trong các bài tập mở rộng, người bệnh uốn cong về phía sau để phát triển các cơ hỗ trợ cột sống. Nếu người bệnh bị đau lưng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý về các bài tập an toàn cho họ.

 • Tư thế baby: Đây là tư thế phục hồi tốt nhất trong yoga, tư thế baby kéo căng các cơ cạnh sống, cơ mông và cơ đùi.

Bước 1: Đặt đầu gối trên mặt đất, chìm trở lại để hông trên gót chân

Bước 2: Mở rộng cánh tay ra phía trước khi xoay người ở hông, ấn hông sâu hơn vào gót chân

Bước 3: Nếu cảm thấy thoải mái, hãy giữ cánh tay ở phái trước và ngửa lòng bàn tay lên. Nếu ngược lại, hãy mở rộng cánh tay dọc theo cơ thể

Bước 4: Giữ trong 1 phút hoặc bao lâu mà cảm thấy thoải mái

 • Tư thế luồn kim: Đây là một tư thế yoga nhắm vào cột sống, xương chậu và hông

Bước 1: Đầu gối và bàn tay trên mặt đất ở tư thế đặt bàn. Lưng phải hoàn toàn bằng phẳng

Bước 2: Nâng cánh tay phải lên trời

Bước 3: Đưa cánh tay phải xuống gần như ngay lập tức và đưa nó qua khe hở giữa vai trái và cơ thể

Bước 4: Mở rộng cánh tay phải ra xa nhất có thể về bên trái. Giữ trong 30 giây

Bước 5: Lặp lại ở phía bên còn lại

Châm cứu

Châm cứu có chữa được bệnh đau lưng dưới cho những người bị đau lưng dưới. Khi châm cứu, các cây kim sẽ được cắm vào cơ thể tại một vị trí chính xác nhằm phá bỏ những cản trở trong lưu thông máu. Giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu khi huyết mạch được lưu thông, máu được vận đầy đủ đến các bộ phận như lưng dưới, vùng thắt lưng.

Biện pháp phòng ngừa đau lưng dưới

Để co thể ngăn ngừa tối đa nguy cơ đau lưng dưới, mỗi người trong chúng ta nên lưu ý vài điều cơ bản dưới đây:

 • Nâng hay mang vác vật nặng đúng phương pháp bằng cách uống cong đầu gối và cố găng nâng trọng lực bằng chân để giảm áp lực lên vùng lưng dưới và thắt lưng;Tư thế mang vác vật nặng
 • Duy trì thói quen tập các động tác, các tư thế hỗ trợ tốt cho sức khỏe của cở bụng và lưng;
 • Thực hiện giảm cân nếu bị thừa cân quá mức cho phép. Nếu không bị thừa cân, hay cỗ gắng duy trì cân nặng ổn định ở mức tối ưu nhất;
 • Lựa chọn bề mặt nằm ngủ hay nghỉ ngơi vững chắc, thoải mái, không quá cứng và kê không quá cao;
 • Tránh đi giày cao gót để tránh những chấn thương đáng tiếc như té, ngã;
 • Bỏ ngay thuốc lá nếu đang hút thuốc vì lượng chất độc nicotin có trong thuốc lá sẽ gây ra thoái hóa đĩa đệm cột sống lưng và làm giảm lưu lượng của máu đến với các cơ quan quan trọng;
 • Tư thế ngồi, nằm, đứng phải thật khoa học và nên dược điều chỉnh thường xuyên để phù hợp với cơ địa;
 • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết có lợi cho xương khớp giúp xương khớp và cơ bắp xung quanh luôn khỏe mạnh, vững chắc, tránh được những tổn thương do va đập, chấn thương gây ra.

Các chất dinh dưỡng chính có lợi cho xương mà chúng ta cần thường xuyên dung nạp cho cơ thể đó là:

 • Canxi: có trong các loại hạt, phô mai, rau lá xanh, sữa chua, cá mò, cá hồi…
 • Chondroitin Sulfate: có trong da cá, dụn động vật, lươn, mắt cá ngừ…
 • Collagen Peptide: có nhiều trong nước hầm xương, gà, cá, động vật có vỏ, trái cây có múi, lòng trắng trứng, tỏi, trái cây nhiệt đợi, quả mọng…
 • Collagen Type II: có nhiều trong các loại rau có màu sắc xanh lá đậm như rau bina, rau cải xoăn, bông cải xanh…
 • Eggshell Membrane: là dưỡng chất chiết xuất từ vỏ quả trứng
 • Turmeric root: là dưỡng chất chiết xuất củ nghệ

Ngoài ra các thực phẩm trên, chúc ta có thể cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất trên một cách đầy đủ, toàn diện, tỷ lệ kết hợp khoa học trong các sản phẩm thực phẩm chức năng về xương khớp. Trên thị trường hiện nay, JEX thế hệ mới là một trong những số ít sản phẩm đáp ứng tốt điều này.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết JEX

Tham khảo thêm tại website: https://jex.com.vn

Một số lưu ý khi phòng ngừa và điều trị đau lưng dưới

Đau lưng dưới thường đỡ hơn khi nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, nếu đau lưng dưới không biến mất sau khi nghỉ ngơi và dùng thuốc thì có thể là nó đang báo hiệu cho một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Gặp và thăm khám tại các trung tâm y tế/ phòng khám có uy tín nếu bạn xuất hiện hiện tượng sau:

 • Sau khoảng một tuần chăm sóc tại nhà, cơn đau vùng lưng dưới không thuyên giảm, thậm chí còn nghiêm trọng hơn;
 • Tê bì, ngứa ran, run rẩy hoặc đau ở mông, chân, đùi hoặc hông;
 • Đau dữ dội hoặc co thắt cơ cản trở các hoạt động bình thường của bạn.
 • Sốt, sụt cân, nghi ngờ bạn đang mắc phải các vấn đề về ruột hoặc bàng quang;
 • Xuất hiện các triệu chứng lạ không rõ nguyên nhân khác.
5/5 - (17 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích