Home Bệnh xương khớpĐau lưng Đau lưng trên là gì? Tổng quan về bệnh đau lưng trên

Đau lưng trên là gì? Tổng quan về bệnh đau lưng trên

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Đau lưng trên là một trong những bệnh lý thường gặp hiện nay đặc biệt là với những người cao tuổi hoặc thường xuyên bưng bê, làm việc nặng nhọc

Đau lưng do làm việc nặng hay ngồi sai tư thế là việc hoàn toàn có thể hiểu, để đỡ đau lưng, bạn có thể nghỉ ngơi để giảm bớt cơn đau. Mặc dù vậy, có một số trường hợp cho rằng triệu chứng của đau lưng là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm. Tùy theo tình trạng và dấu hiệu của bệnh lý, sẽ phản ánh lên nguyên nhân và mức độ nghiệm trọng của bệnh.

Đau lưng trên là gì

Nào hãy cùng Doctor Jex tìm hiểu về bệnh đau lưng trên là gì? Cách phòng ngừa và điều trị đau lưng trên hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Đau lưng trên là bệnh gì?

Đau lưng trên hoặc còn gọi là đau vùng cột sống lưng là tình trạng các cơn đau xuất hiện ở khu vực cột sống dưới cổ và trên thắt lưng, chứa 12 đốt sống lưng từ T1 đến T12.

Đau lưng trên

Vùng cột sống lưng có hình dạng cong vòm ra phía trước, với sự hạn chế phạm vi di chuyển của cột sống lưng, nên vùng này sẽ ít chịu tổn thương liên quan đến hoạt động.

Tùy cơn đau lưng của mỗi người, có những cơn đau xuất hiện một vài ngày rồi biến mất, nhưng có một số hiện tượng, cơn đau lưng trên kéo dài liên tục một thời gian dài.

Nguyên nhân gây đau lưng trên

Có nhiều lí do khác nhau dẫn đến việc đau lưng trên, chẳng hạn như thói quen sinh hoạt xấu, chấn thương chơi thể thao hay mắc một số bệnh lý về xương khớp. Sau đây là một số nguyên nhân được thấy nhiều nhất:

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống được xem là bệnh lý mãn tính, xảy ra do tình trạng thoái hóa đĩa đệm và các đốt sống. Căng bệnh này thường được thấy nhiều nhất ở người lớn tuổi.

Tình trạng này thường xảy ra ở các vị trí đốt sống chịu lực và cử động nhiều như cột sống cổ và thắt lưng. Không nên chủ qua, thoái hóa cột sống lưng cũng có khả năng cao gặp được.

Nguyên nhân gây đau lưng trên

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm cốt sống lưng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đây gây đau lưng trên. Căn bệnh này xảy ra ở cả hai đối tượng là người trẻ và người già, với tác dụng làm cho tình trạng lớp nhân nhầy ở đĩa đệm tràn ra bên ngoài, làm chèn các dây thần kinh và gây ra các bệnh cho rễ thần kinh.

Cong vẹo cột sống

Hiện tượng cong vẹo cột sống nếu không được điều trị sớm sẽ gây biến dạng cột sộng và tạo ra những cơn đau co thắt cơ, thậm chí tạo áp lực đè nặng lên đĩa nệm và khớp.

Không chỉ thế, có khả năng cao dẫn đến dị tất nếu bệnh không được điều trị, gây ảnh hưởng đến ngoại hình, thẩm mỹ, mất đi sự tin tưởng và gây tàn phế cho người bệnh.

Cong vẹo cột sống gây đau lưng trên

Hẹp ống sống

Hẹp ống sống là hiện tượng ống sống bị thu hẹp, chèn ép lên tủy sống và rễ thần kinh. Tình trạng này này thường xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Hẹp ống sống hay được thấy ở các vùng lưng nhưng ít hơn so các vùng khác.

Bệnh này được gặp nhiều ở những người có độ tuổi khoảng 50, thường có những triệu chứng đau vùng lưng trên, cơn đau sẽ gia tang khi vận động cụ thể như xoay người, ngồi hoặc đứng lâu. Những cơn đau âm ỉ thường có thể đến và đi rất nhanh.

Nguyên nhân cho hẹp ống sống thường được thấy khi tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng làm phì đại khớp liên mấu, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng do chấn thương, trượt đốt sống ra sau, phì đại dây chằng vàng và vẹo cột sống.

Loãng xương và gãy xương

Loãng xương là hiện tượng xảy ra khi khối lượng và chất lượng của xương bị giảm, không chỉ thế, mật độ xương cũng giảm và dẫn đến làm tang nguy cơ gãy xương dù chỉ bị chấn thương nhẹ.

Bệnh lý này thường được thấy ở những người lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh, những người suy dinh dưỡng. Gãy đốt sống là một trong những biến chứng của loãng xương được xem là biến chứng nguy hiểm nhất, có khả năng gia tăng nếu tình trạng loãng xương bị nặng hơn.

Gãy đốt sống lưng có thể xảy ra ở bất cứ đốt sống nào. Bệnh nhân thường cảm nhận được đau ở vùng trên vị trí ngang đầu dưới 2 xương vai đột ngột hoặc từ từ sau chấn thương nhẹ.

Gãy xương do sự loãng xương gây ra sự chèn ép lên tủy sống làm người bệnh bị suy nhược như mất cảm giác 2 tay hoặc 2 chân, rối loạn đi tiêu và đi tiểu, …

Chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống được thấy nhiều qua các hiện tượng như: chơi thể dục thể thao, tai nạn giao thông hoặc vận động quá mức, gây tác động tới vùng lưng trên, gây đau nhức.

Chấn thương cột sống có khả năng gây các biểu hiện như đau vùng lưng không đặc hiệu do căng cơ dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm cột song hoặc gãy cột sống. Chấn thương cột sống có thể gây chèn ép lên dây thần kinh xung quanh, làm cho tình trạng đau lưng trên khởi phát.

Bên cạnh đó, bong gân cũng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng trên. Chấn thương đó thường xảy ra do sự tác động mạnh nhưng không gây trật khớp hoặc gãy xương.

Bong gân là hiện tượng của căng dây chằng hay rách dây chằng, thường xảy ra khi hoạt động quá sưc, sai tư thế khi sinh hoạt, làm việc, chơi thể thao, … Các hoạt động này có khả anwng kích hoạt những cơn cơn co thắt ở cơ lưng, làm cho người bệnh trải qua những cơn đau lưng trên.

Đau lưng trên không đặc hiệu

Đau lưng trên được cấu tạo không chỉ với các đĩa đệm, đốt ống mà còn có hệ thống gân cơ và dây chằng được bao phủ.

Đau lưng trên không đặc hiệu được thấy do tình trạng căng cơ của các cơ quan cạnh sống mà không có biểu hiện khác như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, hẹp ống sống, gẫy xẹp đốt sống, viêm nhiễm hay ung thư di căn …

Bệnh nhân thường có những biểu hiện đau âm ỉ vùng lưng trên, xảy ra khi chấn thương nhẹ vùng lưng hoặc lắp đi lặp lại một động làm ảnh hưởng đến vùng lưng trên. Cơn đau càng ngày tăng mỗi khi cử động và có xu hướng đỡ đau khi nghỉ ngơi.

Viêm thân sống đĩa đệm cột sống lưng

Viêm thân sống đĩa nệm cột sống lưng được xem là hiện tượng vi trùng xâm nhập và các đốt sống hoặc đĩa nệm cột sống lưng gây ra viêm nhiễm, và nhiễm trùng vùng đốt sống và đĩa nệm.

Bệnh nhân thường sẽ có cảm giác đau vùng lưng trên vào buổi tổi nhiều, bên cạnh đó, khi nghỉ ngơi sẽ có những dấu hiệu đi kèm với viêm nhiễm như sốt cao, lạnh run hoặc mệt mỏ nhiều.

Xét nghiệm máu ghi nhận tình trạng bạch cầu máu gia tăng và tình trạng viêm nhiễm cũng tăng theo. Bệnh lý này thường xảy ra ở những người làm thủ thuật hoặc phẫu thuật ở vùng cột sống, người suy giảm miễn dịch như sử dụng corticoid kéo dài, đái tháo đường, … Bệnh nhân có các triệu chứng liên quan đến viêm thân sống đĩa nệm cột sống lưng cần phải đến bệnh viện, chụp cộng hưởng từ vùng cột sống lưng có được tiêm thuốc cản từ và điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch.

Do ung thư

Ung thư di căng cột sống trên cũng là một trong những lí do tạo ra cơn đau ở vùng lưng trên. Với một số người lớn tuổi, có tiền sử ung thư, giảm cân không lí do, không tuân theo tái khám sau 1 tháng cần phải nghĩ đến nguyên nhân ung thư di căn cột sống lưng gây đau lưng vùng trên.

Đau lưng trên trong ung thư thường đau âm ỉ, kéo dài, đau nhiều khi nghỉ ngơi hoặc về đêm. Một số bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh như gây đau lan ra 2 bên mạn sườn hoặc ra phía trước ngực. Không chỉ thể, cũng có thể gây chèn ép tủy sống làm yếu đi hoặc mất đi cảm giác chân, tay hoặc làm rối loạn đi tiêu và đi tiểu.

Nguyên nhân khác

 • Đau xơ cơ

Đây là một bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng đau cơ xương khắp người hoặc mạn tính, cùng với các triệu chứng mệt mỏi, mất ngủ hoặc không được ngủ sâu, trầm cảm, lo lắng và khó tập trung. Chính vì thế, đau lưng trên là một phần trong những đặc điểm đau lan tỏa trong đau xơ cơ, người bệnh thường cảm thấy khó chịu và tỏ ra mệt mỏi khi cơn đau lan ra khắp người mà không rõ lí do ở đâu.

Cơn đau xuất hiện liên tục, kiểu đau bỏng rát hoặc như dao đâm, cơn đau tăng lên khi vận động hoặc thay đổi thời tiết. Khám các khớp thường được giới hạn ở mức bình thường.

Yếu tố làm tăng nguy cơ đau lưng trên

Những yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ gây đau lưng cụ thể như:

 • Tuổi tác: đây là một trong những yếu tố phổ biến khi nhắc đến các bệnh lý về xương khớp. Tuổi càng cao thì hẹ thống cơ xương khớp, dây chằng sẽ bị suy yếu, không chỉ thế, tình trạng thái hóa cột sống lưng cũng được tiến triển mạnh mẽ khi tuổi càng lớn.
 • Thể chất yếu: Các cơ ở lưng, vai, bụng khi càng suy yếu, khả năng bị chấn thương ở các khu vực là rất cao.
 • Cân nặng: Tình trạng này có thể khiến cho cơ lưng bị căng ra và làm cơ lưng họa động quá sức, lâu ngày dẫn đau lưng trên.
 • Hút thuốc lá: Tình trạng ho nhiều ở người hút thuốc làm cho cơ lưng căng ra, nếu tình trạng diễn ra lâu dài dẫn đến cơn đau dai dẳng không có hồi kết.

Triệu chứng đau lưng trên

Đau lưng trên có thể có những biến chứng nhẹ ở khoảng thời gian đầu, nhưng cũng không được chủ quan vì nếu không được phát hiện và đi điều trị sớm, một số triệu chứng của đau lưng trên có thể được thấy như sau:

 •  Đau nhói ở lưng trên: Đây là biểu hiện cho thấy cợn đau này có cảm giác như bị dao đâm hoặc bị siết chặt, khu vực đau nhức được tập trung một vị trí và không lan tỏa ra các khu vực xung quanh.
 • Đau nhức âm ỉ: Biểu hiện cho những cảm giác đau nhức liên tục làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và đau đớn. Cơn đau này không chỉ tập trung ở một khu vực mà có thể lan sang các khu vực khác như cổ, thắt lưng và cổ.
 • Đau lan tỏa: Đau lưng trên có thể dẫn theo dây thần kinh lan xuống các cơ quan lân cận như lồng ngực, cột sống ngực, cánh tay, dạ dày… Thường cơ đau này sẽ tập trung một bên của cơ thể và có xụ hưởng gia tăng cơn đau theo thời gian.
 • Cứng lưng: Đau lưng trên thắt lưng gây ảnh hưởng đến các hoạt động cơ bản của cơ thể như nâng, hạ cánh tay hoặc xoay người. Cảm giác đau ngày càng gia tăng, hệ thống co cạnh sống ngày càng bị co cứng, Ngoài ra, gây ảnh hưởng tới các hoạt động của dây chằng và khớp sẽ mất đi sự linh hoạt.
 • Nóng râm ran, tề bì: Với những hiện tượng tề bì, nóng râm ran đi kèm theo đó là những cơn đau, có thể gây chèn ép các rễ thần kinh. Những biểu hiện này nếu không được quan sát và điều trị kĩ thì lâu ngày sẽ lan ra các khu vực như ngực, bụng, cánh tay…

Chẩn đoán của đau lưng trên

Dựa trên các triệu chứng và mức độ đau lưng trên của mỗi bệnh nhân, sẽ có sự chẩn đoán khác nhau tùy thuộc vào sức chịu đau và nguyên nhân gây bệnh.

Trong những trường hợp mà bệnh nhân bị đau lưng trên dữ dội, kéo dài dai dẳng, thì nên đi bệnh viện để được tư vấn, điều trị và cần được chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Một số phương pháp chẩn đoán phổ biến như:

Xét nghiệm máu

Phương pháp này dùng để đánh giá tình trạng viêm ở trong cơ thể tùy vào những trường hợp nghi ngờ đau lưng trên được gây ra bởi viêm, nhiễm trùng hoặc ung thư. Ngoài ra, một số trường hợp xét nghiệm cho thấy bệnh nhân thiếu máu cũng chính là dấu hiệu cho thấy người bệnh đang bị ung thư.

Chẩn đoán đau lưng trên

Chụp X-quang

Đây là phương pháp chẩn đoán khác phổ biến, giúp kiểm tra và phát hiện sự bất thường ở vùng cột sống như tình trạng thoái hóa cột sống với những biểu hiện hư gai xương, xơ xương dưới sụn, hẹp khoảng gian đốt sống và tình trạng gãy xương đốt sống.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Với sự tân tiến của công nghệ áp dụng trong ý khoa, phương pháp này được đánh giá cao với sự hữu ích và độ chính xác cao, giúp pháp hiện những bất thường ở mô mềm như hệ thống cơ, dây chằng, đĩa đệm. Chụp MRI nên được áp dụng cho những trường hợp nghi vấn là nhiễm trùng, ung thư di căn, đau lưng trên kéo dài không theo điều trị hoặc có những biến chứng nguy hiểm như suy nhược 2 chân, 2 tay, đi tiêu tiểu không tự chủ.

Chụp CT

Kết quả chụp CT cho phép bác sĩ có cái nhìn rõ hơn về xương đốt sống từ nhiều góc độ khác nhau. Qua đó, có thể phát hiện nhanh hơn các tổn thương bên trong xương cột sống lưng.

Kiểm tra mật độ xương

Loãng xương cũng là một trong những lí do khiến cho đau lưng trên. Chính vì thế, bác sĩ sẽ kiểm tra mật độ xương để đánh giá và loại trừ nguyên gây.

Phương pháp điều trị lưng trên

Đau lưng trên là bệnh lý cần được sự quan tâm từ y khoa ở bệnh viện. Qua các bước chẩn đoán, tư vấn và điều trị y khoa. Sau đây là một số cách trị đau lưng trên:

Dùng thuốc điều trị

Với trường hợp bệnh nhân đã có sử dụng thuốc giảm đau nhưng không có đỡ hơn. Cơn đau xảy ra nghiêm trọng hơn và kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động đời sống hàng ngày thì bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ để xem xét kê thuốc giảm đâu mạnh hơn. Trong đó, thuốc có chứa tramadol (Ultracet), thuốc giảm đau không steroid (NSAID) sẽ được các bác sĩ chỉ định làm ngăn các cơn đau co cứng, giảm đau dây thần kinh có biểu hiện chèn ép rễ dây thần kinh (Pregabalin, Gabapentin) hay thuốc giãn cơ khi có triệu chứng căng cứng cơ (Eperisone…).

Điều trị tại nhà

Đối với những bệnh nhân mới chớm có những cơn đau chưa nặng, bệnh nhân có thể sử dụng một số cách điều trị tại nhà để tối thiểu đi những cơn đau và có thể hồi phục bình thường lại

 • Nghỉ ngơi, thư giãn cột sống: Tạm thời ít hoạt động và không bưng đồ nặng trong một vài ngày. Khi ngủ, nên ngủ trên một tấm nệm có độ cứng vừa phải, để ý đến tư thế khi vận động, ngồi hoặc nằm để tránh làm tăng sức ép lên lưng.
 • Xoa bóp, massage: Bằng cách nắn bóp, xoa nhẹ xung quanh vùng lưng trên, sử dụng một tí dầu massage làm tăng cường khả năng lưu thông máu, giúp cơ bắp được thư giãn và hệ thống dây chằng giảm căng tức. Cải thiện về vấn đề đau nhức lưng trên của người bệnh.
 • Chườm nóng/lạnh: Chườm nóng, lạnh cho trường hợp người bệnh có dấu hiệu viêm sung, với phương pháp này giúp kích thích tuần hoàn máu và kiểm soát được cơn đau ở vùng lưng trên. Theo lộ trình, thì người bệnh nên bắt đầu chườm nóng trước, sau đó mới chườm lạnh dọc theo cột sống để giảm co mạch giúp cải thiện đau sống lưng hiệu quả. Lưu ý, chỉ nên chườm trong khoảng 20 – 30 phút để không làm tổn thương mô.

Vật lý trị liệu

Tùy tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp trị liệu khác nhau như siêu âm trị liệu, chiếu laser, kích thích đện để giải phóng cơ bắp giúp giảm đau vùng lưng. Khi cơn đau đã có dấu hiệu khắc phục, bác sĩ hoặc các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ đưa ra các bài tập để đẩy cao sức đề kháng, sức mạnh cho cơ lưng. Người bệnh nên duy trì các bài tập vật lý trị liệu thường xuyên kể cả sau khi không còn đau lưng nữa, để ngăn ngừa cơn đau tái phát lại.

Vật lý trị liệu trị đau lưng trên

Phẫu thuật

Trường hợp này thường rất hiếm bắt gặp. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn rất cần thiết cho những tình huống bệnh nhân gặp phải các biến chứng biến dạng khớp nghiêm trọng, không thể đáp ứng các phương pháp điều trị khác và được các bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật điều trị đau lưng trên được áp dụng như:

 • Phẫu thuật nâng xương sống: Phương pháp này được áp dụng cho những đối tượng đang bị tiêu giảm xương sống do tác động mạnh hoặc lãng xương làm cho bệnh nhân có cảm giác đau đơn nghiêm trọng. Bằng cách tiêm xi măng sinh học vào cột sống bị thiếu hụt để cho ổn định phần lưng trên và giúp nâng xương sống ổn định hơn.
 • Giải nén cột sống: Với những người đang mắc bệnh đau lưng trên do xương pháp triển quá mức hoặc do thoát vị đĩa đệm, thì phương pháp này được xem là hiệu quả. Kỹ thuật làm giảm áp lực lên tủy sống và dây thần kinh giúp cải thiện tổn thương ở vị trí vùng đau lưng trên, ngăn các biến chứng liệt cơ cột sống xảy ra.
 • Đặt đĩa nệm nhân tạo: Đây là phương pháp phẫu thuật phù hợp cho những đối tượng được chẩn đoán là đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường, đau rễ dây thần kinh, tổn thương thần kinh do đĩa đệm. Với kỹ thuật loại bỏ đĩa đệm tổn thương và thay bằng đĩa đệm nhân tạo nhằm mục tiêu giảm áp lực lên các mô thần kinh bị chèn ép, giúp chúng có chỗ để hồi phục và hoạt động bình thường.

Biện pháp phòng ngừa đau lưng trên

Một lối sống lành mạnh có khoa học với thói quen vận động đúng cách để giúp nâng thể trạng cho cột sống của bạn. Một số cách bạn có thể áp dụng mỗi ngày trong cuộc sống của bạn để mang lại những hiệu ứng tích cực cho lưng trên, thắt lưng và xương cụt của bạn luôn được chắc khỏe như:

Tập thể dục

Mỗi ngày nên dành khoảng 20 – 30 phút tập thể dục, cho thể thao phù hợp thể trạng của bạn, cần phải khởi động kỹ trước khi bước vô bài tập chính. Một số bài tập cho lưng như yoga, tập dưỡng sinh, đi bộ hoặc bơi lội. Những thói quen này sẽ tạo ra kết quả ngạc nhiên tới tình trạng sức khỏe của bạn, giúp nâng cao sức mạnh và sự linh hoạt, giảm tối đa nguy cơ tái lại các cơn đau.

Cải thiện đau lưng hiệu quả

Kiểm soát cân nặng

Thừa cân, béo phì sẽ tạo áp lực lên cột sống của bạn, không chỉ riêng cột sống mà cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh xương khớp khác. Vì thế, bạn phải luôn đề phòng và chú ý đến cân nặng của mình bằng cách ăn uống hợp lí, đi kèm với tập luyện thể chất đều đặn. Điều này sẽ giảm áp lực lên cột sống và các xương khớp khác cũng vậy.

Cân bằng chất dinh dưỡng

Có một số đồ ăn nhất định bạn nên hạn chế ăn đặc biệt khi đang bị đau lưng trên như thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều đường, thực phẩm dầu mỡ nhiều. Thay vào đó, nên bổ sung các món ăn có bổ sung các dưỡng chất về canxi, magie, kali trong thực đơn hàng ngày của bạn như cá, trái cây và rau xanh.

Không hút thuốc

Phòng ngừa đau lưng trên

Theo chuyên gia cho biết rằng, trong một điếu thuốc có hơn 7000 hóa chất độc hại, với nguy cơ gia tăng nồng độ các chất độc trong máu, góp phần thúc đẩy quá trình phân hủy sụn khớp, thoái hóa đốt sống lưng, viêm đốt sống gai, gai đốt sống … tăng nguy cơ gãy xương. Vì thế, nếu bạn có hút thuốc, nên từ bỏ thói quen này sớm để giữ cho sức khỏe được lành mạnh.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích