Home Bệnh xương khớpĐau lưng Đau lưng vào ban đêm khi nằm cải thiện như thế nào?

Đau lưng vào ban đêm khi nằm cải thiện như thế nào?

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Có nhiều lý do khiến bạn khó ngủ vào ban đêm, nhưng một trong những nguyên nhân khiến bạn lo lắng nhất là chứng đau lưng. Ngoài việc khó đi vào giấc ngủ, cơn đau lưng cũng có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm, đặc biệt nếu bạn có xu hướng nằm ngửa khi ngủ.

Ngồi trong thời gian dài hoặc khom lưng vào bàn làm việc cả ngày cũng có thể gây ra tình trạng căng thẳng khó chịu đồng thời tạo ra những cơn đau nhức lưng vào ban đêm.

Đây là một nguyên nhân thường có thể được khắc phục trong ngày bằng cách thay đổi lối sống.

Đau lưng vào ban đêm

Thông thường, những cơn đau nhức lưng thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là với những người lớn tuổi vì khi nằm ngửa lưng của bạn sẽ cảm thấy mỏi và đau nhức, chỉ cần một cử động nhẹ cũng khiến cơn đau nhói xuất hiện kéo bạn ra khỏi giấc ngủ.

Do đó, nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng đau lưng vào ban đêm khi nằm thì có thể thử một trong những cách dưới đây để cải thiện cơn đau lưng này.

Những cách cải thiện đau lưng vào ban đêm

Đặt một chiếc gối dưới đầu gối

Nếu bạn thích nằm ngửa khi ngủ, hãy thử đặt một chiếc gối dưới đầu gối, phương pháp này sẽ hỗ trợ lưng của bạn, giảm cảm giác đau nhức vùng lưng và cảm thấy các cơ được thư giãn. Nếu bạn ngủ nghiêng, kê gối giữa hai đầu gối ở tư thế khom người có thể hữu ích.

Ngoài ra, việc kê gối dưới đầu gối cũng giúp giữ cố định vị trị của bạn, hạn chế việc nằm nghiêng hoặc xoay mình quá nhiều khiến cơn đau nhói xuất hiện đánh thức bạn khỏi giấc ngủ.

Sử dụng một tấm lót xốp mềm cho giường hoặc nệm

Ngủ trên nệm quá mềm hoặc quá cứng có thể khiến tình trạng đau lưng trở nên tồi tệ hơn, đó là lý do tại sao cơn đau lưng có thể khiến bạn phải mua một chiếc giường hoặc thay một chiếc nệm mới.

Nếu như bạn không có điều kiện để có thể thay một chiếc nệm mới thì có thể xử dụng một số miếng xốp, nệm mỏng với giá thành rẻ để giúp giảm thiểu đau lưng vào ban đêm.

Thiền

Nghe có vẻ lạ những thiền được xem là một phương pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện cơn đau. Điều này có thể giúp bạn phân tâm khỏi cơn đau và giúp bạn tìm thấy khoảng thời gian thư giãn để có thể chìm vào giấc ngủ.

Thay đổi các tư thế ngủ khác nhau

Thông thường các cơn đau lưng thường xuất hiện ở một số vị trí nhất định, chúng thường xuất hiện do các hoạt động buổi sáng gây ra như ngồi sai tư thế, bưng bê vật nặng…..do đó việc thay đổi một số tư thế ngủ là cách khá hiệu quả để cải thiện các cơn đau nhức lưng.

Đau lưng khi nằm ngủ

Với một số người xuất hiện cơn đau do ngồi sai tư thế hoặc ngồi quá nhiều, việc nằm nghiêng hoặc cong lưng là một cách hay để kiểm soát cơn đau.

Bạn có thể phải điều chỉnh chiều cao gối mà mình sử dụng, hoặc bạn có thể thử nghiệm với việc sử dụng một chiếc gối ôm sát cơ thể để giúp cơ thể cảm thấy thoải mái nhất.

Ngủ nghiêng với một chiếc gối giữa hai đầu gối

Nếu nằm ngửa cảm thấy không thoải mái, bạn có thể thử ngủ nghiêng. Để vai phải hoặc trái hỗ trợ cơ thể cùng với đùi và xương chậu. Sau đó, đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối của bạn. Nếu bạn thấy có khoảng trống giữa thắt lưng và nệm, bạn có thể vá nó bằng một chiếc gối nhỏ để hỗ trợ. Phương pháp này có thể thư giãn lưng trong khi phục hồi tư thế.

Ngủ nghiêng với tư thế của thai nhi

Ngoài ra, nằm nghiêng với tư thế nằm nghiêng như tư thế bào thai cũng rất đáng thử. Bạn có thể nằm nghiêng với tư thế co chân. Tư thế ngủ này có thể giúp bạn kéo giãn phần lưng cứng của mình, giúp thư giãn hơn và lưu thông máu trơn tru hơn.

Ngủ ban đêm bị đau lưng

Nằm sấp, kê gối dưới bụng khi ngủ

Nhiều người nói rằng nằm sấp khi ngủ không được khuyến khích đối với bệnh đau lưng. Đề xuất này thực sự có một số sự thật trong đó vì nó có thể gây thêm áp lực lên cổ. Tuy nhiên, nếu bạn kê một chiếc gối dưới xương chậu và bụng dưới, bạn có thể giảm áp lực lên lưng và thoải mái hơn.

Nằm ngửa khi ngủ với một chiếc gối kê dưới lưng

Đối với một số người, nằm ngửa khi ngủ là tư thế tốt nhất để giảm đau lưng. Những gì bạn cần là một tư thế ngủ nằm ngửa, sử dụng một chiếc gối như một cái nêm dưới lưng. Gối này có thể được sử dụng để hỗ trợ đường cong tự nhiên của lưng dưới. Nếu chiếc gối quá lớn, khăn tắm hoặc quần áo gấp cũng có thể là một lựa chọn.

Nằm ngửa khi ngủ, co chân

Cuối cùng, bạn cũng có thể thử nằm ngửa khi ngủ với tư thế co chân. Góc giữa đùi và xương chậu có thể giúp giảm áp lực lên cột sống, do đó giảm đau. Ngoài ra, hãy thử nghĩ đến việc đầu tư mua một chiếc giường tốt hơn và thoải mái hơn. Lý do là bạn dành 8 giờ trên giường trong một ngày. Đó nên là lý do tại sao bạn nên cung cấp những gì tốt nhất cho các thiết bị ngủ của bạn.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích