Home Bệnh xương khớp Hay bị đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi lý do vì sao?

Hay bị đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi lý do vì sao?

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi là tình trạng người bệnh chịu đựng những cơn đau khó chịu, nhức nhối và dai dẳng mỗi khi thời tiết thay đổi “trái gió trở trời”, nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh. Theo các chuyên gia xương khớp thì sức khỏe của con người và thời tiết có mối liên quan mật thiết và có sự tác động lẫn nhau.

Vậy tại sao xương khớp của bạn bị đau nhức khi thời tiết thay đổi? Có cách nào để nhận biết, điều trị và phòng ngừa tình trạng này không? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi vô cùng phổ biến ở trên.

Đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào tới xương khớp?

Như trên đã nói, theo nhận định của các chuyên gia thì giữa sức khỏe của con người và thời tiết là có sự tác động lẫn nhau.

Thứ nhất, những người bị đau khớp, đặc biệt là bị viêm khớp, có thể nhạy cảm với những thay đổi về áp suất khí quyển. Khi thời tiết thay đổi, áp suất cũng theo đó cũng thay đổi. Và đối với người bị đau khớp hay viêm khớp thì lớp sụn đệm xương bên trong khớp của họ bị mòn đi, các dây thần kinh ở phần xương lộ ra có thể chịu tác động của sự thay đổi áp suất.

Thứ hai, khi thời tiết thay đổi, áp suất khí quyển cũng sẽ thay đổi. Điều này có thể làm cho gân, cơ và mô sẹo của người bệnh co giãn, và điều đó có thể gây đau ở các khớp bị viêm. Không những thế, nhiệt độ giảm đột ngột hoặc ở môi trường nhiệt độ thấp cũng có thể làm cho chất lỏng bên trong khớp dày hơn, vì vậy lúc này khớp có cảm giác cứng hơn.

Và đó là những sự ảnh hưởng chính của thời tiết bằng một cách nào đó, dù là trực tiếp hay gián tiếp đều gây ra hiện tượng đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết.

Tại sao xương khớp thường bị đau khi thời tiết thay đổi?

Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng bệnh lý này? Nguyên nhân thúc đẩy và gây ra hiện tượng này có một chút phức tạp hơn so với các bệnh lý về đau nhức xương khớp thông thường bởi nó liên quan đến thời tiết, là một yếu tố ngoại quan khá phức tạp khi phân tích và nghiên cứu. Nhưng dựa trên các thông tin y khoa công bố hiện nay thì có 9 nguyên nhân chính gây ra đau xương khớp khi thay đổi thời tiết, lần lượt là:

Thay đổi áp suất khí quyển

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ rằng áp suất khí quyển là phép đo trọng lượng của không khí. Khi áp suất khí quyển thấp hơn so với bình thường, độ ẩm trong không khi cũng sẽ cao hơn và từ đó trời sẽ có nhiều mây và mưa. Vì thế, khi áp suất thay đổi, đặc biệt là áp thấp, các khớp sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các khớp có độ linh động cao như khớp cổ tay, khớp cổ chân,…

Từ lí thuyết trên, ta có thể xác nhận một điều logic rằng: Khi thời tiết thay đổi và trở nên lạnh hơn bình thường, nhiệt độ không khí giảm, kéo theo đó là áp suất khí quyển sẽ giảm theo. Đồng thời, độ ẩm không khí cũng tăng lên. Khi đó, các mô nở ở các khớp tạo ra áp lực cho khớp, gây nên sưng mỏi khớp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng thời tiết thay đổi theo hướng lạnh hơn sẽ làm thay đổi dịch khớp, là nguyên nhân gián tiếp gây ra chứng đau khớp, tê bì, đau rát tay chân.

Giảm lưu lượng máu lưu thông

Khi nhiệt độ giảm xuống đột ngột thì theo tính chất giãn nở theo nhiệt của chất lỏng sẽ khiến máu co lại, dẫn đến việc máu trong cơ thể khó khăn trong việc lưu thông, làm cho các chi không nhận đủ lượng oxi từ máu, tay chân tê cứng và đau buốt hơn.

Thiếu hoạt động thể chất

Đau nhức xương khớp dễ dàng xuất hiện ở những người bệnh có xu hướng lười hoạt động, tần suất hoạt động các khớp trên đơn vị thời gian một ngày quá thấp. Ta có thể nhìn vào những người cao tuổi, họ ít hoạt động hơn so với những người trẻ tuổi do xương khớp bị thoái hóa gây ra nhiều khó khăn cho họ khi di chuyển vì thế họ thường bị đau nhức xương khớp do thiết hoạt động thể chất.

Quay lại với vấn đề thời tiết thay đổi thì mỗi người trong chúng ta đều có thể cảm thấy không thể di chuyển nhiều như bình thường khi thời tiết. Lúc này, chúng ta thường có xu hướng ở trong nhà và đi loanh quanh nhiều hơn khi bên ngoài trời lạnh và mưa, và các khớp không hoạt động có thể bị cứng và đau.

Nhạy cảm thần kinh

Thời tiết thay đổi, nhất là khi thời tiết lạnh đột ngột sẽ khiến tắc nghẽn nặng khu vực động mạch đưa máu lên não. Khi thần kinh người bệnh bị nhạy cảm thì điều này có thể gây ra chết tế bào não do thiếu các dưỡng chất và thiếu oxi, khiến cho các khớp không nhận đủ lượng oxi và dưỡng chất cần thiết cung cấp cho các vận động. Khiến cho hiện tượng chân tay tê bì, các khớp bị cứng, hạn chế vận động.

Độ ẩm không khí cao

Độ ẩm không khí cao xảy ra khi thời tiết trở nên lạnh hơn, nhiệt độ giảm. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển phá hoại, gây ra các hiện tượng về viêm khớp dạng thấp. Gián tiếp thúc đẩy quá trình hình thành tình trạng đau nhức xương khớp.

Không những thế, độ ẩm không khí cao sẽ làm thay đổi độ nhớt của máu, thay đổi các hóa chất trung gian ở não. Điều này làm cho mạch máu giãn nở do vận mạch ở các khớp bị rối loạn gây ra tình trạng đau nhức. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây là hiện tượng bệnh lý này.

Cơ bắp lạnh vận động kém linh hoạt

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho tình trạng đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi là cơ bắp lạnh, vận động kém linh hoạt. Bởi sự lưu thông máu bên trong các tế bào cơ bắp sẽ giảm khi nhiệt độ môi trường giảm bởi nhiệt độ thấp làm máu co lại, sự lưu thông kém linh hoạt trong tuần hoàn sẽ diễn ra. Điều đó làm giảm độ đàn hồi của cơ bắp, thậm chí trong nhiều trường hợp còn gây cứng cơ, vô cùng đau nhức.

Co rút gân, cơ

Như trên đã đề cập, thời tiết thay đổi theo hướng lạnh dần khiến độ ẩm tăng cao cùng với tình trạng co rút gân cơ khớp. Việc này sẽ khiến cho các các khớp bị khô cứng, gây hạn chế vận động và đau nhức.

Sức đề kháng suy giảm

Chúng ta đều biết rằng con người là động vật máu nóng, nhiệt độ cơ thể của ổn định ở mức 37°C khi ở trạng thái sức khỏe bình thường. Khi nhiệt độ cơ thể cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với mức ngưỡng tự nhiên này sẽ gây ra rối loạn đường vận tuần hoàn máu, từ đó xảy ra hiện tượng suy giảm sức đề kháng.

Và cũng giống như các trường hợp trên, sức đề kháng suy giảm cũng sẽ gián tiếp gây ra hiện tượng đau nhức xương khớp thông qua sự vận hành và vận động của dòng tuần hoàn máu.

Triệu chứng thường gặp

Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết xảy ra khi thời tiết thay đổi hoặc thay đổi một cách đột ngột. Khi gặp phải tình trạng bệnh lý này, người bệnh sẽ gặp những biểu hiện chính sau đây:

  • Các khớp ở vị trí đầu gối, cổ tay bị sưng to, viêm, tê buốt và làm cho những vận động cơ bản hàng ngày trở nên đau đớn và khó khăn hơn bình thường.
  • Thường xuyên cảm thấy bị cứng khớp, nhất là vào thời điểm vừa khi thức dậy vào buổi sáng.
  • Người bệnh tê bì tay chân, cụ thể là có cảm giác như bị kiến bò ở trong các khớp hoặc trong xương, khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đau nhói mỗi khi thời tiết thay đổi.

Triệu chứng đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi

Đối tượng dễ đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi

Thật sự dựa trên khoa học mà lý giải thì bất kỳ ai cũng có thể mắc viêm khớp và gặp phải tình trạng đau nhức xương khi thời tiết thay đổi, tuy nhiên nguy cơ và mức độ ảnh hưởng và biểu hiện sẽ thường tăng dần đều theo độ tuổi. Mặt khác, viêm khớp cũng có xu hướng di truyền trong gia đình.

Ngoài ra, nguy cơ mắc viêm khớp và tỷ lệ xuất hiện tình trạng đau nhức xương khớp khi “trái gió trở trời” cao hơn thường rơi vào những người mắc bệnh béo phì hoặc/ và người bị chấn thương ở khớp. Và số đông mắc phải trong nhóm đối tượng này lại là nữ giới.

Cách phòng ngừa đau xương khớp khi thay đổi thời tiết

Đến đây thì chắc hẳn rằng chúng ta đều biết được đây là tình trạng bệnh lý khá phổ biến, có triệu chứng khá đơn giản, dễ nhận biết. Nhưng đây là bệnh lý gây ra vô cùng nhiều khó khăn, bất tiện và đem lại cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh mỗi khi thời tiết thay đổi.

Vậy điều chúng ta cần bây giờ là cần phải biết được cách phòng ngừa để có thể hạn chế tối đa được tình trạng bệnh lý này xuất hiện khi thời tiết thay đổi.

Giữ ấm cơ thể

Như trên đã nói thì tình trạng đau xương khớp xảy ra khi nhiệt độ lạnh đi làm áp suất, độ ẩm không khí thay đổi. Từ đó làm cho vận mạch tuần hoàn máu bị rối loạn gây ra đau nhức xương khớp. Vậy khi thời tiết trở nên lạnh hơn, chúng ta cần giữ ấm cơ thể cẩn thận bằng cách mặc quần áo ấm, đeo găng tay và tất chân vào ban ngày. Vào ban đêm, có thể sử dụng chăn điện hoặc các thiết bị giúp tăng nhiệt độ phòng như lò sưởi, máy điều hòa,…

Giữ ấm cơ thể khi đau nhức xương khớp do thời tiết thay đổi

Thường xuyên vận động

Vận động thường xuyên cũng là một trong những phương pháp phòng ngừa được bệnh lý này xảy ra. Bởi khi vận động thường xuyên thì hệ thống tuần hoàn sẽ được lưu thông và hoạt động hiệu quả hơn, cơ thể được nóng lên, sức mạnh của cơ bắp và xương được tăng cường. Có thể bắt đầu từ những bài tập vận động nhẹ nhàng nhưng vô cùng tốt cho xương khớp như bơi lội, chạy bộ hoặc yoga.

Sử dụng băng khớp gối

Việc băng khớp gối sẽ cố định và ổn định được vị trí giữa các khớp và sụn với nhau, khi vận động sẽ hạn chế được áp lực lớn cho các khớp, từ đó có thể tránh khỏi tình trạng đau khớp khi thay đổi thời tiết.

Tắm nước ấm

Tắm rửa hay vệ sinh cơ thể là một công việc quen thuộc và vô cùng cần thiết đối với mỗi người trong chúng ta. Đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh thì việc tắm rửa này lại càng trở nên quan trọng hơn bởi khi trời lạnh xu hướng của chúng ta là giảm tối đa tần suất tắm rửa trong tuần, từ đó gián tiếp gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến da liễu. Nhưng nếu tắm thì sẽ gây ra nhiều bệnh lý về xương khớp, thần kinh.

Vậy nên, khi thời tiết thay đổi theo hướng nhiệt độ giảm đi thì chúng ta cần điều chỉnh lại tần suất tắm trong tuần sao cho hợp lý (có thể là từ 3 – 4 lần/ tuần) và khi tắm thì phải sử dụng nước ấm, tuyệt đối không sử dụng nước lạnh. Ngoài ra, chúng ta còn có thể vệ sinh cơ thể bằng cách lau cơ thể bằng khăn bông mềm có thấm nước ấm. Và tắm cùng với sáp paraffin sẽ làm dịu các cơn đau nhức tốt hơn.

Sử dụng thuốc giảm đau

Tương tự như viêm khớp dạng thấp thì sử dụng thuốc giảm đau cũng có thể làm giảm bớt cơn đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi. Nhưng thuốc giảm đau này cần phải là cái loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Nghỉ ngơi, thư giãn các khớp

Nghỉ ngơi và thư giản các khớp như khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối,… bằng cách tránh vận động quá sức. Điều này cũng là một phương pháp giúp hạn chế tối đa được những áp lực lớn lên các khớp của người bệnh.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho xương khớp

Các phương pháp trên hầu hết đều là các phương pháp phòng ngừa bằng cách tạo ra tác động tích cực bên ngoài cơ thể con người để đối phó lại những cơn đau nhức khớp do thời tiết thay dổi gây ra.

Nhưng để toàn diện hóa một cách tối đa hiệu quả thì chúng ta cũng cần những tác động tích cực từ bên trong cơ thể bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho xương khớp một cách đều đặn. Các dưỡng chất mà chúng ta nên bổ sung vào thời điểm này là Eggshell Membrane (thành phần chiết xuất lớp màng vỏ trứng), Collagen Type, Chondroitin Sulfate, củ nghệ,…

Trong đó, Eggshell Membrane sẽ có công dụng là giúp làm giảm triệu chứng cứng khớp và đau khớp. Collagen Type giúp chất lượng dịch khớp được tăng cường đáng kể, giúp tái tạo xương dưới sụn và sụn khớp. Chondroitin Sulfate có khả năng làm cho quá trình tổng hợp proteoglycan được kích thích, đồng thời cũng ức chế một loại men gây thoái hóa sụn khớp. Củ nghệ giúp giảm viêm, giảm đau khớp và chống oxi hóa sụn khớp,…

Và khi chúng ta sử dụng kết hợp các loại dưỡng chất trên cùng một lúc chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao và tích cực cho xương khớp. Trên thị trường hiện nay, JEX thế hệ mới là một trong số ít những loại thực phẩm chức năng chứa đầy đủ các dương chất trên và vẫn đảm bảo được khả năng phát huy công dụng tối đa của mỗi loại dưỡng chất.

Bởi sản phẩm này được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử và kết hợp một cách khéo léo bộ tinh chất quý giá xuất xứ hoàn toàn từ thiên nhiên này. Và một điều cực kỳ đáng mừng là các thành phần có trong JEX thế hệ mới đã được kiểm chứng khoa học an toàn với sức khỏe nên sẽ hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng phụ nào xuất hiện khi người bệnh sử dụng sản phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất như JEX thế hệ mới.

Chung quy lại, đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi là một tình trạng bệnh lý thường xảy ra ở những người bệnh mắc bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Đây là tình trạng không gây nguy hiểm với tính mạng người bệnh nhưng mang lại rất nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh, đặc biệt là mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Vậy nên, không chỉ người mắc bệnh mà mỗi người trong chúng ta đều cần phải nắm rõ được những phương pháp phòng ngừa để hạn chế bị đau nhức khớp.

Đặc biệt là cần phải thường xuyên luyện tập, vận động cơ bắp và các khớp để tăng sức đề kháng, nâng cao sự dẻo dai của các sụn nâng đỡ xương. Không những thế, cần phải thường xuyên bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp một cách khoa học và đủ liều lượng.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích