Home Bệnh xương khớp Khớp kêu răng rắc, lục cục: Nguyên nhân do đâu

Khớp kêu răng rắc, lục cục: Nguyên nhân do đâu

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Người lớn tuổi có nhiều khả năng gặp phải tình trạng các khớp nối phát ra tiếng kêu răng rắc hoặc lục cục khi cử động các khớp. Tình trạng này có thể liên quan đến đau, nứt hoặc khớp nối, và có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng về xương và khớp.

Điều quan trọng đầu tiên phải hiểu rằng khớp là vị trí trong cơ thể kết nối hai xương và cho phép chuyển động. Chúng được kết nối với nhau bằng dây chằng và mô liên kết khác. Sụn ​​khớp bao bọc các đầu của cả hai xương. Các khớp cũng được lót bằng sụn khớp.

Khớp phát ra tiếng kêu

Màng hoạt dịch bên trong này tiết ra chất lỏng hoạt dịch hay còn gọi là chất lỏng hoạt dịch vừa đủ để bôi trơn vận động.

Có nhiều cuộc tranh luận về lý do tại sao các khớp phát ra tiếng kêu khi cử động. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng: Bao hoạt dịch là nơi tạo ra “âm thanh cót két”. Điều này bao gồm các khớp phổ biến như vai, ngón tay, mắt cá chân và cột sống cổ.

Bên cạnh đó khớp kêu răng rắc cũng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh xương khớp phổ biến.

Khớp kêu răng rắc: Nguyên nhân do đâu

Khớp kêu răng rắc vì thiếu dịch khớp

Chất lỏng hoạt dịch, còn được gọi là chất lỏng hoạt dịch của khớp, có chức năng chính là giảm ma sát giữa xương. Điều này cho phép các khớp di chuyển tự do hơn. Lượng chất lỏng khớp giảm và xương chà lên nhau, tạo ra một âm thanh nhấp chuột. Đôi khi, điều này có thể đi kèm với đau hoặc giảm khả năng vận động.

Các yếu tố rủi ro cho thiếu hụt chất lỏng hoạt dịch:

  • Quá trình lão hóa ở người cao tuổi: Lớp sụn bao bọc khớp của bệnh nhân đang dần bị rách. Điều này gây ra biến dạng sụn và khô khớp. Các gai xương sẽ hình thành trên bề mặt của lớp xương chà lên nhau, gây đau và tiếng ồn khi chúng di chuyển.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng: Thiếu hụt trong các thành phần dinh dưỡng như collagen, vitamin B12 và magiê. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe xương và khớp. Nếu chúng không có sẵn, loãng xương có thể xảy ra, có thể dẫn đến giảm dịch tiết khớp, cũng như giảm chức năng xương và khớp.
  • Ít vận động: Các khớp của bạn có thể dễ dàng bị tổn thương hoặc tổn thương do không hoạt động. Tình trạng khô khớp cũng như các tình trạng xương khớp khác có thể tăng lên do tình trạng này.
  • Béo phì, thừa cân: Áp lực lên các khớp càng tăng khi trọng lượng cơ thể càng tăng. Áp lực nhiều nhất là ở khớp gối. Tỷ lệ khô và béo phì ở đầu gối cao.

Ngoài khô cứng khớp, thiếu dịch còn có thể dẫn đến thoái hóa khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Do sụn và phần dưới sụn bị tổn thương

Sụn ​​hoạt động như một tấm đệm giữa các đầu xương. Nó ngăn chúng tiếp xúc với nhau và điều chỉnh áp suất trong khoang khớp để duy trì chuyển động khớp bình thường. Phần sụn dưới sụn có thể bị tổn thương hoặc mòn do chấn thương, lão hóa và va đập mạnh. Nếu sụn bị tách khỏi đầu xương, chúng có thể tiếp xúc với nhau và tạo ra âm thanh.  

Sụn ​​bị hư hỏng hoặc xương bên dưới sụn có thể gây ra vết nứt ở khớp và đau sắc, đau nhức, sưng và các vấn đề khác.

Tiếng kêu ở khớp gối

Viêm gân

Gân là mối liên kết giữa cơ và xương nhưng viêm gân cũng có thể gây đau các khớp.

Vị trí của gân cũng có thể thay đổi do các gân cơ bị căng từ các hoạt động thể thao hoặc làm việc quá sức. Gân sẽ trở lại vị trí ban đầu và bạn có thể cảm thấy tức. Tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp phổ biến nhất, bao gồm khớp mắt cá chân, đầu gối và vai.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến các triệu chứng liên quan đến xương như khớp kêu cót két.  Nguyên nhân là do phản ứng tự miễn dịch có thể gây viêm và sưng tấy, từ đó gây tổn thương sụn. Viêm khớp dạng thấp có thể khiến các khớp ở chân bị mòn, nứt hoặc thậm chí là gãy xương, và nếu nó không được điều trị chính xác, nó sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng vận động và các hoạt động khác.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một trong những tình trạng phổ biến khi lão hóa. Các tình trạng thoái hóa này thường gặp ở đầu gối, hông và gót chân. Chúng được liên kết chặt chẽ với nhiều chuyển động của cơ thể. Tình trạng nứt khớp cổ và khớp gối thường xảy ra nhiều hơn khi bạn già đi. Thoái hóa khớp được đặc trưng bởi tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn. Sau đó, có dây chằng, cơ, bao hoạt dịch, cơ cạnh và dây chằng.

Thoái hóa khớp làm cho xương bị kêu và đau trong khớp. Điều này gây khó khăn cho bệnh nhân mắc bệnh để ngồi thẳng, chéo hoặc ngồi xổm. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến biến dạng khớp và chuyển động hạn chế.

Quá trình lão hóa của các khớp của bạn mạnh hơn khi bạn già đi. Bạn cũng có thể đề cập đến các yếu tố nguy cơ như béo phì, di truyền và các chấn thương thường xuyên ở khớp.

Bong gân khớp gây ra tiếng kêu răng rắc ở đầu gối

Thoái hóa khớp gối có thể gây bong gân đầu gối. Xương có thể ấn vào các dây thần kinh gần đó và các mô mềm. Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thường cảm thấy đau liên tục mặc dù họ không tích cực tham gia.

Khớp gối cũng có thể khiến sụn trở nên kém linh hoạt hơn, từ đó gây ra các khớp khô. Khi bệnh nhân di chuyển, xương chà lên nhau, gây đau dữ dội và nứt ở khớp gối.

Âm thanh gây ra bởi sự vôi hóa khớp

Canxi phế nang là sự hình thành canxi trong mô sụn và xương dưới màng cứng, thường xuyên nhất ở khớp gối. Các cuộc tấn công viêm khớp cấp tính ở đầu gối có thể được gây ra bởi các tinh thể canxi pyrophosphate được giải phóng vào ổ cắm khớp. Điều này có thể gây ra thiệt hại cho sụn khớp.

Bệnh nhân có thể cảm thấy khớp gối bị xào, giòn hoặc siết chặt khi họ tập thể dục mạnh mẽ. Những người bị vôi hóa khớp cũng có thể bị sốt từ 38oC trở lên trong một số trường hợp nhất định.

Khớp kêu cọt kẹt có nguy hiểm không?

Nguyên nhân bệnh lý có thể khiến khớp phát ra tiếng kêu khi vận động. Đây là lý do tại sao bạn không nên bỏ qua nó, đặc biệt nếu các khớp phát ra tiếng lách cách khi chúng di chuyển.

Để được chẩn đoán đầy đủ, điều quan trọng là phải đến bệnh viện hoặc phòng khám trị liệu thần kinh cột sống. Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và tham gia lịch sử y tế của bạn từ đó xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng khớp kêu đồng thời có phương pháp cải thiện riêng tùy theo tình trạng bệnh lý gặp phải.

Nguyên nhân cụ thể của vấn đề sẽ xác định các tùy chọn điều trị có sẵn. Điều này có thể bao gồm phẫu thuật, vật lý trị liệu hoặc các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Khớp gối kêu lục cục

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn các khớp phát ra tiếng kêu

Tiêng kêu ở các khớp không chỉ có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe của bệnh nhân mà còn có thể khiến chúng cảm thấy căng thẳng. Những bước đơn giản này có thể được thực hiện để ngăn chặn điều này xảy ra:

Tập thể dục và thể thao

Tập thể dục và chuyển động thích hợp có thể giữ cho xương của bạn mạnh mẽ và dẻo dai. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh khớp. Thể thao nhẹ nhàng bao gồm đi bộ, chạy và đạp xe.

Bơi lội là một lựa chọn tốt nếu bạn có dấu hiệu viêm hoặc đau. Các khớp của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi môi trường nước. Trọng lực có thể ảnh hưởng đến khớp của bạn.

Giữ các khớp của bạn ở tư thế phù hợp là chìa khóa để giảm tiếng kêu của khớp

Sức khỏe xương có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do ngồi ở tư thế xấu, hoặc khom lưng quá lâu. Những thói quen xấu như vặn, bẻ ngón chân, vặn mạnh, cúi lưng khi mang vác vật nặng cũng có thể tác động tiêu cực đến hệ cơ xương khớp của bạn.

Việc bất động khớp hoặc giữ một tư thế quá lâu (trừ giai đoạn viêm cấp tính) có thể khiến khớp dễ bị cứng, giảm tiết dịch khớp và teo cơ.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng là cách tốt để ngăn ngừa tình trạng thiếu dịch khớp. Bạn nên ăn  các loại thực phẩm giàu canxi, omega-3, vitamin K, D, B và axit folic như hải sản, cua, sò, rau xanh, trái cây, cá biển. Thêm chất này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Béo phì hay thừa cân? Bạn nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe của bạn.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn các khớp

Cơ thể có thể nghỉ ngơi khi có thời gian để bổ sung năng lượng của nó. Các khớp sẽ dễ bị tổn thương hơn nếu bạn tiếp tục vận động hoặc làm việc quá lâu. Bạn nên cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức hoặc các hoạt động khác có thể gây tổn hại đến sức khỏe.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích