Home Bệnh xương khớpViêm khớp Người bệnh viêm khớp nên ăn gì kiêng gì?

Người bệnh viêm khớp nên ăn gì kiêng gì?

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm khớp là thuật ngữ chỉ một bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và thành phần dân tộc do đó việc phát hiện sớm là một trong những phương pháp hiệu quả để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh đồng thời giúp tăng hiệu quả điều trị.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện tình trạng viêm khớp. Do đó nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên lựa chọn.

Viêm khớp nên ăn gì kiêng gì?

1. Cá Béo

Cá béo

Thực phẩm đầu tiên để giảm viêm khớp là cá béo.

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá hồi có nhiều axit béo omega-3, được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu, 33 người tham gia khảo sát được cho ăn cá béo, cá nạc hoặc thịt nạc 4 lần mỗi tuần.

Sau tám tuần, nhóm cá béo đã giảm mức độ của các hợp chất cụ thể liên quan đến chứng viêm

Sau đó, một phân tích của 17 nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp buổi sáng, số lượng khớp bị đau và trở thành thuốc giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy axit béo omega-3 làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm xương khớp.

Cá cũng là một nguồn cung cấp vitamin D có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp, có thể góp phần gây ra các triệu chứng.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị nên bổ sung ít nhất hai khẩu phần cá béo trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần để tận dụng các đặc tính chống viêm có lợi này.

2. Tỏi

Tỏi

Món ăn chữa viêm khớp hay thấp khớp tiếp theo chính là tỏi.

Tỏi có đầy đủ các lợi ích sức khỏe. Trong một số nghiên cứu, tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.

Tỏi cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp hông thấp hơn.

Điều này là do đặc tính chống viêm mạnh mẽ của tỏi. Do đó, thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho cả các triệu chứng viêm khớp và sức khỏe tổng thể.

3. Gừng

Gừnd

Thực phẩm để giảm đau khớp hay viêm khớp, đó chính là gừng.

Ngoài việc thêm hương vị đậm đà cho trà, súp và kẹo, gừng còn có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2001 đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất gừng đối với 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối.

Sau sáu tuần, cơn đau đầu gối mà 63% bệnh nhân gặp phải đã được cải thiện. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng điều trị chuột bằng chiết xuất gừng làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến viêm khớp.

Vì lý do này, tiêu thụ gừng ở dạng tươi, bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh

Thực phẩm để giảm viêm khớp, đó là súp lơ xanh.

Không có gì bí mật khi bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Một nghiên cứu kiểm tra chế độ ăn của 1.005 phụ nữ cho thấy rằng việc ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm mức độ của các dấu hiệu viêm nhiễm.

Bông cải xanh cũng chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Ví dụ, sulforaphane, một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh, có thể ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng cam.

Một nghiên cứu trên động vật cũng phát hiện ra rằng sulforaphane có thể làm giảm việc sản xuất một số dấu hiệu viêm nhiễm góp phần gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

5. Quả óc chó

Quả óc chó

Thực phẩm để giảm viêm khớp tiếp theo là quả óc chó.

Quả óc chó giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp.

Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm nhiễm. Quả óc chó có chứa axit béo omega-3 cao . Hàm lượng omega-3 này đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu.

So với nhóm dùng dầu ô liu, những người nhận được axit béo omega-3 có mức độ đau thấp hơn và có thể sử dụng ít thuốc điều trị viêm khớp hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện có tập trung vào tác dụng của axit béo omega-3 nói chung đối với bệnh viêm khớp.

6. Quả mọng

Quả mọng

Thực phẩm để giảm viêm khớp tiếp theo là quả mọng.

Nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong mỗi khẩu phần quả mọng. Hàm lượng các vitamin và khoáng chất này khiến loại quả này có khả năng giảm viêm.

Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai khẩu phần dâu tây mỗi tuần ít có khả năng bị tăng nồng độ các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu hơn 14%.

Thêm vào đó, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn nhận được những lợi ích sức khỏe từ loại quả này, thì có rất nhiều loại quả mọng để bạn lựa chọn. Trong số đó, dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất.

7. Rau bina

Rau bina

Thực phẩm để làm dịu chứng viêm khớp hay viêm khớp, đó chính là rau chân vịt.

Các loại rau xanh như rau bina có đầy đủ chất dinh dưỡng. Rau bina cũng chứa một số thành phần có thể giúp giảm viêm do viêm khớp.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng trái cây và rau quả cao hơn có liên quan đến mức độ viêm nhiễm thấp hơn.

Đặc biệt, rau bina chứa rất nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật.

Rau bina cũng chứa kaempferol chống oxy hóa rất cao. Thành phần này đã được chứng minh là làm giảm tác động của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

8. Nho

Nho tốt cho người bệnh khớp

Thực phẩm tiếp theo để giảm viêm khớp hoặc viêm khớp là nho.

Nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông được cho uống bột nho đậm đặc tương đương với khoảng 1,5 cốc (252 gam) nho tươi hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tuần.

Bột nho này làm giảm hiệu quả mức độ của các dấu hiệu viêm trong máu. Ngoài ra, nho có chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho.

Trong một nghiên cứu, resveratrol cho thấy khả năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của khớp liên quan đến viêm khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành các tế bào viêm khớp dạng thấp.

Nho cũng chứa các hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidins, có thể có tác dụng đầy hứa hẹn đối với bệnh viêm khớp. Ví dụ, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất proanthocyanidin từ hạt nho làm giảm chứng viêm liên quan đến bệnh tật.

9. Dầu ô liu

Dầu oliu cho người bệnh khớp

Thực phẩm để giảm viêm khớp hoặc viêm khớp, đó là dầu ô liu.

Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có tác dụng tốt đối với các triệu chứng viêm khớp. Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho dùng dầu ôliu nguyên chất trong sáu tuần.

Nó giúp ngăn chặn sự tiến triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, làm chậm quá trình phá hủy sụn và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, 49 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp uống viên dầu cá hoặc dầu ô liu hàng ngày trong 24 tuần.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể đã giảm ở cả hai nhóm, 38,5% ở nhóm dùng dầu ô liu và từ 40-55% ở nhóm dùng dầu cá.

10. Trà xanh

Trà xanh cho người bệnh khớp

Thực phẩm để giảm viêm khớp hoặc viêm khớp tiếp theo là trà xanh.

Ngoài việc có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, trà xanh còn được biết là có tác dụng giảm viêm. Các nghiên cứu được thực hiện trên động vật cũng phát hiện ra rằng trà xanh có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Để làm được điều đó, hãy cố gắng uống loại trà tốt cho sức khỏe này hai phần mỗi ngày, nóng hoặc lạnh. Hãy chắc chắn sử dụng túi trà, không phải hỗn hợp trà xay, được chế biến nhiều hơn.

Nếu bạn uống các loại đã khử caffein, hãy đảm bảo rằng quá trình này diễn ra tự nhiên.

Đó là một số đồ uống và thực phẩm để giảm bớt viêm khớp

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích