Home Bệnh xương khớp 4 nguyên nhân gây đau đầu gối thường gặp

4 nguyên nhân gây đau đầu gối thường gặp

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Hầu hết mọi người đều bị đau đầu gối ít nhất một lần trong đời. Có nhiều loại và nguyên nhân khác nhau gây ra đau đầu gối. Hãy cùng điểm qua 4 nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn bị đau đầu gối.

Hầu hết mọi người đều bị đau đầu gối ít nhất một lần trong đời. Không thể xác định có bao nhiêu người bị đau đầu gối. Tuy nhiên, thông tin gần 1 triệu ca phẫu thuật thay khớp gối được thực hiện hàng năm ở Mỹ cho thấy có quá nhiều người bị đau đầu gối đến mức phải phẫu thuật phục hình. Có nhiều loại và nguyên nhân khác nhau gây ra đau đầu gối:

Đau đầu gối

 • Đau đầu gối đơn giản không rõ nguyên nhân tự khỏi trong vài ngày
 • Đau đầu gối do căng thẳng khi chơi thể thao
 • Đau đầu gối do tổn thương các cấu trúc như khớp, dây chằng và sụn chêm
 • Đau đầu gối do tai nạn hoặc chấn thương
 • Đau đầu gối ở bên ngoài hoặc bên trong đầu gối, ở phía trước hoặc bên trong khớp
 • Đau đầu gối nặng hơn khi cử động hoặc giảm khi cử động và trầm trọng hơn khi nghỉ ngơi…

Đau đầu gối có thể kèm theo sưng hoặc đỏ. Hãy cùng điểm qua 4 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đau đầu gối nghiêm trọng:

Những nguyên nhân gây đau đầu gối thường gặp

1. Chấn thương dây chằng ở đầu gối

Dây chằng ( dây chằng ) ở đầu gối; Chúng có nhiệm vụ kết nối xương đùi (xương đùi) với xương cẳng chân (xương chày và xương mác).Có các dây chằng với các chức năng khác nhau ở mặt trong và mặt ngoài của đầu gối, phía trước đầu gối và bên trong khớp.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ít nhất một trong những thuật ngữ chấn thương dây chằng chéo trong, chấn thương dây chằng chéo sau, chấn thương dây chằng chéo trước hay chấn thương dây chằng chéo sau. Đây là những chấn thương dây chằng đầu gối thường gặp.

Nguyên nhân đau đầu gối

 • Tăng tốc hoặc dừng đột ngột
 • Thay đổi hướng nhanh chóng
 • Nhảy và hạ cánh không chính xác,
  va chạm với người khác
 • Quay đầu đột ngột với bàn chân trên mặt đất và đầu gối uốn cong có thể gây ra chấn thương cho các dây chằng này.

Chấn thương dây chằng ở đầu gối có thể gây ra cơn đau dữ dội và đột ngột ở đầu gối. Sưng đầu gối có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi bị thương. Khi bạn đi bộ và giẫm chân lên, cơn đau có thể tăng lên và có thể có cảm giác chảy mủ ở đầu gối.

2. Chấn thương sụn chêm

Các sụn chêm nằm giữa xương đùi và xương ống quyển. Chúng tham gia vào việc phân phối tải trọng hợp lý lên khớp gối và bảo vệ sụn khớp. Có 2 khum ở mỗi khớp gối, khum bên trong (khum giữa) và khum ngoài (khum bên).

Tổn thương sụn chêm là phổ biến. Đặc biệt khi bàn chân ở trên mặt đất và đầu gối ở tư thế uốn cong, việc xoay người đột ngột, gập đầu gối đột ngột hoặc thường xuyên có thể gây chấn thương sụn chêm. Các triệu chứng sau đây được thấy ở chấn thương sụn chêm:

 • Đau đầu gối (cơn đau này có thể nhẹ hoặc nặng)
 • Đau tăng khi đi bộ và leo cầu thang
 • Khớp gối và cảm giác khóa
 • Cảm giác tiết dịch ở đầu gối

3. Vôi hóa đầu gối (thoái hóa khớp gối)

Đau đầu gối là gì

Thoái hóa khớp gối (dân gian gọi là thoái hóa khớp gối) là tình trạng lớp sụn ở khớp gối bị mài mòn. Nó phổ biến hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên. Theo tuổi tác, hàm lượng chất lỏng của sụn giảm và nó trở nên dễ mòn hơn. Ngoài ra, các yếu tố như cân nặng, yếu tố di truyền, chấn thương trước đó, làm công việc hay sinh hoạt khiến khớp gối khó khăn, dễ dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Khi quá trình vôi hóa tiến triển, sụn bị mòn hoàn toàn và các bề mặt xương bắt đầu tiếp xúc với nhau. Trong trường hợp này, cảm giác đau đầu gối có thể rất nghiêm trọng. Trong thoái hóa khớp gối; Thấy các triệu chứng như đau khớp gối, cứng khớp gối, sưng khớp gối và giảm vận động khớp.

Đọc thêm: Thoái hóa khớp gối là gì?

4. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh toàn thân gây viêm và dày các mô xung quanh khớp. Tình trạng viêm trong khớp làm tổn thương sụn khớp và gây mòn. Viêm khớp dạng thấp thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp; đau đầu gối, cứng khớp gối, sưng khớp gối và giảm vận động khớp. Đau khớp gối trong bệnh thoái hóa khớp tăng lên khi đi bộ và leo cầu thang, và giảm khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong bệnh viêm khớp dạng thấp, cơn đau đầu gối giảm khi vận động và tăng khi nghỉ ngơi. Cảm giác đau và cứng đặc biệt trong 30 phút – 1 giờ đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng cho thấy bạn bị viêm khớp dạng thấp.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích