Home Bệnh xương khớpViêm khớp 9 Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp thường gặp

9 Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp thường gặp

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp được xem mối lo ngại đối với không ít người hiện nay, bệnh không chỉ gây sưng, đau, hạn chế khả năng vận động mà còn có thể gây ra tàn phế nếu như không được chăm sóc và điều trị đúng cách. Do đó, hiểu được nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp để có cách phòng ngừa và cải thiện luôn là ưu tiên hàng đầu.

Nào hãy cùng Doctor Jex tìm hiểu chi tiết về những nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Sơ nét về viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hoặc viêm đa khớp dạng thấp được coi là bệrnh mãn tính, biểu hiện qua sự rối loạn tự miễn trong cơ thể. Nói theo một cách rộng hơn, khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn thay vì bảo vệ mà tấn công vào các khớp, các mô khỏe mạnh. Từ đó gây ra tình trạng tổn thương màng hoạt dịch, ở đầu khớp xương và bên dưới các khớp sụn.

Bệnh viêm khớp dạng thấp tấn công đến nhiều xương khớp khác nhau trên cơ thể như: đầu gối, bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón chân, và đặc tính của căn bệnh này là mang tính đối xứng. Nếu khớp tay bên trái bị viêm, thì khớp tay bên phải cũng bị viêm.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

9 Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp thường gặp

Viêm khớp dạng thấp bắt đầu khi hệ thống miễn dịch của người bệnh bị rối loạn và tấn công các bao hoạt dịch – màng hoạt dịch khớp. Dẫn đến gây ra viêm nhiễm ở các vị trí đã bị tấn công, rồi theo thời gian các sụn và xương bị phá hủy trong xương. Bên cạnh đó, các gân và dây chằng giữ các khớp với nhau cũng bị giãn và suy nhược khiến cho sự liên kết giữa các khớp không còn vững và gây ra sự biến dạng khớp.

Một số nguyên nhân và yếu tố gây viêm khớp dạng thấp:

 • Di truyền

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh tự miễn và có khả năng di truyền rõ ràng từ mẹ sang con. Theo nghiên cứu, yếu tố di truyền gây ra viêm khớp dạng thấp có khoảng 70%, một số gen có thể làm tăng khả năng bị viêm khớp dạng thấp được liệt kê như dưới:

  • HLA: Thành phần gen này với nhiệm vụ giúp cơ thể phân tách giữa protein cơ thể và protein cơ thể sinh bệnh, nếu bạn có thành phần gen này thì khả năng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao gấp 5 lần so với người bình thường.
  • STAT4: Thành phần gen này có nhiệm vụ là điều hòa và giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể được kích hoạt.
  • TRAF và C5: Đây là 2 thành phần mang lại khả năng gây bệnh viêm mãn tính.
  • PTPN22: Thành phần gen này liên quan đến khởi nguồn của bệnh và kích thích cho bệnh lý ngày càng tiến triển nặng hơn.
 • Giới tính

Theo thống kê, trong 100 người thì sẽ có 4 người bị bệnh viêm khớp dạng thấp và trong 4 người bị bệnh thì có 3 người là phụ nữ. Theo nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn cao hơn so với đàn ông cũng một phần do hệ thống miễn dịch của phụ nữ khỏe hơn và có nhiều phản ứng hơn. Tuy nhiên, đàn ông tùy mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ít hơn phụ nữ, nhưng đàn ông thường gặp nhiều triệu chứng nặng hơn.

Hormone là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và lan tỏa căn bệnh viêm khớp dạng thấp rộng hơn. Thời điểm mà nhiều người phụ nữ được thấy là mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nhiều nhất là trong thời gian mang thai hoặc trước khi mãn kinh.

 • Vi khuẩn, virus

Nhiều nghiên cứu cho thấy người bị bệnh viêm khớp dạng thấp do sự tiếp xúc với một số loại vi khuẩn, virus (Parvovirus, Rubella virus, Epstein-Barr virus và Cytomegalovirus) hoặc các loại vi trùng điển hình là Mycoplasma. Bệnh nhân tiếp xúc với những virus, vi khuẩn hoặc các loại vi trùng trên và bị tấn vào hệ miễn dịch và gây rối loạn, dẫn đến gây viêm nhiễm tại các khớp.

 • Tuổi tác

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh lý được gặp ở nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, bệnh viêm khớp dạng thấp được gặp nhiều nhất ở những người ở độ tuổi trung niên.

 • Chấn thương

Người bị chấn thương vì nhiều lí do khác nhau như vận động quá sức, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chơi thể thao, … Vết thương nếu không được trị dứt điểm sớm, dẫn đến lâu ngày có thể gây viêm khớp.

 • Tư thế làm việc sai

Một trong những lí do được xem là phổ biến nhất đối với những người vị viêm khớp, là chỉnh tư thế sai khi làm việc, thường xuyên vác đồ nặng, ngồi làm việc ở một tư thế sai lâu dài, ngủ sai tư thế, … những hành động đó nếu lặp đi lặp lại lâu ngày cũng sẽ dẫn đến chấn thương và bị viêm khớp.

 • Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh

Đối với những người có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, … làm cho cơ thể dần dần mất đi sức đề kháng và dẫn đến nguy cơ cao viêm khớp.

 • Thừa cân

Thừa cân, béo phì là một trong nguyên nhân không ngoại lệ gây cho tình hình bệnh viêm khớp dạng thấp ngày càng diễn biến tệ hơn. Với hàm lượng chất trong cơ thể tăng cao, kích thích quá trình viêm phá triển. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo cũng làm ngăn các tác dụng của thuốc điều trị, làm cho tình trạng viêm khớp không chữa được mà còn nặng hơn.

Viêm khớp dạng thấp do đâu

 • Căng thẳng, stress

Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều hướng khác nhau. Đặc biệt có thể gây tác động xấu cho cơ thể nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp. Theo nghiên cứu cho thấy, những người mắc phải tình trạng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp cao, không chỉ thế mà còn các bệnh tự miễn khác nữa.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Cho tới hiện nay, bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn chưa có phương pháp điều trị nào chấm dứt hoàn toàn. Bên canh đó, một số biện pháp điều trị có thể làm chậm khá năng tiến triển của bệnh, ngăn chặn sự tàn phế và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một số biện pháp điều trị được xem là tối ưu hóa cho việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp như:

Tìm hiểu về viêm khớp dạng thấp

Sử dụng thuốc

Tùy theo mức độ, tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra các loại thuốc phù hợp sử dụng để khắc phục tình trạng bệnh trước khi trở nặng hơn.

 • Thuốc giảm đau và giảm viêm
 • Thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (DMARDs) là thuốc được hầu hết các bác sĩ khuyên dùng đầu tiên khi nhắc đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Thuốc sẽ được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để giúp ổn định tình trạng viêm khớp, làm chậm quá trình hủy hoại sụn khớp. Trong thuốc DMARD bao gồm methotrexate (Trexall, Otrexup, …), leflunomide (Arava), hydroxycholoquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine).
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng giảm đau và giảm viêm. Thành phần trong thuốc bao gồm iburprofen (Advil, Mortin IB) và naproxen natri (Aleve). Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc này có thể gây kích ứng dạ dày, các vấn đề về tim và tổn thương thận, tệ hơn là chảy máu thời gian dài và dẫn đến tăng nguy cơ xuất huyết.
 • Thuốc chống viêm steroid gồm có các loại thuốc Corticonsteroid điển hình như prednisone giúp làm giảm viêm, đau và làm chậm tổn thương xương khớp. Việc sử dụng thuốc loại này ngắn hạn thì sẽ mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân, cải thiện tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng loại thuốc này lâu dài sẽ gây ra những hậu quả đi ngược lại với tác dụng của thuốc, và có nhiều tác dụng xấu như ù tai, loãng xương, sụt cân và tiểu đường.
 • Thuốc giúp đỡ phục hồi chức năng
 • Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam được nhiều người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp lựa chọn đầu trước khi nghĩ đến đi bệnh viện để điều trị theo phương thức y khoa. Nguyên liệu của các thang thuốc Đông y hoàn toàn là cây cỏ tự nhiên, các vị thuốc nam sau khi được thu hái về sẽ được sơ chế, xử lý theo quy trình và một số nguyên liệu sẽ được đem đi bảo quản rồi chia ra theo tỉ lệ đem đun sắc thành cao nguyên chất theo yêu cầu của bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ đi theo sử dụng loại thuốc cổ truyền này vì những đặc tính như: không phù hợp với người bận rộn, tác dụng chậm, không trị bệnh dứt điểm.
 • Thuốc Jex thế hệ mới được nhắc đến nhiều là thuốc bổ sung chức giúp cải thiện về các bệnh xương khớp nói chung, bệnh viêm khớp dạng thấp nói riêng. Với các thành phần được lựa chọn một cách kĩ lưỡng gồm có Eggshell Membrance, Collagen Type 2, Collagen Peptide, Turmeric Root và Chondroitin Sulfate. Với sự kết hợp độc của những thành phần trên đã mang lại cơ chế ngăn ngừa giảm viêm, giảm đau ưu việt nhất. Dưới tác động trực tiếp của nhóm dưỡng chất này, các yếu tố gây viêm và phá hủy màng hoạt dịch, sụn khớp và xương dưới sụn sẽ được nắm dưới sự kiểm soát. Từ đó tối thiểu đi phản ứng viêm trong khớp, phản ứng viêm được kiểm soát, xương khớp sẽ giảm đau nức, căng cứng, sưng tấy và bắt đầu quá trình hồi phục. Với Jex thế hệ mới, người bệnh ít phải lo hoặc cảm thấy thoải mái hơn khi nhắc đến các vấn đề về xương khớp.
 • Thuốc sinh học
 • Thuốc sinh học DMARDs còn được nhắc đến là tác nhân sinh học BA (Biologic Agents), là thuốc điều trị được bào chế qua phản ứng miễn dịch của mỗi tế bào, dựa vào mỗi Cytokin trong bệnh viêm khớp dạng thấp. DMARDs sinh học được coi là thuốc có hiệu quả kiểm soát khá tốt, có tác dụng nhanh và khả năng dung nạp tốt nên đã được sử dụng nhiều trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các biện pháp hỗ trợ

 • Tập luyện và cân bằng chế độ ăn
 • Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng sức khỏe và sức đề kháng cho hệ xương khớp và cũng như cho cơ thể. Với mỗi ngày, chỉ dành khoảng 30-60 phút tập thể dục, tham gia các hoạt động ngoài trời như đi, chạy bộ, đạp xe đạp, … chơi các môn thể thao nhẹ nhẹ như cầu long, yoga, bơi lội. Tập thể dục không chỉ giúp cho xương khớp thêm sức khỏe và sức đề kháng, mà cũng giúp nâng thể trạng của bạn luôn luôn trong tốt nhất, kéo dài tuổi thọ vận động hơn
 • Cũng không thể quên sự quan trọng của ăn uống như thế nào, đặc biệt đối với người bị bệnh xương khớp. Chế độ ăn uống cần được cân nhắc và lựa chọn kĩ càng hơn, với một số vitamin, khoáng chất, chất oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng và cân bằng sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp.
 • Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu

Các bài tập vật trị liệu đóng vai trò cũng không kém trong quá trình hồi phục chức năng suy giảm do sự tàn phá của bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây cũng là việc trị liệu rất cần thiết để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp và giúp cho quá trình phục hồi nhanh hơn. Một số phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp được biết đến nhiều nhất là:

 • Siêu âm trị liệu
 • Nhiệt trị liệu
 • Đắp paraffin
 • Trị liệu bằng song ngắn
 • Trị liệu bằng tia hồng ngoại
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ

Với những người bị viêm khớp dạng thấp đều có những triệu chứng sung, đau các khớp ngon tay, cổ tay và khớp gối. Bệnh tái đi tại lại dẫn đến lâu các khớp xương bị biến dạng không còn như ban đầu. Đó là lí do cần có một số số công cụ hỗ trợ để định hình vị trí các khớp xương đó vào vị trí ban đầu, giúp cho người bị viêm khớp dạng thấp có thể hoạt động tự chăm sóc bản thân và di chuyển qua lại. Một số công cụ hỗ trợ tiêu biểu như:

 • Nẹp khuỷa tay và nẹp gối
 • Nẹp cổ chân
 • Tay cầm bằng gỗ
 • Khung đi
 • Gậy chống
 • Nạng đỡ
 • Tay cầm bằng vải

Phẫu thuật

Đối với những trường hợp được chỉ định phẫu thuật nếu bệnh nhận uống thuốc điều trị không có tác dụng hoặc không thể làm chậm được tiến triển của bệnh. Các phẫu thuật được các chuyên gia cân nhắc để thực hiện là:

 • Phẫu thuật nội soi
 • Phẫu thuật sửa chữa gân
 • Phẫu thuật chỉnh trục
 • Thay thế toàn bộ khớp

Tuy nhiên phẫu thuật chỉ là phương án cuối cùng, và cũng không được khuyến cao cao. Vì nếu viêm khớp vẫn còn tiến triển sau khi phẫu thuật, nguy cơ tiếp tục biến dạng trở lại vẫn cao, chính vì thế nên cảnh giác cao về tình trạng sức khỏe bản thân, có những triệu chứng bất thường nào thì nên đi đến bác sĩ để được tư vấn và có những biện pháp phòng tránh.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích