Home Bệnh xương khớpThoái hóa khớp Phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh thoái hóa khớp với bệnh viêm khớp dạng thấp. Mặc dù chúng có một số điểm chung, nhưng mỗi người đều có các triệu chứng và phương pháp điều trị riêng.

Ngày càng có nhiều rối loạn về cơ xương khớp, trong đó phổ biến nhất là các bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp. Để có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, bạn phải xác định rõ ràng từng loại bệnh, từ đó có phương pháp điều trị riêng cho mỗi loại.

Sự  giống và khác nhau giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp rất giống nhau. Điều này bao gồm cảm giác rằng bạn đang bị đau, cứng và khó di chuyển xung quanh, đặc biệt là vào buổi sáng.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể chứ không chỉ ở khớp.

Các triệu chứng có thể được nhìn thấy ở cả hai bên của bàn tay, và thường đối xứng.

Sốt nhẹ ở trẻ em, đau mơ hồ, âm ỉ và mệt mỏi đều là những dấu hiệu của bệnh.  Giai đoạn nặng của bệnh có thể dẫn đến các nốt sần có thể nhìn thấy dưới da xung quanh khớp.  Những cục u này còn được gọi về mặt y học là nốt dưới da hoặc nốt thấp.

Các triệu chứng thoái hóa khớp thường không lây lan ra toàn bộ cơ thể và chỉ ảnh hưởng đến một khu vực cụ thể của khớp.  Mặc dù các nốt có thể xuất hiện xung quanh các khớp, nhưng đặc điểm của chúng khác với các nốt ở cấp độ thấp. Thoái hóa khớp được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào sinh xương.

Những khớp nào dễ bị chấn thương nhất?

  • Viêm khớp dạng thấp: đặc trưng bởi các khớp nhỏ có 4 triệu chứng: đau, sưng, đỏ và nóng.  Nếu bệnh chuyển sang dạng nặng hơn, các triệu chứng có thể lan xuống khớp cổ chân,  khớp vai , khớp gối.
  • Thoái hóa khớp: Có thể gây đau cả hai đầu gối. Cơn đau ở một bên khớp có thể nghiêm trọng hơn.

Chẩn đoán Thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Rất khó để chẩn đoán thoái hóa khớp do thấp khớp vì các triệu chứng tương tự nhau.

Bệnh viêm khớp dạng thấp được chẩn đoán bởi các bác sĩ kiểm tra các triệu chứng của bạn và lấy tiền sử.  Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để loại trừ sự hiện diện của các kháng thể có thể gây bệnh.  Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để phát hiện tình trạng viêm và tổn thương khớp.

Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán thoái hóa khớp.  Chụp X-quang và  cộng hưởng từ  giúp phát hiện bệnh tiến triển ở khớp.

Xét nghiệm máu không thể chẩn đoán thoái hóa khớp.  Tuy nhiên, xét nghiệm này có thể loại trừ  Viêm khớp dạng thấp  hoặc các bệnh lý khác có thể gây viêm khớp.

Phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp có thể điều trị dứt điểm không

Không có cách chữa trị dứt điểm cho bệnh thoái hóa khớp và bệnh viêm khớp dạng thấp.

Điều trị nhằm mục đích giảm thiểu cơn đau và kiểm soát các triệu chứng. Điều này giúp bệnh không tiến triển nặng hơn và có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các khớp.

Các loại thuốc giảm đau thích hợp thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (còn gọi là NSAID), thường được bác sĩ kê đơn dựa trên tiền sử bệnh và tình trạng bệnh của bệnh nhân.  Hoạt chất này làm giảm đau và viêm.

Ngoài ra, liệu pháp vận động và vật lý trị liệu giúp bệnh nhân sinh hoạt hàng ngày và đi bộ.

Để điều trị và kiểm soát bệnh thành công, điều quan trọng là phải tập thể dục với các bài tập phù hợp và duy trì một lối sống lành mạnh.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích