Home Bệnh xương khớp Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là gì?

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là gì?

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Phẫu thuật thay khớp háng được thực hiện phổ biến nhất trong bệnh vôi hóa (thoái hóa khớp) và bệnh thấp khớp do viêm (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, v.v.), và trong một số trường hợp, gãy xương. Ngày nay, phẫu thuật thay khớp háng thường xuyên được thực hiện và tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật cao.

Phẫu thuật thay khớp háng là gì?

Phẫu thuật thay khớp háng về cơ bản là một thủ tục phẫu thuật để giảm đau khớp háng. Khớp háng bao gồm một quả bóng (đỉnh của xương đùi) và một ổ cắm (xương hông). Trong phẫu thuật thay khớp háng, một hoặc cả hai phần này của khớp được thay thế bằng cấy ghép nhân tạo. Mục đích của phẫu thuật thay khớp háng là đảm bảo người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày mà không bị đau.

Thay khớp háng nhân tạo

Phẫu thuật thay khớp háng có thể áp dụng trong trường hợp lớp sụn trên bề mặt khớp háng bị mỏng đi, hình dạng xương xấu đi, đi lại khó khăn, đau nhức, vận động khó khăn. Giảm cân trong giai đoạn đầu, ứng dụng vật lý trị liệu, tiêm nội khớp ( axit hyaluronic , PRP , tế bào gốc, v.v.), sử dụng các thiết bị hỗ trợ như gậy có thể làm giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, khi khớp bị tổn thương đến mức không thể hoạt động, phẫu thuật thay khớp háng có thể là lựa chọn duy nhất.

Phẫu thuật thay khớp háng được áp dụng trong những trường hợp nào?

 • Viêm xương khớp hông (vôi hóa)
 • Bệnh thấp khớp do viêm ( Viêm khớp dạng thấp , Viêm cột sống dính khớp , v.v.)
 • Di chứng trật khớp háng (Bẩm sinh hoặc chấn thương)
 • Di chứng của bệnh Legg-Calve-Perthes
 • Di chứng trượt chỏm xương đùi.
 • Di chứng của gãy acetabulum
 • Khối u xương
 • Trong trường hợp không có khả năng kết hợp sau khi gãy xương
 • Phẫu thuật thay khớp háng được thực hiện trong các trường hợp như bệnh Paget, u xương, viêm khớp nhiễm trùng hoặc hủy khớp do viêm tủy xương, hủy khớp liên quan đến bệnh máu khó đông .

Quyết định phẫu thuật được đưa ra tùy theo mức độ đau và giới hạn của người đó. Đau cản trở các hoạt động hàng ngày, đau tiếp tục ngay cả khi nghỉ ngơi, cứng khớp khiến chân không thể nâng cao hoặc các tổn thương về khớp đã quá nặng nề.

Tuổi tác không phải là một yếu tố quyết định. Hầu hết các ca phẫu thuật phục hình được thực hiện trong độ tuổi từ 50 đến 80, nhưng cũng có thể được thực hiện trên những người trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn.

Phẫu thuật thay khớp háng được thực hiện như thế nào?

Trong phẫu thuật thay khớp háng, các mô xương và sụn bị hư hỏng sẽ được loại bỏ và thay thế bằng các thành phần phục hình.

Đầu của xương đùi (xương đùi) được cắt bỏ và một bộ phận giả bằng kim loại được đặt vào vị trí của nó. Phần gốc của chân giả được nhúng vào trung tâm của xương đùi, đó là khoang. Đầu bán cầu bằng kim loại hoặc gốm nằm ở phần trên của phục hình.

Khi nào cần thay khớp háng nhân tạo

Phần sụn bị hư hỏng của hố chậu (acetabulum) nơi đầu xương đùi nằm được lấy ra và thay thế bằng một ổ cắm kim loại. Ổ cắm có thể được cố định tại chỗ bằng vít hoặc xi măng. Một lớp lót bên trong bằng nhựa, gốm hoặc kim loại được sử dụng để đầu và ổ cắm có thể di chuyển qua nhau mà không có ma sát .

Trước đây, bệnh nhân nằm viện chấn thương chỉnh hình từ 1 tuần trở lên để phẫu thuật thay khớp háng thì ngày nay thời gian này đã giảm xuống còn 2-3 ngày ở những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe chung tốt.

Đọc thêm: Viêm khớp háng là gì?

Các biến chứng có thể xảy ra là gì?

Trong và sau các cuộc phẫu thuật; Có các biến chứng như trật khớp chân giả, chảy máu trong (tụ máu) , hóa chất trong cơ (dị hình hóa) , hình thành cục máu đông ( huyết khối tĩnh mạch sâu ) , chấn thương thần kinh, chấn thương mạch máu, chênh lệch chiều dài chân, gãy xương, không hoạt động, nhiễm trùng, lỏng lẻo của bộ phận giả và cái chết.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc các biến chứng này tương đối thấp và phẫu thuật thay khớp háng có tỷ lệ thành công cao.

Cân nhắc sau phẫu thuật

Có một số vấn đề mà những người đã phẫu thuật này cần lưu ý. Những thứ này nhằm ngăn ngừa sự trật khớp của khớp. Có thể có những hạn chế khác nhau trong cách tiếp cận phẫu thuật phía trước (phía trước) và phía sau (phía sau).

Những hạn chế sau phẫu thuật phụ thuộc vào chất cấy ghép được sử dụng và kỹ thuật phẫu thuật. Tại thời điểm này, các khuyến nghị cụ thể của bệnh nhân của bác sĩ phẫu thuật trở nên quan trọng. Một số bác sĩ phẫu thuật có thể nhấn mạnh các hạn chế dựa trên bệnh nhân nhiều hơn, trong khi những người khác có thể ưu tiên các hạn chế dựa trên bệnh nhân ít hơn. Bệnh nhân không nên ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của họ về lý do của những hạn chế mà họ phải tuân thủ.

Việc thay khớp háng không ổn định như khớp háng bình thường nên có nguy cơ bị trật khớp. Trong trường hợp này, đôi khi có thể định vị lại khớp cấy ghép bằng cách can thiệp trong phòng cấp cứu. Nhưng nếu không được thì bắt buộc phải thao tác lại. Trật khớp chân giả là một trong những yếu tố làm giảm cơ hội thành công sau phẫu thuật.

Các biện pháp phòng ngừa sau khi tiếp cận phẫu thuật phía sau

 • Hai chân không được bắt chéo và bắt chéo. Ví dụ, bắt chéo chân để đưa bàn chân gần cơ thể hơn trong khi đi tất là sai.
 • Cần kê một chiếc gối giữa hai đầu gối để tránh hai chân quá sát vào nhau khi nằm .
 • Hông không được cong hơn 90 độ. Tức là đầu gối không được cao hơn hông khi ngồi. Tránh sử dụng bồn cầu thấp và chỗ ngồi thấp với tấm lót sâu.
 • Có thể cần phải tránh nằm nghiêng để không bị đè lên hông.
 • Ngoài ra, việc xoay hông vào trong quá nhiều cũng là điều không mong muốn.

Thay khớp háng

Các biện pháp phòng ngừa sau khi tiếp cận phẫu thuật trước

 • Cần tránh lùi hông quá nhiều.
 • Cần tránh xoay hông ra ngoài quá mức.
 • Nằm úp mặt xuống có thể gây bất tiện.
 • Các bài tập đánh cầu không được khuyến khích.

Vật lý trị liệu sau phẫu thuật thay khớp háng

Các bài tập vật lý trị liệu bắt đầu từ ngày đầu tiên để người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống thường ngày. Trong khi bệnh nhân vẫn đang điều trị chấn thương chỉnh hình, các bài tập do bác sĩ vật lý trị liệu hướng dẫn sẽ được áp dụng. Bắt đầu vật lý trị liệu sớm giúp giảm nguy cơ biến chứng như tiêu cơ, cứng khớp và tắc mạch máu .

Nói chung, từ ngày đầu tiên, bệnh nhân được yêu cầu ngồi lên giường, ngồi trên ghế và đi lại với một thiết bị như khung tập đi. Những động tác này nên được thực hiện theo cách không làm cho chân giả bị bong ra và nên có sự đồng hành của chuyên gia vật lý trị liệu.

Quá trình vật lý trị liệu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như kỹ thuật phẫu thuật, tình trạng sức khỏe chung của người đó và trọng lượng cơ thể. Tăng thể trạng trong giai đoạn trước phẫu thuật và chú ý đến cân nặng bình thường có thể giúp giai đoạn hậu phẫu trôi qua thoải mái hơn. Đối với những bệnh nhân mà các chương trình tập thể dục sẽ khó thực hiện ở nhà, vật lý trị liệu cho bệnh nhân ngoại trú hoặc nội trú có thể được thực hiện sau khi xuất viện từ dịch vụ chỉnh hình.

Doctorjex

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích