Home Bệnh xương khớpThoái hóa cột sống Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa?

Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa?

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Thoái hóa đốt sống cổ là sự mòn đi một cách tự nhiên của dây chằng, đĩa đệm, sụn và xương ở cổ của người bệnh. Bệnh lý này có thể gây ra những cơn đau nhức nhối vô cùng khó chịu ở cỏ và các vùng lân cận, gây ra rất nhiều cản trở tiêu cực cho người bệnh.

Thậm chí, đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, thoái hóa đốt sống cổ có thể sẽ chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống một cách nghiêm trọng và trực tiếp gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho người bệnh. Nào hãy cùng Doctor Jex tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng như những cách phòng ngừa và cải thiện hiệu quả nhất.

Tổng quan về thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là một thuật ngữ y khoa chỉ sự hao mòn của các bộ phận thuộc cột sống cổ. Sự hao mòn này thường diễn ra theo tuổi tác và gây ra những cơn đau cứng cổ và các triệu chứng khác, nhất là khi vùng cổ được vận động. Hiện tượng bệnh lý này bắt đầu từ việc các diện đốt sống bị hư khớp, đến đĩa đệm của đốt sống cổ và tới các bao hoạt dịch, dây chằng. Và dần dần theo thời gian, hiện tượng này sẽ hình thành nên thoái hóa các đốt sống cổ.

Dễ hiểu hơn, tình trạng hao mòn diễn ra khiến canxi trên dây chằng trên dây chằng quanh cột sống bị lắng đọng, xuất hiện tình trạng viêm. Điều này khiến cho các lỗ liên hợp nằm sau đốt sống bị hẹp lại, khiển sự lưu thông tự nhiên của các dây thần kinh bên trong và mạch máu bị gián đoạn và cản trở. Các bộ phận không được cung cấp đủ lượng oxi và máu tối thiểu sẽ gây ra hiện tượng đau nhức

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý rất phổ biến và thường được bắt gặp thông qua các bản tin thời sự, các bài quảng cáo hay thậm chí là những cuộc đối thoại thông thường. Bệnh ký này là một bệnh lý mà người bệnh có thể gặp phải sự thoái hóa ở bất kỳ đoạn nào của đốt sống cổ, thường gặp nhất là đoạn C5-C6-C7. Và một điều thú vị là, theo kết quả của một vài cuộc khảo sát gần đây thì ở nam giới và nữ giới đều có tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngang nhau.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Mức độ phổ biến của thoái hóa đốt sống cổ

Như trên đã nói thì sự già đi của tuổi tác là yếu tố cần thiết gây ra bệnh lý này vậy nên vào khoảng độ tuổi 30 thì cột sống cổ có thể bắt đầu quá trình thoái hóa. Thậm tệ hơn nữa, theo nhiều thống kê cho thấy vào độ tuổi 60, trung bình cứ 10 người thì sẽ có 9 người bị thoái hóa đốt sống cổ. Thêm nữa, theo một nghiên cứu khác cho thấy hơn 85% người trên 60 tuổi bị ảnh hưởng bởi thoái hóa đốt sống cổ. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của bệnh lý này là vô cùng cao.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao nhất

Tuổi cao là yếu tố nguy cơ chính nhất gây thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, hiện nay nguy cơ mắc bệnh đang đang dần hướng tới những đối tượng trẻ hơn (từ 25 – 30 tuổi) do sự thiếu khoa học trong lối sống, sinh hoạt và làm việc của giới trẻ. Ngoài ra, các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cao thường là một trong các đối tượng sau:

 • Đã và đang hút thuốc lá, nghiện thuốc lá nặng
 • Có quan hệ huyết thống với người thân trong gia đình có mắc bệnh lý này
 • Có thói quen hoặc thường xuyên phải căng cổ, chẳng hạn như những công việc luôn phải nhìn lên trên cao, nhìn xuống dưới hoặc giữ đầu yên ở một vị trí không khoa học trong thời gian dài (thợ điện, game thủ,…)
 • Cổ bị chấn thương
 • Thường xuyên lao động nặng (thợ xây, bốc vác,…)
 • Thường xuyên tiếp xúc với những giao động rung (tài xế, lơ xe,…)

Sự nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ

Chứng bệnh này gây ra rất nhiều bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người mắc bệnh. Vậy thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Mặc dù bệnh lý này không hề gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạnh của người bệnh nhưng chắc chắn sẽ làm sụt giảm một cách nghiêm trọng sức khỏe người bệnh. Ngoài gây ra những áp lực căng thẳng về tinh thần bởi các cơn đau nhức gây ra, nếu bệnh lý này không được điều trị đúng cách và kịp thời thì rất có thể sẽ gây ra các biến chứng bệnh lý khôn lường và nguy hiểm khác. Các biến chứng này có thể là:

 • Rối loạn tiền đình: Đây là một biến chứng vô cùng phổ biến của bệnh lý thoái hóa cột sống cổ. Các bác sĩ khẳng định rằng, cột sống thoái hóa sẽ làm lỗ tiếp hợp bị tổn thương từ đó gây ra rối loạn tiền đình.
 • Hẹp ống sống: Gai xương sẽ xuất hiện tại khu vực cột sống cổ bị thoái hóa vào một thời điểm nhất định nào đó của thoái hóa. Gai xương này sẽ chiếm diện tích và khiến cho không gian tủy sống bị thu hẹp gây ra biến chứng hẹp ống sống.
 • Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm cổ sẽ xuất hiện khi thoái hóa đốt sống cổ kéo dài. Lúc này, quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn và sẽ xuất hiện nhiều hơn các biến chứng khác nhau. Thậm chí, người bệnh có thể mất khả năng vận động, thậm chí còn nguy hiểm hơn là liệt hoàn toàn khi dây thần kinh và tủy sống bị chèn ép nặng.Sự nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng gây thoái hóa đốt sống cổ

Bị thoái hóa đốt sống cổ là một chứng bệnh lý quái đản gây ra sự khó chịu nhiều vô kể. Vì thế nên chúng ta cần phải biết được các nhận biết được bệnh lý này để từ đó có thể tìm ra cách điều trị và phòng ngừa phù hợp. Một số triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ có thể kể đến là:

Đau nhức

Khi bạn bắt đầu cảm nhận thấy các cơn đau hoặc mỏi nhừ các vùng xung quanh cổ – gáy hay cổ – vai bắt đầu xuất hiện. Hoặc đôi khi bạn gặp phải tình trạng sái cổ hoặc trẹo cổ. Hoặc thậm chí các cơn đau này lan tới khu vực đầu, xuất hiện hiện tượng đau nhức đầu ở vùng trán và vùng chẩm.

Những cơn đau này có thể gây đau nhức khó chịu cho người bệnh từ gáy lan xuống cả hai bên hoặc một bên cánh tay. Thì bạn có thể bắt đầu đặt dấu nghi vấn cho việc liệu bạn có đang bị thoái hóa đốt sống cổ hay không bởi các dấu hiệu đau nhức trên đây là điển hình cho triệu chứng của bệnh lý này.

Vùng cổ bị hạn chế vận động

Vì đốt sống cổ bị thoái hóa nên đầu xương của các khớp bị ăn mòn và lộ ra, khiến cho sự vận động của cổ và các vùng xung quanh bị giới hạn. Hiện tượng cứng cổ, đau nhức các khớp cổ sẽ xảy ra và hiện tượng này sẽ tăng cường mức độ khi người bệnh cử động cổ hoặc di chuyển.

Chi trên bị mất cảm giác

Bệnh lý này gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến dây thần kinh và rễ thần kinh vận động ở tay bởi cột sống và sụn khớp thoái hóa bị chèn ép. Điều này khiến cho tay (chi trên) của người bệnh bị tê bì, đau nhức như điện giật hay kiến bò từ phần cánh tay lên cánh tay.

Hơn thế nữa, rễ thần kinh bị chèn ép cũng sẽ khiến cho người bệnh khó có thể cảm nhận được sự nóng lạnh của sự vật khi tiếp xúc, khả năng vận động chi trên bị hạn chế, thậm chí bị yếu đi như dễ bị rơi rớt khi cầm vật dụng. Hoặc trong một số trường hợp bệnh lý diễn biến tồi tệ hơn thì cơ sẽ bị teo, liệt tay nếu không được kịp thời chữa trị.

Dấu hiệu Lhermitte

Đây là hiện tượng dược đặc trưng bởi cảm giác khó chịu đột ngột như có luồng điện đi từ cổ xuống xương sống, lan sang ngón tay hoặc ngón chân. Theo khoa học đã chứng minh thì dấu hiệu Lhermitte là một dấu hiệu nhận biết chính của bệnh thoái hóa cột sống cổ đa xơ cứng. Dấu hiệu Lhermitte xuất hiện một cách rõ ràng nhất khi bạn cúi cổ về phía trước.

Vậy nên, hãy để ý xem bạn từng có cảm giác tê khó chịu đột ngột như luồn điện chạy dọc các bộ phận như cổ – xương sống hay ngón tay, ngón hay hay không nhé!

Buổi sáng bị cứng cổ

Đây là một hiện tượng cơ bản nhưng vô cùng phổ biến, đặc biệt là dễ xuất hiện nhất khi thời tiết trở lạnh. Hiện tượng này trở nên tệ hơn và dễ xảy ra hơn khi bạn ngủ ban đêm với tư thế xấu. Khi người bệnh gặp phải triệu chứng này, họ rất có thể sẽ còn cảm thấy vùng cổ bị đau nhức và các vùng như sau đầu, gáy, mảng đầu bên phải sẽ bị ê ẩm.

Nếu thời tiết trở lạnh, kết hợp với tư thế ngủ ban đêm không thuận lợi thì người bệnh có thể bị cứng cổ vào sáng hôm sau. Tình trạng cứng cổ khiến bệnh nhân gặp phải khó khăn khi cúi gập, xoay cổ hoặc ngửa cổ. Và hiện tượng này sẽ căng thảng và tồi tệ hơn khi họ hắt hơi hoặc ho mạnh. Và vì bị cứng cổ nên vận động vùng cổ của người bệnh cũng trở nên khó khăn hơn, thậm chí không thể quay đầu, nếu muốn xoay thì họ bắt buộc phải xoay toàn thân sang hướng mong muốn.

Chóng mặt

Các cơ bắp bị co thắt và các rễ thần kinh vùng xung quanh tai bị chèn ép sẽ gây ra sự rối loạn vùng tai, tạo ra cảm giác chóng mặt. Bởi bộ não nhận thông tin đầu vào (input) về chuyển động và vị trí của người bệnh từ các cơ bắp, khớp.

Khi các thông tin đầu vào này bị mất cân bằng thì cảm nhận đầu ra (output) cũng bị rối loạn theo, gây ra chóng mặt với nhiều cảm giác khó chịu khác nhau như choáng váng, lắc lư, ngả nghiên hay buồn nôn.

Các triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng chính ở phía trên thì người bệnh mắc thoái hóa đốt sống cổ còn có thể được nhận biết thông quá các dấu hiệu như:

 • Cánh tay, bàn tay, bắp chân hoặc bàn chân bị ngứa ran
 • Hiện tượng tiểu không tự chủ, đi tiểu khi bị ho hoặc hắt hơi. Đây là hiện tượng người bệnh bị mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột
 • Khi cử động vùng cổ xuất hiện âm thanh lạch cạch, lách cách, lộp cộp hay lét két như tiếng nghiến răng mạnh
 • Nhức đầu,…

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh lý này xuất hiện và gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận và khu bộ phận của cơ thế nên vì thế nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ cũng rất đa dạng. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này:

Tuổi tác

Như trên tác giả đã đề cập thì vào độ tuổi cao thì cứ 10 ngời sẽ có 9 người bị thoái hóa đốt sống cổ. Vậy nên ta có thể tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao và tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh lý này.

Trên thực tế thì từ 30 tuổi, đặc biệt là từ 40 tuổi thì bắt đầu diễn ra quá trình lão hóa tự nhiên. Qúa trình này vô hình chung sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực lên các đốt sống tại vùng cổ, gây nên tình trạng thoái hóa.

Thoát vị đĩa đệm

Sự mòn dần theo thời gian hoặc ra các tác động vật lý mạnh của các đĩa đệm cột sống ở cổ khiến cho các mô mềm ít đàn hồi hơn và các đĩa cũng trở nên mỏng hơn.

Điều này cũng có thể nhận ra bằng mắt thường khi ai đó có chiều cao thấp hơn so với những năm trước. Bởi hiện tượng thoát vị đĩa đệm khiến cho đĩa đệm người bệnh bị xép, lún hoặc bịa ưn mòn khiến khoảng cách giữa các đầu xương thu hẹp lại, chiều cao bị giảm đi so với bình thường.

Gai xương

Các gai xương sẽ hình thành khi khớp gặp chấn thương với mục đích phục hồi và sửa chữa các vùng khớp gặp chấn thương bị tổn thương. Và tất nhiên các gai xương này hoàn toàn không ảnh hưởng đến cơ thể.

Nhưng trong một vài trường hợp kém may mắn thì các gai xương này chính là các nhân tố gây cản trở vận động của khớp bởi chúng cọt xát, đè lên và va chạm vào dây thần kinh, các xương khác. Hoặc thậm chí nó cũng sẽ chèn ép mạnh lên các mô, cơ và tủy sống khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu vô cùng.

Gai xương thoái hóa đốt sống cổ

Khô đĩa đệm

Nếu như bạn chưa biết thì nôm na đĩa đệm là miếng đệm lót nằm giữa các đốt sống, vai trò của đĩa đệm là giảm xóc và duy trì sự đàn hồi nhất định giữa các đốt sống, góp phần giúp cho các dây thần kinh ở cột sống được bảo vệ và giảm ma sát cột sống giúp cơ thể vận động linh hoạt.

Thú vị là ở đĩa đệm thì có đến khoảng 85% là nước, vì vậy bằng bất kỳ lý do nào mà khiến lwpjng nước này bị giảm đi khiến đĩa đệm khô và thoái hóa đều khiến gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Từ đó gây ra các cơn đau nhức và cứng khớp ở vùng cổ.

Xơ hóa dây chằng

Dây chằng là một nhân tố vô cùng quan trọng trong việc cố định các khớp, kết nối các xương cột sống với nhau tạo thành khớp và sắp xếp trật tự các khớp xương với nhau, điều khiển sự trượt giữa các khớp.

Vì thế nên dây chằng có thể sẽ trở nên xơ hóa theo thời gian hoặc vận động nặng với tần suất cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực tới cử động của cổ và các vùng lân cận, khiến vùng cổ trở nên kém linh hoạt và căng cứng.

Chấn thương

Các chấn thương tại vùng cổ sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc của cột sống cổ; thậm chí còn còn làm biến đổi, biến dạng các mô xương, cơ và dây chằng. Từ đó đẩy nhanh quá trình thoái hóa của các sụn khớp vùng cổ, gây ra đau nhức âm ỉ kéo dài, thậm chí còn xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như vùng cổ bị liệt, cao co xung quanh bị teo, …

Di truyền

Ít người biết rằng, thoái hóa cột sống cổ có thể xảy ra do di truyền. Thực tế cho thấy rằng nếu trong gia đình có thành viên bị mắc các chứng bệnh về xương khớp hay cột sống thì các thành viên còn lại sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao hơn so với người bình thường.

Chế độ dinh dưỡng kém khoa học

Một chế độ dinh dưỡng thiếu các dưỡng chất cần thiết và quan trọng như canxi, sắt, Kali, Vitamin. Hoặc một người thường xuyên sử dụng chất kích thích (rượu bia, thuốc lá,…), đồ ngọt, đồ uống có gas sẽ làm cột sống người bệnh dễ dàng bị tổn thương và thiếu dưỡng chất cần thiết.

Điều này sẽ thúc đẩy tình trạng thoái hóa xương khớp sẽ xảy ra nhanh chóng hơn bình thường, thậm chí khi thoái hóa xảy ra còn kèm theo các biến chứng nặng nề khác.

Phương pháp chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ

Chụp X-Quang

Phương pháp chụp X-Quang cho thấy các xương ở cổ của bạn, có thể thấy được tình trạng mất xương, cầu xương, thoái hóa và gai xương (nếu có). Không phải tất cả những thay đổi về xương đều gây ra các triệu chứng.

Các bác sĩ/ chuyên gia có thể sử dụng tia X làm điểm khởi đầu. Chụp X-quang hoặc các xét nghiệm khác cũng có thể giúp loại trừ các nguyên nhân hiếm gặp và nghien trọng hơn như gãy xương, nhiễm trùng, viêm hay các khối u cột sống.

Chụp CBCT

Đây là phương pháp nghe khá quen tai khi được đại đa số người dân Việt Nam ưu ái gọi tắt là chụp “xi ti” (Chụp CT). Phương pháp này cung cấp nhiều chi tiết hơn tia X của chụp X-Quang. Quá trình quét này có thể giúp quan sát rõ hơn các tổn thương ở mức độ rất nhỏ như ống sống và các gai xương.

Chụp cộng hưởng từ MRI

Phương pháp này cho thấy chi tiết của các mô mềm như sụn, rễ thần kinh, cơ, tủy sống và đĩa đệm. Thử nghiệm này có thể cho thấy chèn ép cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm rõ ràng hơn so với chụp X-quang. Chụp điện cơ cộng hưởng từ có thể giúp xác định nguồn gốc, vị trí của cơn đau và các khu vực dây thần kinh bị chèn ép.

Chụp cộng hưởng từ MRI

Các xét nghiệm

Các xét nghiệm khác có thể bao gồm chụp tủy (loại chụp CT nhằm nghiên cứu dẫn truyền thần kinh) hoặc điện cơ Electromyography (kiểm tra chức năng thần kinh). Những xét nghiệm này cung cấp thêm chi tiết về cách bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh của bạn.

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ vì nên nên cũng có rất nhiều cách điều trị nó tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra tương ứng. Vậy tùy vào từng nguyên nhân thì bị thoái hóa đốt sống cổ nên làm gì?

Điều trị dùng thuốc

Tùy thuộc vào mức độ đau của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyên dùng thuốc chống viêm kê đơn hoặc không kê đơn như:

 • Thuốc giảm đau, giãn cơ và chống viêm không steroid (NSAID);
 • Thuốc không kê đơn Ibuprofen (Advil®, Motrin®) hoặc naproxen sodium (Aleve®);
 • Corticosteroid loại thuốc có thể giúp giảm đau. Tiêm Corticosteroid là cần thiết nếu triệu chứng đau nghiêm trọng;
 • Thuốc giãn cơ như cyclobenzaprine (Amrix®, Fexmid®) có thể điều trị co thắt cơ từ đó giúp giảm đau;
 • Gabapentin (Neurontin®) đối với cơn đau cánh tay nghiêm trọng do chèn ép dây thần kinh, có thể làm giảm cơn đau;
 • Thuốc chống động kinh như gabapentin (Horizant) và pregabalin (Lyrica) có thể làm giảm cơn đau của các dây thần kinh bị tổn thương;
 • Thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm đau cổ do thoái hóa đốt sống cổ.

Vật lý trị liệu

Các triệu chứng đau nhức do bệnh lý gây ra có thể thuyên giảm bằng các bài tập và động tác kéo giãn cơ thể. Phương pháp vật lý trị liệu có thể hạn chế rất tốt tình trạng co cứng khớp cổ, giúp tăng cường sự lưu thông máu đến vùng cổ và giúp các cử động ở vùng cổ và vai gáy được trơn tru và mượt mà hơn rất nhiều.

Vật lý trị liệu tập trung vào việc kéo dài và tăng cường cơ bắp cũng như cải thiện tư thế của bạn. Bạn có thể thực hiện các động tác này tại nhà hoặc cần sự trợ giúp của chuyên gia vật lý trị liệu tại phòng khám. Họ sẽ tư vấn về thời gian và tần suất bạn nên thực hành các bài tập này, dựa trên các triệu chứng và tình trạng cá nhân của bạn.

Phẫu thuật

Đối với những trường hợp nghiêm trọng nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ – bao gồm bệnh cơ cổ tử cung hoặc bệnh lý rễ thần kinh cổ tử cung – các bác sĩ/ chuyên gia có thể xem xét phẫu thuật.

Phẫu thuật có sẽ là loại bỏ các gai xương, tạo thêm chỗ cho tủy sống bằng cách loại bỏ một phần đốt sống hoặc nối các đốt sống lại với nhau. Trên thực tế thì phẫu thuật cột sống là phương pháp cực kỳ phức tạp và thời gian phục hồi rất lâu.

Nghỉ ngơi, thư giãn

Với các đối tượng mắc thoái hóa cột sống cổ ở mức độ nhẹ thì người mắc bệnh cần nghỉ ngơi, xả stress bằng cách giải trí nhẹ nhàng, đọc sách, nghe nhạc, tản bộ, dạo phố hoặc đi du lịch cùng người yêu hoặc người thân. Khi nằm ngủ hay nghỉ trưa, người bệnh cần đặt gối và kê đầu một cách thoải mái với độ cao vừa phải, tránh kê quá cao hoặc quá thấp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần giúp cho mái được lưu thông tốt bằng cách thỉnh thoảng chuyển mình.

Nghỉ ngơi thư giãn

Chườm nóng/ chườm lạnh

Phương pháp này dùng nguyên lý nhiệt trị liệu để giúp chế ngự cơn đau ở cổ và kích thích tuần hoàn máu. Thông thường, khi bắt đầu thì người bệnh nên chườm nóng trước, sau đó mới tiến hành công tác chườm lạnh để đảm bảo hiệu quả được tối ưu. Hơn nữa, khi thực hiện cần chú ý không chườm trực tiếp nước đá mà phải quấn vào khăn hoặc vải mềm vào đá để chườm. Lưu ý không được chườm liên tục ở các khu vực lưu thông máu kém và các vị trí sưng đau.

Châm cứu

Châm cứu là một trong những liệu pháp chữa trị các chứng bệnh về cơ xương khớp của Trung Hoa. Châm cứu hoạt động dựa trên nguyên lý của khí công trong cơ thể. Theo các bậc thầy Trung Hoa thì để cân bằng âm dương trong cơ thể thì khí sẽ chạy dọc theo chiều thuận. Một khi dòng chảy thuận này của khí bị gián đoạn thì các triệu chứng đau nhức sẽ lập tức xuất hiện. Đây là thười điểm áp dụng liệu pháp châm cứu để khai thông khí huyết trong cơ thể, giúp giảm đau tự nhiên và phục hồi chức năng các cơ quan của cơ thể.

Liệu pháp tiêm

Steroid có thể được tiêm vào vùng bị ảnh hưởng của cột sống. Thuốc tiêm có thể làm cho các triệu chứng của bạn tốt hơn trong một thời gian ngắn. Có ba quy trình thuộc phương pháp tiêm steroid phổ biến:

 • Phong bế ngoài màng cứng cổ: Đau cổ hoặc cánh tay do thoát vị đĩa đệm cổ có thể được điều trị bằng cách tiêm kết hợp steroid và thuốc tê. Việc tiêm được thực hiện vào không gian ngoài màng cứng, là không gian bên cạnh lớp phủ của tủy sống.
 • Khối khớp mặt cổ tử cung: Thuốc tiêm steroid cộng với thuốc gây tê này được tạo thành các khớp nhỏ ở các đoạn bị ảnh hưởng của đốt sống cổ.
 • Khối nhánh phương tiện và cắt bỏ tần số vô tuyến: Kỹ thuật này được sử dụng để chẩn đoán và điều trị chứng đau cổ mãn tính. Nếu cơn đau giảm đi khi tiêm thuốc tê, vị trí đó sẽ được xác định để điều trị. Phương pháp điều trị, được gọi là cắt bỏ tần số vô tuyến, liên quan đến việc làm tổn thương các dây thần kinh bằng sóng âm thanh gây đau khớp.

Trị liệu thần kinh cột sống

Trị liệu thần kinh cột sống được thực hiện bằng cách dùng tay nắn chỉnh lại sự sai lệch của các đốt sống đó, giúp sắp xếp lại vị trí tự nhiên như ban đầu của các đốt sồng đó. Đồng thời phương pháp này cũng sẽ giúp chữa lành cơn đau mà không cần phẫu thuật hay dùng bất cứ loại thuốc nào và làm giảm chèn ép vào rễ thần kinh. Tại các nước phát triển và đặc biệt là nước Mỹ, trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ an toàn và hiệu quả.

Thảo dược quen thuộc

 • Lá lốt rửa sạch được thái nhỏ và đem đi sao cho vàng cùng 1 – 2 thìa muối tinh có thể dùng để chườm tại vị trí cổ bị đau bằng cách lót 1 lớp vải mềm sẽ giúp giảm đau nhức hiệu quẩ.
 • Ngải cứu kết hợp lá lốt và cỏ xước sắc thành thuốc uống cũng có thể giúp người bệnh giảm bớt tình trạng đau nhức, viêm nhiễm. Lưu ý chỉ nên dùng tối đa 2 lần/ ngày trash gây nóng trong.
 • Xương rồng đập nát với muối sau đó hơ nóng và đắp trực tiếp vào vị trí cổ bị đau sẽ có công dụng giảm đau rất tốt. Lưu ý nhiệt động sau khi hơ nóng cần để nguội bớt, nhưng không nên quá nguội.

Sử dụng dụng cụ cố định cổ

Trong một vài trường hợp bệnh lý diễn biến đơn giản thì các bác sĩ/ chuyên gia có thể khuyên người bệnh nên đeo nẹp cổ trị liệu trong một thời gian ngắn. Điều này có thể hạn chế chuyển động của cổ và giúp các cơ bị căng được nghỉ ngơi và phục hồi. Tuy nhiên, đeo nẹp quá lâu có thể dẫn đến teo cơ (lãng phí). Chỉ sử dụng vòng cổ dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Sử dụng cao dán

Các loại cao dán chứa các thảo dược có hàm lượng kháng viêm cao và tính nóng ấm, dán theo liều lượng cho phép của chuyên gia sẽ đem lại hiệu quả giảm đau chỗ tốt.

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Bất kỳ căn bệnh hay vấn đề nào cũng thế, chúng ta phòng ngừa cẩn thận để tránh trường hợp nó xảy ra luôn luôn là phương pháp hữu hiệu và ít tốn kém nhất. Thoái hóa đốt sống cổ cũng không ngoại lệ, chúng ta cần áp dụng đúng phương pháp để tránh rước phiền phức vào bản thân, gây hại cho cơ thể.

Nhưng thật không may mắn khi phải nói rằng hiện này không có cách nào để ngăn ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ vì tình trạng này là sự suy giảm bình thường, liên quan đến tuổi tác (sự hao mòn) của không gian khớp và đĩa đệm ở cổ của bạn. Một vài cách hạn chế và kìm hãm sự phát triển chính bao gồm:

Xoa bóp, Massage

Thường xuyên thực hiện việc này ở các vị trí các khớp vùng cô – vai – gáy để giảm bớt áp lực to lớn đè nén lên các khớp, giảm đau và thư giãn vô cùng hiệu quả.

Vận động đều đặn

Việc vận động có chu kỳ đều đặn sẽ giúp cho các dịch hoạt của khớp luôn trong tình trạng ổn định, hạn chế được hiện tượng đau nhức các khớp do thoái háo gây ra.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất:

Xương khớp của chúng ta cần có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để kích thích hình thành xương, giúp xương chắc khỏe và bôi trơn sụn khớp. Các dưỡng chất chính đảm nhiệm các công tác quan trọng này bao gồm canxi, vitamin D, Magie, kẽm, Collagen Type II, Collagen Peptide, protein dạng sợi, glycosaminoglycans (GAG),…

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm có các dưỡng chất trên qua đường ăn uống thì ta còn có thể bổ sung bằng cách sử dụng duy nhất một loại thực phẩm chức năng có chứa dầy đủ các dưỡng chất trên để tối ưu hóa hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian, công sức.

JEX thế hệ mới là một trong số ít những loại thực phẩm chức năng riêng cho xương khớp làm được điều này. Đặc biệt là sản phẩm này đã được cải tiến rất nhiều so với thế hệ trước. Hơn nữa, JEX thế hệ mới còn được sản xuất tại Mỹ với nguồn nguyên liệu thiên nhiên cao cấp được các chuyên gia đầu ngành xương khớp khuyên dùng.

Điều chỉnh tư thế khoa học

Các tư thế ngồi học, ngồi làm việc, nằm ngủ hay đứng đều phải được điều chỉnh một cách khoa học theo các chuyên gia và bác sĩ hướng dẫn. Điều này giúp hạn chế được tối đa những áp lực xấu lên các khớp, gây rối loạn sụn khớp.

Khi ngủ thường nên thay đổi tư thế để hỗ trợ đường huyết lưu thông tốt, tránh vẹo cổ, tê bì khớp cổ. Không nên nằm sấp khi nằm ngủ hay nghỉ trưa, không nên kê gối quá cao tránh đau cổ bởi tác động xấu đến khớp cổ.

Không nên duy trì một tư thế trong một thời gian dài. Cũng không nên để hay đội vật nặng lên đầu. Không nên vặn cổ, cúi cổ hay gập cổ một cách đột ngột tránh gây thoái hóa.

Ghế ngồi nên lựa chọn loại ghế có thể điều chỉnh độ cao hoặc lựa chọn ghế có chiều cao phù hợp với bàn để tạo đợc tư thế ngồi thẳng khoa học.

Một số lưu ý khi điều trị và phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Hầu hết các trường hợp thoái hóa đốt sống cổ gây ra hiện tượng đau cổ thường sẽ tự hết hoặc mất đi hiện tượng đau nhức này bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Nếu đau hoặc khó chịu ở cổ kéo dài hơn một vài ngày, hãy liên hệ với các bác sĩ/ chuyên gia để được hướng dẫn.

Lưu ý hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ các trung tâm y tế uy tín ngay lập tức nếu bạn có hiện tượng:

 • Đau vùng cổ dữ dội và cơn đau này ngày càng trầm trọng hơn;
 • Tê hoặc ngứa ran ở cánh tay;
 • Việc đi lại cơ bản bị hạn chế;
 • Cổ và các vùng xung quanh có hiện tượng bị yếu đi, khó nâng đỡ vùng đầu hơn bình thường;
 • Và các hiện tượng bất thương khác mà bạn nghi ngờ.
4.9/5 - (65 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích