Home Bệnh xương khớpThoái hóa khớp Thoái hóa khớp bàn tay: Nguyên nhân do đâu

Thoái hóa khớp bàn tay: Nguyên nhân do đâu

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Thoái hóa khớp là một bệnh lý cơ xương khớp phổ biến.  Tình trạng này gây đau xung quanh các khớp bị ảnh hưởng, cũng như cứng, biến dạng và mất dần chức năng khớp. Nó có thể làm giảm khả năng lao động và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thoái hóa khớp bàn tay phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 50 tuổi. Điều này thường xuất hiện nhiều với phụ nữ hơn nam giới.  Tỷ lệ thoái hóa khớp bàn tay thay đổi tùy theo nghề nghiệp và dân số.

Nguyên nhân bàn tay bị thoái hóa

Một nghiên cứu dựa trên dân số Na Uy năm 2008 cho thấy thoái hóa khớp bàn tay phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ từ 24 đến 76 tuổi.  %.  Một nghiên cứu năm 2011 của Hoa Kỳ cho thấy 15,9% dân số có triệu chứng thoái hóa khớp bàn tay. Tỷ lệ này ở nam là 8,2% và nữ là 15,9%.

Tỷ lệ thoái hóa khớp ở tay ở những người 66 tuổi (cả phụ nữ và nam giới) là 11% ở Hà Lan.  Với dân số ngày càng tăng, tình trạng thoái hóa khớp ngón tay sẽ tiếp tục gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp bàn tay

Có hai loại thoái hóa khớp bàn tay: nguyên phát và thứ phát.

Thoái hóa khớp nguyên phát, dạng bệnh thoái hóa khớp phổ biến nhất không phải do chấn thương hoặc các tình trạng thoái hóa khác.

Thoái hóa khớp thứ phát có thể xảy ra khi có tình trạng bệnh từ trước.  Các tình trạng này bao gồm: Tổn thương khớp bẩm sinh, chấn thương khớp (chấn thương lớn gây tổn thương khớp), chấn thương khớp (chấn thương lớn gây tổn thương khớp), viêm khớp (bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, v.v.  ), hoại tử vô mạch (viêm khớp nhiễm trùng) , viêm tủy xương Bệnh tủy xương Hội chứng Paget, rối loạn chuyển hóa Bệnh Wilson, bệnh huyết sắc tố và hội chứng Marfan.

Thoái hóa khớp nguyên phát không có nguyên nhân nhưng có một số yếu tố nguy cơ:

 • Giới tính nữ
 • Trên 40 tuổi
 • Mãn kinh
 • Tổ tiên của bệnh viêm khớp trong gia đình
 • Thừa cân
 • Lỏng lẻo
 • Các khớp bị chấn thương hoặc tiếp xúc nghề nghiệp trước đây (chấn thương nhẹ).

Cơ chế bệnh sinh của thoái hóa khớp bàn tay

Nhiều thành phần cấu tạo nên bao khớp: sụn, xương, sụn và bao khớp. Ngoài ra còn có các mạch máu, dây thần kinh và cơ.  Tất cả các thành phần này có thể bị hư hỏng khi bị thoái hóa khớp.  Có hai quá trình chính trong khớp: đồng hóa (hình thành khớp) và dị hóa khớp. Hai quá trình này làm việc cùng nhau để duy trì tính toàn vẹn và chức năng của khớp.

Những người có các yếu tố nguy cơ hoặc các bệnh lý tiềm ẩn sẽ thấy sự gia tăng số lượng các chất gây viêm cục bộ và các enzym tiêu hóa protein, có thể gây tổn thương khớp.  Microtrauma (chấn thương sụn) là những dấu hiệu ban đầu của viêm xương khớp.

Thoái hóa khớp bàn tay

Chấn thương sụn gây ra sự phá hủy mạng lưới collagen và các tế bào sụn chết đi. Các protein bảo vệ khớp sau đó sẽ giảm dần và gây ra thiệt hại cho các thành phần xung quanh.

Thoái hóa khớp bàn tay: Các dấu hiệu và triệu chứng

Triệu chứng lâm sàng

Viêm khớp: Bệnh nhân thoái hóa khớp thường bị đau nhất.  Người bệnh có thể cảm thấy đau âm ỉ, tạm thời trong thời gian đầu. Điều này sẽ mất đi theo thời gian nên họ không mấy để ý.  Dần dần cơn đau tăng dần, đau nhiều hơn khi làm việc và ít hơn khi nghỉ ngơi.

Bệnh thoái hóa khớp giai đoạn cuối nếu không được điều trị và nghỉ ngơi hợp lý có thể gây ra những cơn đau liên tục trong ngày.

Cứng khớp: Sau một thời gian dài không hoạt động, tình trạng cứng khớp có thể phổ biến vào buổi sáng.

Bệnh nhân thoái hóa khớp có xu hướng cảm thấy cứng khớp trong khoảng 15 phút. Đây còn được gọi là sự phá hủy khớp.

Tình trạng căng cứng này sẽ biến mất sau một vài động tác hoặc xoa bóp nhẹ nhàng.

Giảm vận động khớp: Thoái hóa khớp tiến triển hoặc nặng có thể gây hạn chế vận động (người bệnh có thể gặp khó khăn khi cầm nắm, di chuyển, duỗi và cầm nắm) và cứng khớp.

Khớp thắt lưng: Khi cử động, người bệnh có thể cảm thấy khớp kêu cót két.

Biến dạng khớp: Là khi các khớp bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra tình trạng dính khớp, biến dạng khớp gây khó vận động.

Thoái hóa khớp bàn tay thường không được chẩn đoán trong giai đoạn đầu.  Giai đoạn sau có thể thấy cứng khớp, biến dạng khớp và có hạt Heberden hoặc hạt Bouchard.

Các triệu chứng cận lâm sàng

Xét nghiệm máu bình thường là bắt buộc đối với bệnh viêm xương khớp nguyên phát.  Những người bị thoái hóa khớp, thường lớn tuổi nên xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh lý đi kèm và đảm bảo an toàn khi dùng thuốc.

Thoái hóa khớp thứ phát.  Các xét nghiệm sẽ khác nhau tùy thuộc vào lý do thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp bàn tay là gì

Phân tích hình ảnh

Tia X

Một cách thông thường để đánh giá tình trạng thoái hóa khớp là chụp X-quang các khớp ngón tay.  Có hai tư thế bạn có thể chụp: nghiêng và thẳng.  Có thể khám riêng một khớp nhỏ nếu nghi ngờ có tổn thương ở một hoặc nhiều ngón tay.

Chụp X-quang có thể được sử dụng để đánh giá sự thoái hóa một cách nhanh chóng và không tốn kém.  Tuy nhiên, chụp X-quang không thể chẩn đoán giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa khớp. Điều này khiến bạn khó phân biệt với các bệnh khớp khác.

Ảnh chụp X quang cổ tay cho thấy phân loại của Eaton và Littler đối với bệnh viêm xương khớp.

 • Giai đoạn 1: Các khe khớp mở rộng
 • Giai đoạn 2: Hẹp khoang khớp và gai xương. Khối u sụn 2mm
 • Giai đoạn 3: Hẹp nhiều khoang khớp và xuất hiện các gai xương. Khối u sụn> 2mm
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn 3 cộng với thoái hóa khớp cổ tay.

Knuckles không có sự phân loại rõ ràng. Tuy nhiên, có thể sử dụng các phân loại chung của Kellgren hoặc Lawrence.

 • Giai đoạn 1: Độ dày xương dưới sụn
 • Giai đoạn 2: Hẹp nhẹ, gai xương nhỏ và bề mặt khớp không bằng phẳng
 • Giai đoạn 3: Đau nhiều khớp, gai xương lớn và bề mặt khớp không đều
 • Giai đoạn 4: Bao khớp, thu hẹp không gian khớp và biến dạng các đầu xương.

Siêu âm

Trong khi siêu âm khớp không hữu ích cho bệnh thoái hóa khớp nguyên phát (bệnh gút, thấp khớp, …).), Nó có thể hữu ích cho bệnh thoái hóa khớp thứ phát (bệnh gút, thấp khớp,).  Siêu âm có thể phát hiện các gai xương là do thoái hóa.

Chụp cắt lớp

Các trường hợp trước phẫu thuật có thể được giúp đỡ bằng cách phát hiện sớm các bệnh lý xương khớp bằng chụp cắt lớp vi tính.  Chụp cắt lớp vi tính không phải là phương pháp chẩn đoán viêm xương khớp phổ biến và đắt tiền.

Chụp cộng hưởng từ

Vai trò của chụp cộng hưởng từ rất quan trọng trong chẩn đoán thoái hóa khớp nguyên phát.  Phương pháp hình ảnh này có thể phát hiện các dấu hiệu thoái hóa sớm nhất.  Cộng hưởng từ được sử dụng để đánh giá tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn, màng hoạt dịch, màng hoạt dịch, gân, cơ, cũng như các dây chằng xung quanh.

Tìm hiểu về thoái hóa khớp bàn tay

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở tay

Tránh chấn thương ngón tay.  Điều quan trọng là để các ngón tay của bạn được nghỉ ngơi và hoạt động trong một khoảng thời gian hợp lý để tránh bị thương.

Tiên lượng

Thoái hóa khớp không đe dọa đến tính mạng.  Nó có thể gây ra sự suy giảm nhanh chóng về chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến kinh tế do làm giảm khả năng lao động của bệnh nhân.

Các biện pháp chẩn đoán thoái hóa khớp bàn tay

Tiêu chí cho ACR 1990

Bệnh nhân kêu đau tay, cứng khớp hoặc đau nhức hầu hết các ngày trong tháng qua. Ngoài ra, 3 trong số 4 tiêu chí đã được đáp ứng:

 • >=2 trong số 10 khớp đã được chọn (cổ tay và khớp ngón tay; khớp liên não gần, khớp liên não xa và khớp liên não gần).
 • <=2 khớp
 • >=2 Khớp đĩa đệm xa
 • >=1 trong 10 khớp được chọn (cổ tay và các khớp ngón tay; khớp liên đốt sống gần, khớp liên đốt sống xa, cổ tay).
  Tiêu chí này có độ nhạy là 94% và độ đặc hiệu là 87%.

Thoái hóa khớp bàn tay, ngoài tiêu chuẩn ACR còn có thể được chẩn đoán bằng X quang và lâm sàng sau khi loại trừ các chẩn đoán phân biệt khác.

Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp bàn tay

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Viêm khớp vảy nến
 • Viêm khớp vi tinh thể
 • Viêm bao gân
 • Viêm mô mềm
 • Các bệnh mô mềm khác

Bàn tay bị thoái hóa

Đọc thêm:

Điều trị viêm xương khớp ở tay

Điều trị thoái hóa khớp bàn tay nhằm mục đích bảo tồn chức năng khớp, giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống.  Bệnh nhân thoái hóa khớp không cần điều trị y tế.

Điều trị nội khoa

– Điều trị không dựa trên thuốc

Đây là những phương pháp điều trị không dùng thuốc:

 • Tránh các hoạt động gây đau hoặc căng khớp quá mức.
 • Tăng cường thể chất bằng cách tập thể dục
 • Giảm cân
 • Trong các trường hợp thoái hóa khớp nặng, cần phải có nẹp và hỗ trợ khớp.

Vật lý trị liệu là một phương pháp hỗ trợ quan trọng cho người bệnh.  Vật lý trị liệu cho phép các khớp cử động tự do, giảm đau và giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp nghiêm trọng.

– Thuốc điều trị

Điều trị các triệu chứng bằng thuốc:

Khi bệnh nhân đau nhiều hoặc hạn chế vận động, thuốc sẽ được sử dụng.  Có nhiều loại thuốc để bạn lựa chọn: Thuốc giảm đau theo phân loại giảm đau của Tổ chức Y tế Thế giới, NSAID (thuốc chống viêm không steroid) dùng đường uống và bôi tại chỗ cho những bệnh nhân có chống chỉ định dùng thuốc đường uống.

Thuốc chống viêm không steroid cần được thận trọng và theo dõi để có tác dụng lâu dài.

Tiêm corticosteroid tại chỗ

Để điều trị thoái hóa khớp, không nên dùng corticosteroid toàn thân. Tuy nhiên, tiêm tại chỗ có thể là một lựa chọn hiệu quả. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị đau cấp tính không đáp ứng với thuốc uống và thuốc bôi.

Corticosteroid dùng tại chỗ không có hiệu quả đối với viêm xương khớp, nhưng chúng có thể giúp giảm đau và hạn chế cử động.  Corticosteroid dạng tiêm không được sử dụng quá liều lượng. Chúng có thể gây ra thay đổi sắc tố da, nhiễm trùng và các vấn đề khác.

Thuốc chống thoái hóa

Thuốc chống thoái hóa có thể làm giảm quá trình thoái hóa khớp và bảo vệ các khớp.  Những loại thuốc này không thể ngăn chặn tất cả sự thoái hóa ở khớp.  Hiện vẫn chưa có phương pháp nào được biết đến để ngăn ngừa thoái hóa khớp và đẩy lùi quá trình thoái hóa.

Thuốc chống thấp khớp bao gồm: Glucosamine sulfate và diacerein.  Để có hiệu quả, những loại thuốc này phải được thực hiện trong một thời gian dài.

Điều trị phẫu thuật

Nội soi cắt bao hoạt dịch: Điều này giúp làm giảm các triệu chứng và trì hoãn phẫu thuật xâm lấn hơn.  Cắt bao tử qua nội soi cũng có thể được sử dụng để lấy mẫu và chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác.

Tạo hình khớp silicon: Tạo hình khớp bằng silicon được sử dụng trong các trường hợp cứng khớp và Viêm cột sống dính khớp.  Khả năng vận động của các khớp ngón tay được cải thiện nhờ phẫu thuật.

Kẹp vít: Kẹp này được sử dụng trong các trường hợp khớp bị tổn thương nghiêm trọng, lệch khớp hoặc tiêu xương dưới sụn.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích