Home Bệnh xương khớpThoái hóa khớp Thoái hóa khớp gối là gì? Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là gì? Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Thoái hóa khớp gối là một bệnh thoái hóa và “hao mòn”, thường xảy ra ở những người lớn tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở những người trẻ hơn do những chấn thương đầu gối trước đó. Sụn ​​dần mòn đi, làm giảm khả năng bảo vệ của xương.

Đầu gối là một trong những khớp xương quan trọng nhất của con người và cũng là khớp rất dễ bị thoái hóa.

Sở dĩ có tần suất xuất hiện bệnh thoái hóa khớp gối rất lớn so với các khớp khác trên cơ thể, vì khớp gối là khớp “chịu lực” , tức là nó phải nâng đỡ trọng lượng của cơ thể và các đồ vật mà chúng ta. khi chúng ta đứng hoặc khi chúng ta di chuyển đi bộ, chạy, lên hoặc xuống cầu thang.

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối nói chung phát triển chậm và sự tiến triển của cơn đau thường theo cùng một tiến trình, mặc dù nó có thể xảy ra với tình trạng mất bù tự phát (thoái hóa khớp nguyên phát).

Đôi khi thoái hóa khớp gối là do chấn thương đầu gối trước đó, cả dây chằng và sụn hoặc sụn, làm tăng nhanh sự khởi phát của các triệu chứng (thoái hóa khớp thứ phát).

Các giai doạn của thoái hóa khớp gối

Giai đoạn 1

Các triệu chứng thường nhẹ và các cơn đau cũng chỉ thường là thoáng qua. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ khuyến nghị tập thể dục để giúp giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của chúng, đồng thời người bệnh cũng cần hạn chế sức ép quá lớn lên phần khớp gối. Đồng thời giảm thiểu các hoạt động lặp đi lặp lại để tránh vùng khớp.

Tìm hiểu về thoái hóa khớp gối

Giai đoạn 2

Các gai xương dần phát triển nhưng sụn vẫn bình thường và chưa gây ra quá nhiều tổn thương. Dịch khớp cũng vẫn sản xuất đủ. Vận động vẫn diễn ra bình thường và không có sự cọ sát giữa xương khớp.

Chụp X-quang cho thấy sự phát triển của các gai xương nhưng không gian giữa các xương trông vẫn bình thường.

Đôi khi cơn đau đã bắt đầu phát sinh ở giai đoạn này và thường là khu vực xung quanh đầu gối có cảm giác cứng và khó chịu. Đặc biệt là khi ngồi lâu, khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi tập thể dục.

Xử lý giai đoạn này bác sĩ sẽ cho thuốc giảm đau cho bệnh viêm khớp gối. Thực hiện vật lý trị liệu có thể cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của khớp gối và cơ bắp. Việc sử dụng nẹp giúp giảm áp lực lên bề mặt khớp và sử dụng các loại giày đặc biệt.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, bề mặt sụn giữa các xương đã bị bào mòn rõ ràng và khoảng cách giữa các xương đã bị thu hẹp. Các cựa trên các khớp cũng trở nên thô ráp hơn. Đau khi chạy, gập gối hoặc khuỵu gối, cứng khớp sau khi ngồi lâu kèm theo sưng tấy khi cử động quá nhiều. Khi cử động các khớp cũng thường xuất hiện tiếng kêu lục cục hoặc cảm giác hơi bị vướng.

Phương pháp điều trị gần như tương tự như giai đoạn 2, cụ thể là dùng thuốc giảm đau, hoặc tiêm steroid và axit hyaluronic (tạo nhớt). Tác dụng của việc tiêm axit hyaluronic này không xuất hiện nhanh chóng, và có thể cảm nhận được sau vài tuần.

Giai đoạn 4

Giai đoạn này đã bước vào giai đoạn nặng hoặc nặng. Khoảng trống giữa các khớp ngày càng thu hẹp, sụn mất dần, dịch khớp chỉ còn một ít nên không còn khả năng ma sát giữa khớp và xương. Cơn đau có thể cản trở các hoạt động như đi bộ hoặc lên xuống cầu thang.

Để giúp kiểm soát cơn đau ở giai đoạn này, là cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RF). Dây thần kinh bị chặn nên không thể gửi tín hiệu đau đến não được nữa.

Về nguyên tắc, điều trị thoái khớp gối nhằm mục đích giúp:

 • Giảm hoặc kiểm soát cơn đau
 • Tối ưu hóa chức năng khớp
 • Giảm những hạn chế của hoạt động thể chất hàng ngày
 • Ức chế sự tiến triển của bệnh
 • Ngăn ngừa các biến chứng
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Triệu chứng cơ bản của bệnh nhân thoái hóa khớp gối là đau nhức. Lúc đầu, cơn đau rất nhẹ, nó chỉ xuất hiện khi thực hiện một hoạt động thể chất nặng và giảm nhanh khi nghỉ ngơi.

Khi bệnh đã tự hình thành, bệnh nhân sẽ thấy khó chịu hơn khi bắt đầu đi bộ là điều bình thường, với các triệu chứng cải thiện sau khi đi bộ một thời gian.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

Thêm vào cơn đau là cảm giác cứng và khó gập và duỗi chân, cũng dữ dội hơn sau khi nghỉ ngơi trong một thời gian dài. Một triệu chứng khác là cảm giác khó chịu, xảy ra khi gập đầu gối.

Đau khớp gối nhiều nhất khi lên xuống cầu thang, khi bệnh nhân ngồi xổm và khi đi trên mặt đất không bằng phẳng. Trong các trường hợp thoái hóa khớp nặng hơn, bệnh nhân có thể nhận thấy các triệu chứng ngay cả khi nghỉ ngơi.

Khi gắng sức nhiều hơn bình thường (ví dụ như đi bộ lâu hơn), cơn đau trở nên tồi tệ hơn, trở nên liên tục và thậm chí đầu gối sưng lên do hình thành tràn dịch.

Các triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Đau ở đầu gối.
 • Chân bị hỏng khi tải trên đó.
 • Viêm khớp.
 • Độ cứng của khớp.

Trong trường hợp bệnh đã đến giai đoạn nặng hơn, ngoài cơn đau trở nên liên tục và dữ dội hơn, bệnh nhân còn bị giảm các cử động có thể thực hiện với đầu gối (ví dụ như không thể gập hoặc duỗi. hoàn toàn là chân).

Một số biến dạng nhất định của khớp và những thay đổi trong sự sắp xếp của xương, với sự cúi đầu của chi dưới, cũng có thể xuất hiện.

Thông thường bệnh nhân sẽ khập khiễng khi đi lại và đầu gối yếu đi, bệnh nhân thường xuyên nhận thấy có cảm giác “thất bại” ở đầu gối khi bước đi.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh thoái hóa khớp gối?

Ngày nay người ta vẫn chưa biết rõ nguyên nhân hay các nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp . Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến sự xuất hiện của nó:

 • Giới tính: viêm xương khớp đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ từ 50 đến 55 tuổi
 • Tuổi tác: khả năng mắc các bệnh về xương khớp tăng lên theo cấp số nhân khi 50 tuổi
 • Di truyền: nó có thể là một bệnh di truyền
 • Hoạt động công việc: sự lặp đi lặp lại liên tục của các cử động khớp có thể dẫn đến quá tải cho khớp.
  hoạt động thể chất cao
 • Thời kỳ mãn kinh: sự giảm nồng độ estrogen là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của bệnh
 • Béo phì: có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm xương khớp ở các khớp như đầu gối
 • Chấn thương: gãy xương và chấn thương có thể gây ra viêm xương khớp

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp gối

Việc đó được khuyến khích:

 • Di chuyển thường xuyên, xen kẽ với những khoảng thời gian nghỉ ngơi.
 • Thường xuyên thay đổi vị trí của đầu gối, thực hiện các bài tập vận động mềm, liên tục, chậm rãi, nhấn mạnh vào việc mở rộng hoàn toàn.
 • Trong những chuyến đi ô tô / máy bay dài ngày, hãy đứng dậy sau mỗi 2 giờ để vận động chân, đặc biệt là duỗi chân thật tốt, v.v.
 • Sử dụng giày có gót thấp và có nút thắt chắc chắn.
 • Tập các bộ môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đạp xe
 • Sử dụng một tấm nệm chắc chắn.
 • Duy trì cân nặng phù hợp với tuổi và thể trạng của bạn.
 • Trong giai đoạn viêm, áp dụng lạnh cục bộ (không bao giờ trực tiếp).
 • Xe ra vào xe cẩn thận.

Bệnh thoái hóa khớp gối được chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán viêm xương khớp được thực hiện một cách phức tạp. Trước tiên, cần lưu ý rằng chẩn đoán không thể được thực hiện thông qua chụp X- quang , mà nên thực hiện một bệnh sử lâm sàng và khám sức khỏe tốt.

Trường hợp bệnh nhân bị sưng khớp gối, bác sĩ chuyên khoa có thể quyết định chọc hút dịch khớp để phân tích và xác định chẩn đoán.

Ngoài X-quang, CT hoặc MRI có thể là các xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán viêm xương khớp.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Mục tiêu chính của điều trị thoái hóa khớp là cải thiện tình trạng đau và tàn phế chức năng mà không tạo ra các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Bước đầu tiên là nhận thức, vì tránh các yếu tố nguy cơ là điều cần thiết để tránh nó hoặc để giúp làm cho các tác động càng ít tàn tật càng tốt.

Điều trị thoái hóa khớp gối

Đổi lại, bệnh nhân sẽ có một bảng các bài tập được cá nhân hóa và thích nghi và phải được thực hiện với nhà vật lý trị liệu để cải thiện bệnh của họ.

 • Thuốc chống viêm và / hoặc thuốc giảm đau: đôi khi cơn đau quá buốt do vùng này bị viêm. Trong những trường hợp này, thuốc chống viêm và thuốc giảm đau có thể được kê đơn để giảm viêm và giảm đau.
 • Thuốc bảo vệ khớp: chúng đặc hiệu để điều trị viêm xương khớp về lâu dài, vì chúng tác động trực tiếp lên khớp. Chúng giảm đau và cải thiện khả năng vận động, ngoài ra còn tấn công tận gốc bệnh, làm chậm quá trình tiến triển của nó. Trong chondroprotectors là glucosamine, axit hyaluronic …
 • Phẫu thuật: trong trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật phục hình, trong trường hợp này là phục hình đầu gối , một phần hoặc toàn bộ.
 • Tiêm trong khớp: Sự bổ sung nhớt bao gồm việc tiêm axit hyaluronic vào khớp để cải thiện chất lượng dịch khớp và cải thiện khả năng bôi trơn. Phương pháp điều trị bao gồm một mũi tiêm trong trường hợp tốt nhất có thể làm giảm các triệu chứng trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng.Tiêm các yếu tố tăng trưởng tiểu cầu hoặc tế bào gốc là một phương pháp thay thế để bảo vệ đầu gối không bị tổn thương nhiều và đôi khi có thể giúp giảm các triệu chứng, mặc dù cho đến nay chúng vẫn chưa thể thay đổi tiến trình tự nhiên của bệnh viêm xương khớp.
Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích