Home Bệnh lý khác Thoái hóa khớp vai: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Thoái hóa khớp vai: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Khi chúng ta già đi, các khớp của chúng ta trở nên kém linh hoạt và yếu hơn. Mặc dù thoái hóa khớp vai có thể không phổ biến như thoái hóa khớp gối ở người lớn tuổi nhưng đây vẫn là tình trạng rất phổ biến.

Có một số phương pháp điều trị phẫu thuật và điều trị bảo tồn có thể làm chậm hoặc chấm dứt tình trạng thoái hóa khớp vai. Doctorjex sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị.

Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai là gì?

Hai khớp tạo nên vai: khớp xương đòn (AC) và khớp chữ số. Khớp AC nằm ở vị trí tiếp giáp của xương đòn, xương bả vai và xương bả vai. Điểm nối chữ số nằm giữa xương bả vai và đầu xương cánh tay của bạn. Các khớp AC thường phổ biến hơn đối với bệnh viêm xương khớp (viêm xương khớp).

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai

Cũng như các dạng viêm khớp khác, thoái hóa khớp vai có thể gây đau. Vai của bạn có thể bị đau khi bạn di chuyển nó. Một số người cũng cảm thấy đau khi ngủ.

Một phạm vi cử động hạn chế ở vai là một dấu hiệu khác. Triệu chứng này có thể rõ ràng khi bạn cố gắng cử động cánh tay của mình. Cũng có thể tạo ra tiếng ồn khi vai di chuyển.

Tổng quan về thoái hóa khớp

Một số nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai phổ biến

Các chuyên gia tin rằng có tới 90% bệnh nhân viêm khớp sẽ mắc một hoặc nhiều tình trạng sau:

 • Tổn thương khớp vai: Khớp vai có thể bị tổn thương do gãy xương, trật khớp (khi một phần của đỉnh xương hàm ra khỏi ổ của nó), chấn thương nặng hoặc phẫu thuật. Thoái hóa khớp vai có thể phát triển do tổn thương. Các triệu chứng có thể không biểu hiện cho đến nhiều năm sau đó.
 • Chấn thương mãn tính và căng cơ vai: Những người có các hoạt động lặp đi lặp lại đòi hỏi vai của họ phải thực hiện như vận động viên bóng rổ hoặc vận động viên nâng nặng. Các chấn thương nhẹ cho khớp vai có thể xảy ra. Những chấn thương nhỏ này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp vai.
 • Người lớn tuổi: Những người trên 50 tuổi dễ bị thoái hóa khớp vai nhất. Khi sụn trở nên mỏng hơn và kém linh hoạt hơn theo thời gian, các triệu chứng của viêm xương khớp sẽ tăng lên theo tuổi tác.
 • Khiếm khuyết bẩm sinh: Cấu trúc xương yếu có thể khiến một số người dễ bị trật khớp vai, điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp.
 • Viêm khớp tự miễn và các bệnh khác: Các yếu tố nguy cơ của viêm xương khớp vai bao gồm viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng và các dạng viêm khớp tự miễn khác.
 • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh thoái hóa khớp vai cao hơn so với nam giới
 • Người mập: Nghiên cứu cho thấy rằng bệnh viêm khớp vai phổ biến hơn ở những người thừa cân so với những người không chịu trọng lượng. Béo phì có thể liên quan đến tình trạng viêm mức độ thấp trong hệ thống, có thể dẫn đến viêm xương khớp.
 • Có tính di truyền: Di truyền cũng là một yếu tố gây ra bệnh thoái hóa khớp vai. Trong khi nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp chưa được biết rõ, nó đã được chứng minh rằng những người đã từng bị viêm khớp trong gia đình của họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số này, bạn vẫn có thể bị viêm khớp vai. Một số người có thể không bị viêm khớp ngay cả khi họ có tất cả các yếu tố nguy cơ.

Điều trị và chẩn đoán thoái hóa khớp vai

Thông tin này không nhằm thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Luôn nhận lời khuyên và hướng dẫn từ bác sĩ, không nên tự xử lý tại nhà vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn hoặc xác định sai nguyên nhân gây ra bệnh.

Bác sĩ sẽ phỏng vấn bệnh nhân và khám sức khỏe tổng thể để xác định xem có phải bị thoái hóa khớp vai hay không. Nếu cần thiết, các xét nghiệm hình ảnh và y tế có thể được chỉ định.

Quy trình chẩn đoán này có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây đau vai như viêm bao hoạt dịch vai, Hội chứng sacroiliac, vai bị đông cứng hoặc rách dây quấn cổ tay quay.

Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân mô tả công việc, hoạt động hàng ngày, thói quen, tiền sử và bất kỳ chấn thương vai nào trước đây của họ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân mô tả các triệu chứng ở vai. Điều quan trọng là phải mô tả rõ ràng các triệu chứng để điều trị và chẩn đoán.

Thoái hóa khớp vai là gì

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ sẽ kiểm tra vai của bệnh nhân để xác định xem có chấn thương, vị trí đau hay điểm yếu nào không.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra các vấn đề khác, chẳng hạn như bệnh gút hoặc thấp khớp. Người đó cũng có thể được kiểm tra các cơn đau ở vai, chẳng hạn như ở cổ, lưng hoặc khuỷu tay.

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm khớp vai bằng cách tiến hành khám sức khỏe và đặt câu hỏi. Các trường hợp khác có thể yêu cầu thử nghiệm bổ sung để loại trừ bất kỳ vấn đề nào khác.

Kiểm tra hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh có thể được bác sĩ chỉ định để xác định mức độ viêm khớp vai của bạn.

 • Tia X: Chụp X-quang có thể cho thấy khoảng trống giữa đỉnh xương đùi (hốc mắt) và đỉnh. Chụp X-quang cũng có thể tiết lộ các gai xương hoặc các dị tật khác ở đầu cánh tay của bạn.
 • Chụp cộng hưởng từ: Chụp cộng hưởng từ (MRI), có thể cho hình ảnh chi tiết của các mô mềm ở vai (dây chằng, gân và cơ) và xương. Vết rách sụn chêm là một lý do phổ biến gây đau vai và có thể thấy trên MRI. Chụp MRI thường được bác sĩ chỉ định nếu chụp X-quang không phát hiện viêm xương khớp.
 • Chụp cắt lớp: Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong cơ thể. Điều này cung cấp một cái nhìn rõ hơn về vai so với chụp X-quang thông thường. Chụp CT là một cách để bác sĩ hình dung về ổ vai và các bề mặt khớp khác. Nó cũng giúp xác định các khuyết tật xương có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật.
 • Siêu âm thanh: Siêu âm, chẳng hạn như MRI có thể cho thấy tổn thương mô mềm, chẳng hạn như vòng bít ống quay.
 • MRI cung cấp nhiều chi tiết hơn siêu âm: Khi khám siêu âm, bệnh nhân có thể được yêu cầu xoay vai để bác sĩ xem các chuyển động mạnh ảnh hưởng đến mô vai như thế nào.

Kiểm tra y tế

Các bệnh lý khác có thể gây đau vai bao gồm viêm khớp, dính khớp, nhiễm trùng và các xét nghiệm y tế.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán thoái hóa khớp vai và sau đó đưa ra phương án điều trị.

Bệnh thoái hóa khớp vai

Những phương pháp nào có thể dùng để điều trị bệnh thoái hóa khớp vai

 • Để các khớp được nghỉ ngơi: Thay đổi cách chuyển động của cánh tay trong các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, bạn nên mặc quần áo có khóa kéo thay vì quần áo treo trên đầu. Hoặc tóc của bạn bị thổi khô bởi ai đó không giữ thiết bị quá lâu.
 • Dùng thuốc chống viêm không steroid không kê đơn: chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen. Những loại thuốc này sẽ hỗ trợ làm giảm viêm và đau. Tuy nhiên người bệnh không nên lạm dụng hoặc tự ý sử dụng tại nhà. Tốt nhất là nên hỏi qua ý kiến bác sĩ.
 • Bác sĩ có thể chỉ định vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu có thể giúp cải thiện tính linh hoạt của khớp vai của bạn.
  Chườm ấm.
 • Băng vai: Chườm đá lên vai bằng khăn. Lặp lại quá trình này 2-3 lần mỗi ngày để giảm đau và giảm viêm.
 • Các loại thuốc khác: chẳng hạn như tiêm corticosteroid, nên được thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Cân nhắc việc bổ sung chondroitin và glucosamine: Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng các chất bổ sung này, vì chúng có thể tương tác với các loại thuốc khác.
 • Cần phải phẫu thuật nếu điều trị không phẫu thuật không có kết quả: Như với tất cả các loại phẫu thuật, phẫu thuật vai đi kèm với rủi ro. Chúng bao gồm nhiễm trùng và các vấn đề với gây mê.
 • Thay thế vai: Để điều trị viêm khớp ở khớp chữ số, đôi khi thay toàn bộ vai bằng khớp nhân tạo.
 • Xương đầu cánh tay, hoặc xương đầu trên cánh tay, nên được thay thế: Thuốc này cũng được sử dụng cho bệnh viêm khớp ở khớp chữ số.

Đọc thêm:

Một lượng nhỏ xương đòn bị cắt bỏ (tạo hình khớp). Đây là phẫu thuật được thực hiện phổ biến nhất đối với bệnh viêm khớp AC và các vấn đề liên quan đến vòng bít xoay.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích