Home Bệnh xương khớpThoái hóa khớp Thoái hóa khớp là gì? Các vị trí thoái hóa khớp thường gặp

Thoái hóa khớp là gì? Các vị trí thoái hóa khớp thường gặp

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Thoái hóa khớp là một bệnh xương khớp mãn tính làm tổn thương sụn khớp. Bệnh thường xảy ra chủ yếu ở các khớp bàn tay, đầu gối, hông và cột sống cổ và thắt lưng. Bệnh thoái hóa khớp thường gây ra các triệu chứng đau và cứng các khớp, ngăn cản một số cử động hàng ngày như khép tay, leo cầu thang hoặc đi bộ khiến người bệnh không thể hoạt động bình thường.

Đau do thoái hóa khớp

Trong một khớp khỏe mạnh, các đầu xương được bao phủ bởi một mô trơn, trơn được gọi là sụn. Sụn ​​bảo vệ xương và giúp chúng trượt dễ dàng khi bạn cử động khớp. Tuy nhiên, khi bị thoái hóa khớp, sụn bị phá vỡ và trở nên thô ráp khiến các đầu xương cọ sát với nhau gây đau đớn khi cử động. Đôi khi tất cả sụn bị mòn đi và xương cọ xát vào nhau, và các cục xương thừa có thể phát triển trong vùng khớp được gọi là gai xương.

Không có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp và bệnh sẽ thường dần nặng hơn theo thời gian. Tuy nhiên vẫn có những phương pháp giúp cải thiện triệu chứng và làm chậm quá trình thoái hóa diễn ra ở khớp.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Nguyên nhân của thoái hóa khớp không được biết chính xác , nhưng có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến sự xuất hiện của nó:

Tuổi tác: Tuổi là một trong những yếu tố chính gây nên thoái hóa khớp, đặc biệt là với những người lớn tuổi. Hầu hết những người cao tuổi đều có xuất hiện dấu hiệu thoái hóa ở các khớp tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà các cơn đau nhức có xuất hiện ra bên ngoài hay không.

Giới tính: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nữ giới là đối tượng dễ gặp thoái hóa khớp hơn nam giới, trong đó phổ biến nhất là nữ giới trong độ tuổi từ 50 – 55 tuổi.

Di truyền: Chưa có nghiên cứu chính xác cho thấy rằng bệnh thoái hóa khớp di truyền, nhưng nó có một thành phần làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh thoái hóa khớp ở người có tiền sử gia đình mắc bệnh thoái hóa khớp.

Hoạt động công việc: việc lặp đi lặp lại các chuyển động của khớp về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng quá tải cho khớp. Vì lý do này, một số hoạt động công việc nhất định (thợ làm tóc, thợ nề, v.v.) có thể gây ra sự xuất hiện của thoái hóa khớp.

Chấn thương thể thao: Các vận động viên ưu tú có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Cụ thể, tiền sử chấn thương (ví dụ, các chấn thương thể thao gây ra chấn thương) làm tăng đáng kể xác suất bị thoái hóa xương khớp, đặc biệt là khi lớn tuổi.

Lối sống ít vận động: Lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Thời kỳ mãn kinh: Sự giảm nồng độ estrogen xảy ra khi đến tuổi mãn kinh là một trong những yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của nó.

Béo phì: Béo phì ảnh hưởng đến cả nguy cơ phát triển thoái hóa khớp và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Các triệu chứng thoái hóa khớp thường gặp

Các biểu hiện của thoái hóa khớp rất đa dạng, tiến triển nặng dần và xuất hiện tình trạng giãn ra theo thời gian.

Dấu hiệu thoái hóa khớp

Các triệu chứng thường gặp nhất là đau khớp , hạn chế vận động , tiếng lạo xạo và trong một số trường hợp, tràn dịch khớp . Ngoài ra, một số người có thể bị cứng và biến dạng khớp .

Triệu chứng khiến người bệnh đau nhức xương khớp lo lắng nhất là các cơn đau. Trong giai đoạn đầu, nó được kích hoạt khi khớp được cử động hoặc gắng sức . Cơn đau này thường chấm dứt khi nghỉ ngơi. Sau đó, tình trạng thoái hóa khớp trở nên tồi tệ hơn sẽ khiến cơn đau xuất hiện cả khi vận động và khi nghỉ ngơi.

Nhìn chung người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng chính như:

 • Đau khi bạn di chuyển, thường sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi
 • Căng cứng, đặc biệt là trong 30 phút đầu tiên sau khi ngủ dậy
 • Sưng khớp, đặc biệt là sau khi sử dụng nhiều khớp
 • Khớp khó cử động khớp hơn bình thường
 • Khớp có cảm giác lỏng lẻo hoặc không ổn định
 • Khớp phát ra tiếng kêu khi cử động

Các loại thoái hóa khớp thường gặp trên cơ thể

Các vị trí thoái hóa khớp thường gặp

Thoái hóa cột sống cổ

Các khớp và sụn giữa các xương nhỏ của cổ có thể bị mòn. Cơn đau có thể di chuyển đến vai hoặc đáy hộp sọ hoặc xuống cánh tay.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Các gai xương có thể hình thành tại các khớp giữa các đốt sống (xương cột sống) hoặc các đĩa đệm (đệm sụn giữa các đốt sống) có thể bị mòn. Cơn đau có thể ảnh hưởng đến lưng dưới và xuống chân (đau dây thần kinh tọa).

Thoái hóa khớp háng

 Tổn thương sụn có thể xảy ra ở khớp bóng và ổ lớn nối xương chậu với xương đùi. Cơn đau có thể di chuyển xuống háng, mông hoặc đầu gối.

Thoái hóa khớp đầu gối

Sụn ​​ở khớp gối có thể bị mòn. Khớp gối yếu hoặc không ổn định có thể gây khó khăn cho việc đi lại hoặc leo cầu thang.

Thoái hóa khớp ngón tay

Các khớp ngón tay có thể trở nên to ra và đau nhức. Việc cầm nắm đồ vật có thể khó khăn, đặc biệt nếu khớp ở gốc ngón cái bị ảnh hưởng.

Thoái hóa khớp ngón chân

Các ngón chân có thể bị ảnh hưởng. Thoái hóa khớp ngón chân có thể gây ra một vết sưng tấy ở gốc ngón chân cái. Đứng hoặc đi bộ có thể bị đau. Đau cũng có thể xảy ra nếu sụn ở khớp ngón tay bị mòn. Điều này phổ biến nhất ở ngón chân cái.

Bệnh thoái hóa khớp được chẩn đoán như thế nào?

Không có xét nghiệm cụ thể cho bệnh thoái hóa khớp. Để tìm hiểu xem bạn có mắc bệnh này hay không các bác sĩ sẽ thường áp dụng nhiều phương pháp để xác định bệnh.

 • Hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn
 • Làm một bài kiểm tra thể chất
 • Có thể sử dụng tia X hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác để xem xét các khớp của bạn
 • Có thể yêu cầu các xét nghiệm để loại bỏ các vấn đề bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp tự miễn….

Tìm hiểu về thoái hóa khớp

Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp

Mục tiêu trong điều trị là ngăn ngừa hoặc giảm đau và cải thiện khả năng vận động . Theo nghĩa này, có các lựa chọn điều trị khác nhau:

 • Vật lý trị liệu: Để điều trị thoái hóa khớp, bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyến nghị người bệnh thực hiện một loạt các bài tập phù hợp với tình trạng và khả năng của mình, với sự hỗ trợ của chuyên gia vật lý trị liệu.
 • Điều trị bằng thuốc: trong hầu hết các trường hợp, thuốc chống viêm hoặc thuốc giảm đau được kê đơn để giảm sưng và do đó giảm đau. Thuốc bảo vệ chondroprotective cũng có thể được kê đơn, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.
 • Điều trị phẫu thuật: thoái hóa khớp ở giai đoạn nặng có thể phải phẫu thuật phục hình.

Một số phương pháp cải thiện cơn đau thoái hóa khớp tại nhà

Chườm nóng, lạnh

Chườm nóng từ khăn nóng, túi chườm nóng, mát-xa nhẹ hoặc tắm nước ấm có thể làm giảm đau và cứng khớp bằng cách tăng lưu lượng máu. Chườm lạnh (túi đá hoặc rau đông lạnh bọc trong khăn để chườm lên vùng khớp bị sưng đau sẽ giúp giảm các triệu chứng đau nhức do thoái hóa khớp gây ra. tuy nhiên không nên chườm đá trực tiếp lên da.

Tập thể dục và hoạt động thể chất

 Nhiều người nghĩ rằng khi bị thoái hóa khớp thì nên dừng hoàn toàn việc tập luyện và vận động để tránh các khớp bị đau nhức và mòn nặng hơn. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thực sự là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho người bị thoái hóa khớp. Theo một nghiên cứu về người lớn tuổi bị thoái hóa khớp gối tham gia vào hoạt động thể chất vừa phải ít nhất ba lần một tuần sẽ giảm gần một nửa nguy cơ tàn phế do thoái hóa khớp gây ra.

 • Bạn có thể lựa chọn những hoạt động thể chất nhẹ hoặc những bộ môn không gây ra nhiều áp lực lớn cho các vùng khớp bị đau như bơi lội để cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp do thoái hóa.
 • Các bài tập aerobic tác động thấp như đi bộ hoặc đi xe đạp sẽ giúp giảm viêm khớp do tăng độ dẻo dai của gân và dây chằng, tăng cường các cơ xung quanh khớp, cải thiện lưu lượng máu, giảm cân và cải thiện sức khỏe nói chung và tinh thần .
 • Tập tạ nhẹ có thể tăng cường cơ bắp của bạn, do đó giảm áp lực lên các khớp của bạn.
 • Yoga và thái cực quyền. Mặc dù Yoga và Thái cực quyền có nguồn gốc xa xưa, nhưng có rất nhiều bằng chứng khoa học hiện đại cho thấy rằng những hình thức tập thể dục nhẹ nhàng này có thể hữu ích trong việc điều trị đau khớp và cứng khớp.

Thoái hóa khớp

Kiểm soát cân nặng

Cơ thể thừa cân sẽ gây ra áp lực rất lớn lên vùng đầu gối và phùng hông, do đó sẽ khiến các khớp này dễ bị tổn thương và thoái hóa nhiều hơn. Do đó việc duy trì cân nặng phù hợp là rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp.

Thuốc chống viêm

Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn có sẵn để điều trị các cơn đau nhẹ đến trung bình. Phổ biến nhất được gọi là thuốc chống viêm không steroid, hoặc NSAID. NSAID hoạt động bằng cách giảm sản xuất các chất hóa học gọi là prostaglandin gây đau.

Tuy nhiên, prostaglandin cũng có một vai trò có lợi (chúng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột của bạn, thúc đẩy quá trình đông máu và hỗ trợ chức năng thận bình thường) và việc lạm dụng NSAID có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.. Vì lý do này, không khuyến cáo sử dụng NSAID kéo dài.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh thoái hóa khớp cũng như những thông tin về cách phòng ngừa, cải thiện hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà doctor Jex chia sẻ bên trên sẽ hữu ích cho bạn.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích