Home Bệnh xương khớpViêm khớp 5 Loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường dùng

5 Loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường dùng

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến để làm chậm và điều trị quá trình viêm khớp dạng thấp. Mặc dù bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng sử dụng thuốc vẫn là cách hiệu quả và thường được các y bác sĩ lựa chọn.

Cải thiện viêm khớp dạng thấp bằng thuốc

Các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường nằm trong các nhóm thuốc như: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID); steroid; thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh (DMARDs); sinh học; và thuốc ức chế Janus kinase (JAK). Nào hãy cùng DoctorJex điểm qua những loại thuốc viêm khớp dạng thấp thường được sử dụng trong y học để điều trị qua bài viết dưới đây!

Các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường dùng

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có tác dụng giúp giảm đau do viêm khớp, nhưng không điều trị viêm. Ví dụ về thuốc giảm đau được bán mà không cần đơn của bác sĩ là acetaminophen (Tylenol, v.v.).

Nếu cơn đau dữ dội và thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc loại opioid như tramadol (Ultram, ConZip), oxycodone (OxyContin, Roxicodone) hoặc hydrocodone (Hysingla, Zohydro ER).

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều cần lưu ý, thuốc loại opioid cần có sự giám sát của bác sĩ. Thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương khi sử dụng lâu dài có thể gây lệ thuộc.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng giảm đau cũng như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp. Ví dụ về NSAID được bán không cần đơn bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB, v.v.) và naproxen (Aleve).

Một số loại NSAID chỉ được cung cấp theo đơn. Các loại này có thể ở dạng kem, gel, thuốc bôi và thuốc uống. Những người có vấn đề sức khỏe nhất định cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu họ muốn dùng NSAID. Lý do là, một số loại thuốc này có tác dụng phụ gây kích ứng dạ dày và có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Thuốc ức chế phản ứng

Các loại thuốc trị viêm khớp khác là các loại chống phản ứng ở dạng kem hoặc thuốc mỡ bôi vào vùng đau. Thuốc chống phản ứng thường chứa thành phần hoạt chất menthol hoặc capsaicin tạo cảm giác ấm trên da.

Thuốc trị viêm khớp này hoạt động bằng cách can thiệp vào việc truyền tín hiệu đau từ khớp, để cơn đau được phân tán bởi cảm giác ấm áp trên da.

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc chống suy nhược điều chỉnh bệnh (DMARD)

Thuốc chống đau khớp điều chỉnh bệnh (DMARD) được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp do rối loạn miễn dịch gây ra. Thuốc này hoạt động bằng cách tạm thời ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của người mắc bệnh.

Ví dụ về thuốc DMARD bao gồm methotrexate (Trexall, Rasuvo, những loại khác) và hydroxychloroquine (Plaquenil).

Thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học

Thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học được sử dụng để điều trị viêm khớp cùng với thuốc DMARD. Có một số loại thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học, một trong số đó thường được kê đơn là thuốc ức chế hoại tử khối u.

Ví dụ về các loại thuốc trị viêm khớp này bao gồm etanercept (Enbrel, Erelzi, Eticovo) và infliximab (Remicade, Inflectra, v.v.). Các loại thuốc trị viêm khớp tương tự cũng nhắm vào các chất khác gây viêm, chẳng hạn như interleukin-1 (IL-1), interleukin-6 (IL-6), enzyme Janus kinase và một số loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào B và tế bào T. .

Thuốc viêm khớp dạng thấp

Thuốc Corticoid

Thuốc corticosteroid có tác dụng giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Thuốc corticosteroid được dùng bằng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp bị đau. Ví dụ về thuốc trị viêm khớp corticosteroid bao gồm prednisone (Prednisone Intensol, Rayos) và cortisone (Cortef).

Đó là nhiều loại thuốc trị viêm khớp và lợi ích của chúng. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có loại thuốc điều trị viêm khớp phù hợp nhất với tình trạng bệnh.

Ngoài việc dùng thuốc, đôi khi người bệnh viêm khớp cũng cần điều trị bằng vật lý trị liệu và phẫu thuật. Các bác sĩ đôi khi cũng khuyên bạn nên sử dụng các dụng cụ như nạng hoặc nẹp để giảm áp lực lên khớp. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đển chế độ dinh dưỡng cho người viêm khớp dạng thấp để giúp hỗ trợ cải thiện và điều trị bên cạnh việc sử dụng thuốc

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích