Home Bệnh xương khớpViêm khớp Viêm bao hoạt dịch là gì? Tổng quan về bệnh

Viêm bao hoạt dịch là gì? Tổng quan về bệnh

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm bao hoạt dịch là một bệnh viêm nhiễm xảy ra ở túi bao hoạt dịch hoặc bao hoạt dịch. Bao hoạt dịch được xem như là một lớp đệm chứa chất lỏng, chất bôi trơn ở vùng khớp. Chất lỏng bao hoạt dịch là một tấm đệm mềm có ích tạo điều kiện thuận lợi cho cử động của khuỷu tay, vai, đầu gối.

Các bất thường ở bao hoạt dịch gây ra sưng đau cản trở cử động trong các hoạt động, trong đó viêm bao hoạt dịch là một trong những vấn đề khá phổ biến gây ra nhiều ảnh hưởng tới vận động của người bệnh.

Viêm bao hoạt dịch

Dịch khớp là chất lỏng có chức năng bôi trơn các khớp, gân giúp bạn vận động dễ dàng hơn.

Chất lỏng hoạt dịch được lưu trữ trong một túi nằm giữa hai khớp như khuỷu tay, hông và đầu gối. Túi cũng có thể bị viêm, gây đau và sưng. Tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch.

Hãy cùng Doctor Jex tìm hiểu xem đâu là những nguyên nhân phổ biến gây viêm bao hoạt dịch cũng như cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhé.

Nguyên nhân nào gây ra viêm bao hoạt dịch?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bao hoạt dịch rất đa dạng, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, giới tính khác nhau. Các nguyên nhân xảy ra gây ra viêm bao hoạt dịch bao gồm:

Nguyên nhân viêm bao hoạt dịch khớp

Chấn thương

Ngoài cử động lặp đi lặp lại, viêm bao hoạt dịch là bệnh có thể xảy ra nếu bạn bị chấn thương hoặc va chạm mạnh. Khi bị thương, các mô bên trong có nguy cơ bị kích ứng, dẫn đến viêm và sưng tấy.

Tai nạn

Tai nạn giao thông hoặc tai nạn xe máy rất dễ bị thương tích. Không phải thường xuyên những chấn thương này bao gồm trầy xước vết thương hở và hạn chế cử động do bong gân.

Để khuỷu tay quá lâu

Những người thích chống khuỷu tay hoặc ngồi gối đầu lên gây nhiều áp lực lên bao, gây sưng tấy và có nguy cơ bị viêm, đau nếu nằm lâu.

Lối sống

Ảnh hưởng của rượu bia hoặc ăn thức ăn có đường, gây bệnh tiểu đường, rất dễ bị viêm bao hoạt dịch do mô chậm bị phá hủy.

Nhiễm trùng

Các chùm cũng có thể bị viêm do nhiễm trùng do vi khuẩn. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch thấp, ví dụ như do nghiện rượu, HIV hoặc AIDS, rối loạn thận, tiểu đường và tác dụng phụ của hóa trị liệu.

Viêm bao hoạt dịch do vi khuẩn gây ra được gọi là viêm bao hoạt dịch. Ngoài đau, những người có triệu chứng viêm bao hoạt dịch sẽ gặp thêm các triệu chứng dưới dạng tổn thương da ở vùng đang bị viêm, viêm mô tế bào hoặc nhiễm trùng ở các lớp sâu của da, sốt cao và ớn lạnh.

Biến chứng của bệnh

Ngoài chấn thương và nhiễm trùng do vi khuẩn, viêm bao hoạt dịch là một bệnh có thể phát sinh như một biến chứng của bệnh, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm niêm mạc khớp do hệ thống miễn dịch bị lỗi, bệnh gút, viêm cột sống dính khớp hoặc viêm lâu dài. của các khớp ở cột sống, và bệnh xơ cứng bì.

Ngoài những nguyên nhân trên, viêm bao hoạt dịch còn có thể do axit uric cao, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, viêm cột sống và béo phì.

Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch

Các triệu chứng phàn nàn xảy ra đột ngột. Ở một số người, viêm bao hoạt dịch sẽ bắt đầu với những cơn đau ở các khớp ở khuỷu tay và đầu gối và dần vùng bị viêm xuất hiện vùng da bị đỏ, một trong những triệu chứng phổ biến của viêm.

Triệu chứng viêm bao hoạt dịch

Cổ tay hoặc bàn chân cũng cảm thấy đau khi bạn di chuyển nó. Tình trạng này có thể kéo dài đến 1 tuần và nếu không được kiểm soát thì vùng cổ tay sẽ gây cứng khớp và rối loạn da dưới dạng các vết nứt hoặc viêm mô tế bào trên da sâu.

Nếu bị viêm bao hoạt dịch khớp háng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, nhất là khi ngồi hoặc ngồi xổm.

Các yếu tố rủi ro

Bất kỳ ai cũng có thể bị viêm bao hoạt dịch, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn, bao gồm:

 • Tuổi tác. Viêm bao hoạt dịch phổ biến hơn theo độ tuổi.
 • Công việc hoặc sở thích. Nếu công việc hoặc sở thích của bạn liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại hoặc áp lực lên một số bao hoạt dịch, thì nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch của bạn sẽ tăng lên. Ví dụ, trải thảm, xếp gạch, làm vườn, vẽ tranh, chơi nhạc cụ, v.v.
 • Các điều kiện y tế khác. Một số bệnh và tình trạng toàn thân như viêm khớp dạng thấp, bệnh gút và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ viêm bao hoạt dịch. Những người bị béo phì cũng có nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch hông và đầu gối.

Chẩn đoán viêm bao hoạt dịch

Việc chẩn đoán viêm bao hoạt dịch được xác định bởi các triệu chứng phải chịu. Bác sĩ hỏi từ khi nào thì khiếu nại xuất hiện, các khiếu nại xuất hiện đồng thời ở hai bên trái và phải, và có tiền sử như hoạt động thể chất, công việc, các bệnh trước đây liên quan đến tình trạng hiện tại hay không.

Sau khi bác sĩ thu thập đủ các phàn nàn từ bệnh nhân, bác sĩ thường thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ bằng hình thức lấy mẫu dịch khớp để xem có nhiễm vi khuẩn sống trong túi bao và bao hoạt dịch hay không.

Các xét nghiệm khác như yếu tố dạng thấp hoặc axit uric cũng được kiểm tra nếu có các bệnh lý liên quan. Kiểm tra bằng chụp MRI có thể thấy hình ảnh chi tiết của các bất thường về khớp và gân ở vùng đang bị viêm.

Điều trị viêm bao hoạt dịch

Điều trị viêm bao hoạt dịch thể nhẹ thực ra không khó và thường người bệnh chỉ cần sử dụng các loại thuốc để cải thiện và điều trị tình trạng viêm nhiễm vùng bao hoạt dịch.

Ở giai đoạn đầu, có thể điều trị viêm bao hoạt dịch bằng cách nằm nghỉ, chườm bằng nước đá trong 10 phút, đồng thời nâng phần bị tổn thương cao hơn vị trí ngực. Nếu chuyển sang giai đoạn nặng thì cần phải uống thuốc giảm đau và kháng sinh để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng phát sinh viêm bao hoạt dịch.

Dưới đây là một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để giảm viêm bao hoạt dịch:

 • Đặt một túi đá lên vùng viêm bao hoạt dịch trong vài phút. Làm điều này vài giờ một lần.
 • Nếu viêm bao hoạt dịch ở vùng đầu gối, hông hoặc mắt cá chân, cố gắng không đứng quá lâu.
 • Trong khi ngủ, hãy nâng đỡ phần cơ thể bị ảnh hưởng bằng đệm để giảm viêm. Cũng tránh nằm ngủ ở tư thế va chạm trực tiếp vào bộ phận bị đau
 • Để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ khớp.

Bạn cần biết, nếu tình trạng viêm bao hoạt dịch nặng thì bắt buộc phải tiến hành hút dịch bao quy đầu, cụ thể là phẫu thuật do bác sĩ thực hiện. Ngoài việc hút thai, bác sĩ có thể thực hiện một số hành động khác, bao gồm:

Viêm bạo hoạt dịch là gì

Tiêm thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid thường được dùng nếu bệnh viêm bao hoạt dịch không còn có thể được điều trị bằng thuốc thông thường. Xin lưu ý, phương pháp này không thể áp dụng cho các trường hợp viêm bao hoạt dịch do tạp khuẩn và các trường hợp viêm bao hoạt dịch do nhiễm khuẩn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật viêm bao hoạt dịch hay thủ thuật phẫu thuật này thường được thực hiện đối với trường hợp viêm bao hoạt dịch không có tác dụng sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Một điều quan trọng nữa không thể bỏ qua trong việc khắc phục bệnh viêm bao hoạt dịch là phòng ngừa. Các bước phòng ngừa có thể được thực hiện là sử dụng thiết bị bảo vệ vùng khớp khi hoạt động nhiều.

Phòng ngừa viêm bao hoạt dịch

Để ngăn ngừa viêm bao hoạt dịch bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau:

Bệnh viêm bao hoạt dịch khớp

 • Bảo vệ vùng khớp trong các hoạt động. Ví dụ ở những người chơi quần vợt và chơi gôn, bạn nên luôn sử dụng thiết bị bảo vệ khuỷu tay.
 • Sử dụng loại giày cụ thể và phù hợp với loại bài tập bạn đang thực hiện. Ví dụ, khi chạy, hãy sử dụng giày chạy bộ.
 • Khi thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại ở các khớp, hãy nghỉ ngơi thường xuyên.
 • Tránh thừa cân béo phì.
 • Trước khi tập, hãy khởi động và vươn vai ít nhất 5 – 10 phút.

Có thể bạn quan tâm: Viêm khớp khuỷu tay là gì? Tổng quan về bệnh

Đừng quên, khi bạn thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại ở các khớp, việc nghỉ ngơi thường xuyên là cần thiết. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn khởi động và duỗi người ít nhất vài phút trước khi tập thể dục và duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích