Home Bệnh xương khớpViêm khớp Viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính là gì?

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính là gì?

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch, rối loạn viêm do hệ thống miễn dịch của một người tấn công nhầm và phá hủy các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Khi bị viêm khớp dạng thấp, cơ thể đang coi các mô, khớp và cơ quan của chính mình là những kẻ xâm lược ngoại lai. Hệ thống miễn dịch sau đó tạo ra các kháng thể để tấn công các tế bào khỏe mạnh này.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Rối loạn này đặc biệt nhắm vào các khớp và các mô xung quanh khớp (mô hoạt dịch), khiến các khớp và sụn bị viêm, sưng và cứng.

Kiểm tra bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính

Một người bị viêm khớp dạng thấp có huyết thanh âm tính hoặc huyết thanh dương tính . Huyết thanh dương tính được chẩn đoán khi xét nghiệm máu trả về kết quả dương tính (trong số các xét nghiệm khác) và âm tính được chẩn đoán khi xét nghiệm máu trả về kết quả âm tính.

Để chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), một xét nghiệm máu xác định sự hiện diện của RF (yếu tố dạng thấp) và peptide citrullinated chống chu kỳ (chống CCP) được thực hiện. (RF và CPP là các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi nó hoạt động quá mức, tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể — đó là những gì sẽ xảy ra khi có RA.)

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là gì

Nếu kết quả xét nghiệm máu này cho kết quả dương tính với RF và anti-CCP, điều này cho thấy viêm khớp dạng thấp có huyết thanh dương tính. Nếu các xét nghiệm này cho kết quả âm tính, nhưng bệnh nhân đang có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, thì đây được coi là ‘viêm khớp dạng thấp có huyết thanh âm tính’. ( Ước tính khoảng 20% ​​bệnh nhân RA có huyết thanh âm tính .)

Mặc dù xét nghiệm (RF hoặc anti-CCP) vẫn có thể cho kết quả dương tính khi RA không xuất hiện. Đây là lúc bác sĩ kiểm tra khớp của bạn có thể yêu cầu chụp X-quang và thực hiện khám sức khỏe để đánh giá các khớp của bạn và xác định các dấu hiệu của RA.

Sự khác biệt giữa viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng thấp âm tính là gì?

Sự khác biệt nằm ở kết quả xét nghiệm máu. Khi kết quả xét nghiệm máu của một người dương tính với anti-CCP hoặc RF, hoặc cả hai, đây là một dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp dương tính. Khi kết quả cho thấy âm tính với cả anti-CCP và RF, nhưng người đó vẫn có nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp thì đây là một dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp có huyết thanh âm tính.

“Âm tính” chỉ đơn giản có nghĩa là người đó không có cùng kháng thể mà một người có “huyết thanh dương tính” có. Một người âm tính có thể có mức RF hoặc anti-CCP trong cơ thể thấp đến mức xét nghiệm máu không phát hiện thấy sự hiện diện của cả hai.

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Khi bệnh viêm khớp dạng thấp tiến triển thêm, mức độ anti-CCP và RF có thể tăng lên, điều này sẽ thay đổi chẩn đoán từ viêm khớp dạng thấp âm tính sang viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính.

Ngoài ra, có những loại viêm khớp phổ biến khác cần lưu ý. Thoái hóa khớp được gọi là bệnh viêm khớp “hao mòn”, nhưng tác động khác nhau đến cơ thể của bạn. Có sự khác biệt rõ ràng giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp . Sau đó, còn có bệnh viêm khớp vảy nến, là một bệnh viêm mãn tính ảnh hưởng đến da và khớp đồng thời xuất dấu hiệu của bệnh viêm khớp vảy nến cần chú ý, chẳng hạn như các mảng da bị viêm, đỏ.

Do đó có rất nhiều loại viêm khớp do bệnh tự miễn hoặc hệ thống miễn dịch gây ra, việc xác định chính xác định rõ cơ thể đang gặp phải bệnh lý xương khớp nào là rất quan trong để có phương án cải thiện và điều trị đúng.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính?

Viêm khớp dạng thấp âm tính được chẩn đoán thông qua một loạt các xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, chụp X-quang và khám sức khỏe.

Xét nghiệm máu không phải lúc nào cũng chính xác, bởi vì mỗi người là khác nhau, do đó, mức độ kháng thể mà mỗi người sở hữu có thể sẽ khác nhau. Số lượng kháng thể cũng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn. Trong RA sớm, các kháng thể được tạo ra với tốc độ chậm hơn nhiều so với các giai đoạn tiến triển hơn của RA. Một số xét nghiệm sẽ không phát hiện ra các mức kháng thể thấp này và sẽ trả về kết quả âm tính.

Điều trị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp có huyết thanh âm tính, xét nghiệm yếu tố dạng thấp (RF) và xét nghiệm peptide citrullinated chống chu kỳ (anti-CCP) được thực hiện trên máu. Nếu các xét nghiệm này cho kết quả tích cực, chụp X-quang và khám sức khỏe cũng được hoàn tất để chẩn đoán chính xác RA . (RA rất khó chẩn đoán vì nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như các bệnh khác.)

Nếu các xét nghiệm máu này cho kết quả âm tính, thì việc chụp X-quang và khám sức khỏe vẫn được thực hiện, vì RA huyết thanh vẫn có thể xuất hiện. Nếu kết quả chụp X-quang cho thấy các khớp bị viêm hoặc bị tổn thương và khám sức khỏe cho thấy nhiều triệu chứng của RA, một người sẽ được chẩn đoán là RA huyết thanh âm tính.

Đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến mà bác sĩ thấp khớp của bạn sẽ tìm khi chẩn đoán RA huyết thanh âm tính:

 • Đau khớp
 • Cứng khớp (đặc biệt là các khớp ở bàn tay, đầu gối, khuỷu tay, mắt cá chân, hông và bàn chân)
 • Sưng khớp
 • Đỏ khớp
 • Các khớp ấm khi chạm vào
 • Viêm dai dẳng
 • Cứng khớp buổi sáng
 • Mỏi cơ bắp
 • Đỏ mắt
 • Khô mắt

Các tiêu chí chính mà bác sĩ thấp khớp của bạn sẽ tuân theo khi chẩn đoán viêm khớp dạng thấp âm tính bao gồm:

 • Kết quả xét nghiệm máu âm tính với RF và anti-CCP
 • Các triệu chứng đối xứng (một người bị đau ở cả bên trái và bên phải)
 • Các triệu chứng đa bệnh (nhiều khớp bị ảnh hưởng cùng một lúc do RA là một rối loạn toàn thân)
 • Tình trạng viêm nhiễm

Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính

Có nhiều yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính:

 • Di truyền và lịch sử gia đình
 • Tiền sử bệnh (nhiễm trùng hoặc vi rút trước đây)
 • Hút thuốc
 • Tiếp xúc với một số hóa chất, khoáng chất và chất gây ô nhiễm không khí
 • Giới tính (70% những người bị RA là phụ nữ)
 • Tuổi (RA thường thấy ở những người trong độ tuổi từ 40 đến 60)

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

RA huyết thanh âm tính và RA huyết thanh dương tính có chung hầu hết các yếu tố nguy cơ. Mặc dù, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì và hút thuốc có tác động đáng kể đến sự phát triển của RA huyết thanh âm tính.

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong loại RA mà một người phát triển. (Các biến thể về gen kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA) thường thấy ở những người bị RA âm tính và huyết thanh dương tính, cũng như viêm khớp vảy nến. Các biến đổi trong gen đa hình nucleotide (SNP) đơn lẻ cũng được biết là làm tăng nguy cơ phát triển RA huyết thanh âm tính ở một người). )

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp âm tính

Cũng giống như viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính, bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính không thể hồi phục.

Điều trị chứng rối loạn này tập trung vào việc giảm đau và khó chịu liên quan đến chứng viêm quanh cơ thể. Điều trị cũng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh này, hoặc chấm dứt sự tiến triển hoàn toàn.

Điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể của bạn và nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng của RA, bởi vì chúng ta càng phát hiện sớm chứng rối loạn này, thì khả năng chúng ta làm chậm sự tiến triển của nó càng lớn. Seronegative RA gây tổn thương nghiêm trọng cho khớp và xương vì cơ thể tấn công các mô hoạt dịch đệm cho xương. Khi mô hoạt dịch và sụn nâng đỡ bị suy giảm, xương không còn lớp đệm cần thiết và chúng bắt đầu cọ xát vào nhau, làm xương bị thoái hóa theo thời gian.

Thuốc men

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp âm tính có thể được điều trị bằng thuốc NSAID, như ibuprofen. NSAID là thuốc chống viêm không steroid giúp giảm viêm và giảm đau do sưng khớp. Những loại thuốc này có thể làm tăng phạm vi chuyển động, vì chúng làm giảm sưng tấy gây ra cứng khớp và ức chế chuyển động.

Cải thiện viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Có thể dùng các loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc chống đau bụng điều chỉnh bệnh (DMARD) để làm chậm tổn thương khớp do RA huyết thanh âm tính. Sulfasalazine là một DMARD phổ biến được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính và viêm khớp vảy nến.

Xem thêm: 5 Loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường dùng

Tiêm trong khớp

Tiêm corticosteroid, axit hyaluronic, BOTOX® và huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) vào khớp có thể là những phương pháp hiệu quả để giảm viêm ở các khớp bị ảnh hưởng. Những mũi tiêm này cũng có thể giảm đau và cải thiện chức năng thể chất.

Các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược

Có một số biện pháp thảo dược được biết đến để làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp âm tính và giúp bệnh nhân kiểm soát chứng rối loạn này. Các chất bổ sung bao gồm hoa anh thảo, dầu cá, nhũ hương, hoa hồng hông, nghệ, men vi sinh hoặc glucosamine có thể giúp làm dịu các khớp bị ảnh hưởng và cải thiện phạm vi chuyển động.

Tuy nhiên, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ thấp khớp của bạn trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung nào vào chế độ ăn uống của bạn. Những thành phần này có thể gây ra tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi khi trộn với thuốc.

Trị liệu

Vật lý trị liệu có thể là một phương pháp điều trị cực kỳ có giá trị cho bệnh nhân RA huyết thanh âm tính. Vì rối loạn này gây ra giảm phạm vi chuyển động do viêm khớp và thoái hóa sụn, vật lý trị liệu có thể giúp lấy lại khả năng vận động bằng cách dạy cho bệnh nhân những cách di chuyển cơ thể mới để hoàn thành các hoạt động hàng ngày.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hoàn thành liệu pháp “ tăng hơn gấp đôi khả năng bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có âm tính sẽ đáp ứng với điều trị bằng thuốc chống đau bụng điều chỉnh bệnh (DMARD) ”.

Phòng ngừa viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Thói quen lối sống lành mạnh

Không có chất bổ sung, tiêm hoặc thuốc nào có thể mang lại lợi ích cho bạn giống như một lối sống lành mạnh có thể. Duy trì một lối sống lành mạnh thực sự có thể ngăn ngừa chứng rối loạn này phát triển ngay từ đầu.

Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để giữ cho các khớp của bạn vận động và xây dựng sức mạnh cần thiết để hỗ trợ khả năng vận động thích hợp. Tập thể dục cũng rất quan trọng để duy trì cân nặng hợp lý, giúp giảm nguy cơ phát triển hoặc tiến triển chứng rối loạn này.

Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng với ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, gia vị (đặc biệt là gừng và nghệ) và axit béo có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Xem thêm: Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì kiêng gì?

Phẫu thuật

Nếu RA huyết thanh âm tính tiến triển đến các giai đoạn sau, thì nguy cơ tổn thương khớp và sụn càng cao. Trong những trường hợp này, phẫu thuật tái tạo hoặc phẫu thuật thay khớp có thể là những biện pháp cần thiết để phục hồi chức năng thể chất và giảm đau.

Bác sĩ thấp khớp sẽ thảo luận với bạn về các lựa chọn điều trị phẫu thuật nếu phương pháp này được chứng minh là lựa chọn tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Bất kể phương pháp điều trị nào mà bạn và bác sĩ thấp khớp quyết định là tốt nhất cho bạn, điều trị RA huyết thanh âm tính trước khi nó tiến triển và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể là rất quan trọng. Rối loạn này càng kéo dài không được điều trị hoặc không được phát hiện, tổn thương càng nhiều và phương pháp điều trị cần thiết có thể càng khốc liệt hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của Doctor Jex về căn bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về căn bệnh tự miễn này cũng như có phương pháp cải thiện và điều trị đúng cách.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích