Home Bệnh xương khớpViêm khớp Viêm khớp háng là gì? Những nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo thường gặp

Viêm khớp háng là gì? Những nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo thường gặp

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm khớp háng được xem là bệnh lý gặp nhiều ở người trưởng thành và người ở độ tuổi trung niên. Xu hướng này ngày càng gia tăng, và gây cho người bị bệnh cảm giác đau đớn khi vận động hoặc có thể nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu không điều trị sớm.

Viêm khớp háng

Nào hãy cùng DoctorJEX điểm qua bệnh lý viêm khớp háng, một trong những bệnh lý viêm khớp gây ra rất nhiều đau đớn và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm khớp háng là gì?

Viêm khớp háng được xem là tình huống khớp háng có các cấu trúc giải phẫu đang bị tổn thương hoặc bị rối cân bằng giữa các chu chuyển của khớp gây viêm, đau nhức, làm cho người bệnh rất khó chịu. Ban đầu cơn đau chỉ xuất hiện ở xung quang vùng háng, dần dần cơn đau lan ra các vùng khác như chân, đùi hoặc thắt lưng.

Viêm khớp háng là gì

Viêm khớp háng là bệnh lý không chỉ thấy ở người cao tuổi mà người trẻ tuổi cũng thường mắc bệnh lý này. Theo thời gian, sụn ở khớp háng sẽ dần mòn theo là quá trình tăng sinh xương phản ứng cái cấu trúc làm xơ hóa xương sụn và hình thường gai xương hình thành tiếng lộp cộp khi vận động.

Dấu hiệu của viêm khớp háng

Bệnh viêm khớp háng thường được dễ phát hiện qua một số dấu hiệu như:

 • Vận động, di chuyển khó khan, khập khiễng do khớp háng chịu áp lực cơ thể nhiều.
 • Đau vùng bẹn (háng), về sau lan dần xuống đùi, đôi khi có thể xuống khớp gối, làn xuống ra sau mông và vùng mấu chuyển xương đùi. Cơn đau có xu hướng gia tăng khi khi cử động hoặc đứng lâu.
 • Thường xuyên có cảm giác mỏi, tê cứng khi vận động hoặc co duỗi khớp háng.
 • Khớp háng có xu hướng suy giảm, gây đau đơn ở các khớp háng nhiều hơn làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.
 • Cảm giác đau người khi xoay người, gập người hoặc dạng háng. Khi nghỉ ngơi, thì mới đỡ đau.
 • Khi tình hình bệnh diễn ra tệ hơn, các cơn đau xuất hiện nhiều hơn đặc biệt vào buổi sang hoặc chiều tối. Những lúc người bệnh xoay người đột ngột sẽ cảm thấy đau nhói. Khi bệnh tiến triển tệ hơn, cơn đau sẽ diễn ở tần suất nhiều hơn, kể cả trong lúc nghỉ ngơi hoặc thời tiết thay đổi.

Triệu chứng viêm khớp háng

Triệu chứng thường gặp khi mắc viêm khớp háng

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là đau khớp háng. Cơn đau khớp này có thể hình thành ngẫu nhiên hoặc phát triền từ từ theo thời gian. Ngoài ra, có một số dấu hiệu khác của viêm khớp háng như:

 • Đau khớp háng hoặc đùi có dấu hiệu lan xuống tới mông và đầu gối.
 • Cơn đau có biểu hiện mạnh mẽ hơn khi cử động mạnh.
 • Gặp khó khăn trong việc di chuyển và cúi người, do cưng khớp.
 • Trong lúc vận động, có tạo ra tiếng lốp cốp hoặc rắc rắc do sự rời rạc của các mảnh sụn và mô xương xung quanh cản trở chuyển động của khớp háng.
 • Làm cho biên độ của khớp háng bị suy giảm, trong trường hợp nặng hơn thì có thể gây khập khiễng khi đi di chuyển qua lại.
 • Trong thời tiết mưa lạnh sẽ gây đau khớp háng hơn mọi khi.
 • Đau và cứng khớp nhiều hơn vào mỗi lúc dậy, sau khi ngồi hoặc nằm quá lâu.

Nguyên nhân gây viêm khớp háng

Viêm khớp háng có nhiều nguyên nhân gây ra khác nhau. Việc nắm rõ hiểu biết nguyên nhân giúp cho bạn có thể đi khám và điều trị để không dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp không chỉ thấy ở cột sống lưng, xương chi dưới, … Nhưng khớp háng cũng có khả năng cao bị ảnh hưởng do viêm khớp dạng thấp. Biểu hiện lâm sàng khi tổn thương khớp háng là đau, sung và cứng khớp ở một số thời điểm nhất định.

Người bệnh cần điều trị khi có dấu hiệu hoặc đang bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Vì nếu không chữa trị viêm khớp dạng thấp sớm, bệnh lý sẽ tiến triển tệ hơn, ảnh hưởng đến vùng khớp xương hán và gây viêm khớp háng.

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng được xem là bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi. Đây là hậu quả của quá trình thoái hóa sụn và xương dưới sụn. Các đầu xương không được sụn bảo vệ, từ đó trong quá trình vận động, hai đầu xương cọ xát vào nhau gây đau đơn hơn.

Khi khe khớp hẹp nhỏ và có sự xuất hiện của gai xương, lúc này tình trạng viêm khớp đang diễn biến xuống đi. Người bệnh sẽ có những biểu hiện đau đớn hơn, bị hạn chế vận động hơn và đặc biệt là khi hoạt động liên quan đến khớp háng.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm mạn tính tới cột sống và khớp cùng chậu. Có một số trường hợp gây ra viêm khớp háng, và bệnh lý xảy ra ở mọi đối tượng, phổ biến nhất là nam giới. Khi tình hình bệnh tiến triển nặng, căn bệnh sẽ lan ra một số cơ quan khác như tim, gan, phổi và khu vực khác như khớp háng, khớp gối, dây chằng ….

Lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh Lupus ban hoặc lupus hệ thống là bệnh tự miễn, có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phần nào trên cơ thể, kể cả khớp háng. Lupus có thể xảy ra ở mọi lứa, đặc biệt là phụ nữ từ 15 đến 35 tuổi.

Viêm khớp vảy nến

Người bị bệnh vảy nến thường xuất hiện bệnh viêm khớp vảy nến dù rằng không phải tất cả những ai bị vảy nến đều sẽ xuất hiện. Đa phần người bệnh được chấn đoán lần đầu bị vảy nến trên da trước khi hình thành bệnh viêm khớp vảy nến. Một số dấu hiệu của bệnh là đau, sung và cứng tại ở các khớp bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến là viêm khớp háng.

Những nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân có tiềm năng cao gây ra viêm khớp háng như: do vi khuẩn, thừa cân béo phì, di truyền hoặc rối loạn hệ miễn dịch, …. Đương nhiên vẫn còn một số lí do khác vẫn có thể gây ra viêm khớp háng, cho tới bây giờ vẫn chưa tìm ra được rõ nguyên nhân gây ra viêm khớp háng. Nên bạn có các triệu chứng về bệnh lý xương khớp, bạn cần phải đến gặp bác sĩ tư vấn và có hướng điều trị phù hợp để giảm thiểu đi trường hợp xấu nhất.

Những ai dễ mắc bệnh viêm khớp háng

Viêm khớp háng thường có được gặp nhiều nhất ở các đối tượng như:

 • Người lớn tuổi: Người có độ tuổi từ 50 trở lên có khả năng cao mắc bệnh viêm khớp háng do hệ thống xương lúc này đã bắt đầu đi xuống vào giai đoạn thoái hóa.
 • Người trong nhà có tiền sử bệnh xương khớp: Một số trường hợp, người có khả năng mắc bệnh viêm khớp háng do người thân cận huyết mắc một số bệnh xương khớp mạn tính chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, …
 • Nữ giới: Theo thống kê cho thấy phụ nữ có nguy cơ viêm khớp háng cao hơn đàn ông. Do sự ảnh hưởng của quá trình sinh nở, sự thay đổi của nội tiết tố làm gia tăng khả năng mắc bệnh viêm khớp háng.
 • Người thừa cân: Những người bị thừa cân, béo phì thường được chẩn đoán có nguy cơ mắc cao hơn so với người bình thường các bệnh về xương khớp trong đó viêm khớp háng cũng không ngoại lệ.

Nguyên nhân gây viêm khớp háng

Những biến chứng của bệnh viêm khớp háng

Viêm khớp háng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, nếu không đi điều trị kịp thời và đúng lúc như:

 • Phù nề quanh khớp: Đối với người bị viêm khớp háng, xunh quanh vị trí khớp háng rất dễ bị sưng và đau, làm người bệnh cảm thấy đau đơn và khó khăng trong việc di chuyển.
 • Gãy xương: Một số trường hợp người mắc bệnh viêm khớp háng bị gãy xương hông do sự suy thoái và viêm nhiễm của các khớp háng làm cho khớp háng yếu đi dẫn đến dễ bị chấn thương hơn người bình thường.
 • Suy nhược cơ thể: Tần suất cơn đau diễn ra nhiều hơn theo thời gian, cơn đau khớp háng cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong giai đoạn bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ gặp một số triệu chứng ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Vì cơn đau diễn ra kể cả trong lúc nghỉ ngơi, người bệnh bị mất ăn, mất ngủ, uể oải vì bị cơn đau hành liên tục, dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể.
 • Biến dạng khớp: Khi bệnh diễn biến nặng, người bệnh có thể hạn chế việc di chuyển qua lại. Một số trường hợp, người bệnh vì cảm thấy đau đớn nên không vận động. Nhưng về lâu dài sẽ làm cho chỏm xương bị biến dạng.
 • Bại liệt: Căn bệnh nếu không được điều trị đúng và kịp thời, lâu ngày các sụn khớp có khả năng bị suy thoái hoàn toàn. Lúc này, khớp đã bị hư hại nghiêm trọng, không có khả năng hồi phục và dẫn tới bị bại liệt.
 • Mất khả năng vận động: Do cơn đau ở quanh vùng háng gây ảnh hưởng đến quá trình vận động di chuyển của người bệnh.

Cách chẩn đoán bệnh viêm khớp háng

Để bác sĩ có thể hiểu rõ và có cái nhìn rõ hơn về tình hình bệnh lý của người bệnh. Bác sĩ sử dụng các phương chẩn đoán khác nhau để có thể dựa vào đó và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho người bệnh. Đầu tiên các bác sĩ sẽ đặt một số câu hỏi về tiền sử và triệu chứng của người bệnh, sau đó triển khai kiểm tra thể chất và chỉ định một số xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác tình hình bệnh lý.

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp háng

Kiểm tra thể chất

Đây là phương pháp chẩn đoán đầu tiên giúp bác sĩ đánh giá khả năng và phạm vi khớp háng của người bệnh. Nếu cơn đau xuất hiện sau một số cử động xoay hông có thể là một trong dấu hiệu của viêm khớp, người bệnh cũng có thể đi khập khiễng hoặc mắc phải một số vấn đề khác với dáng đi bộ do cứng khớp háng.

Chụp X-quang

Phương pháp này được áp dụng nhiều để chẩn đoán các bệnh về xương khớp. Với xét nghiệm tạo ra hình ảnh chi tiết về các cấu trúc xương trong cơ thể, giúp cho bác sĩ có thể phát hiện ra một số vấn đề như sự bào mồn hoặc tổn thương khớp xương, hẹp không gian khớp hoặc chất lỏng dư thừa trong ổ khớp.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm này giúp bác sĩ có thể định hướng được tình trạng viêm khớp háng có thể liên quan tới nhiễm trùng hay không, nếu có thì cần phải hướng điều trị khác đi kèm theo. Không chỉ nghi vấn vấn đề đó, xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân gây bệnh từ những lí do khác như viêm khớp dạng thấp, thiếu canxi, …

Phương pháp điều trị viêm khớp háng

Cho tới bây giờ, vẫn chưa phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp háng, nhưng bên cạnh đó vẫn có một số cách điều trị khớp háng để ngăn ngừa bệnh lý tiến triển nặng hơn.

Điều trị nội khoa

 • Kiểm soát cân nặng: Với những người bị thừa cân, nên cần lên kế hoạch giảm cân càn sớm càng tốt. Vì nếu giảm cân, sẽ giảm đi trọng lượng của cơ thể lên khớp háng để cho khớp háng được tái cân bằng nghỉ ngơi giúp cơn đau thuyên giảm.
 • Thay đổi sinh hoạt: Người bị viêm khớp háng để cân bằng giờ giấc nghỉ ngơi, phục hồi. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế đi bộ nhiều hoặc đường dài, chơi các môn thể thao, bài tập nặng.
 • Vật lý trị liệu: Một số phương pháp vật lý trị liệu giúp cải thiện cơn đau khớp háng như bấm huyệt, xoa bóp, nhiệt trị liệu, laser. Với sự cải thiện tuần hoàn máu, các tổn thương khác.
 • Sử dụng thuốc: Các loại thuốc chống kháng viêm, giảm đau như Aspirin, Naproxen, Iburprofen giúp người bệnh cải thiện cơn đau nhức ở khớp háng. Đương nhiên, đi kèm với những thuốc này một số tác dụng phụ nên người bệnh nên nhận tư vấn từ bác sĩ mua thuốc được kê từ bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Đối với những người bị tổn thương nghiêm trọng hoặc chỏm xương đùi bị biến dạng, thì phương pháp phẫu thuật được xem là giải pháp cuối cùng do các bác sĩ chỉ định. Hiện nay đang có hai phương pháp phẫu thuật thay khớp háng cụ thể:

Phẫu thuật thay khớp háng

 • Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần: Với phương pháp này, bác sĩ thay toàn bộ phần mặt khớp của xương đùi và ổ cối. Những ai đang có khớp háng bị tổn hại nghiêm trọng sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật này.
 • Phẫu thuật thay khớp háng bán phần: Với phương pháp này, bác sĩ chỉ thay phần chỏm xương đùi, không thay thế ổ cối. Đối với những người bị chấn thương gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi hoặc thể trạng yếu sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật này. Hầu hết khớp hàng bán phần là loại khớp lưỡng cực, hỗ trợ cải thiện sự linh hoạt vận động của người bệnh rất hiệu quả.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp háng

Để giảm thiểu các cơn đau, người mắc bệnh viêm khớp háng có thể tập các bài thể dục nhẹ mỗi ngày, bổ sung một số thực phẩm giàu canxi như tôm, ốc, cua, dầu cá, … Bên cạnh đó, bạn nên cần phải giữ tinh thần sảng khoái, thoái mái, ngủ đủ giấc để cải thiện không chỉ bệnh viêm khớp háng mà cũng nhiều bệnh lý khác cũng vậy.

Kiểm soát cân nặng

Những bộ môn nên tập nhẹ mà người bệnh có thể áp dụng trong chế độ tập luyện, để cải thiện sức khỏe xương khớp như yoga, đi bộ, bơi lội, … Lưu ý, người bệnh nên hạn chế những bộ môn tạo nhiều áp lực lên khớp háng như nâng tạ, chạy bộ, …

Tập thể dục đều đặn

Luyện tập thể dục, thể thao vừa phải sẽ giúp cơ bắp chấc khỏe hơn, máu huyết lưu thông dễ dàng hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho người bệnh tăng cường sức đề kháng cho lớp sụn khớp. Các cơ khớp khỏe mạnh hơn sẽ giúp giảm đi lực đè ép lên khớp xương háng tỏng lúc vận động.

Phòng ngừa viêm khớp háng

Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng

Tư thế đúng sẽ giúp bảo vệ các khớp xương tráng sự đè ép không cân đối. Mỗi tư thế thẳng sinh lý, diện tích giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa, vì thế lực đè ép sẽ tối thiểu. Không chỉ thế, khi đó sẽ có sự cân đối giữa các dây chằng và cơ bắp xung quanh khớp, làm giảm bớt nhiều trọng lực đè lên hai mặt sụn khớp.

Sử dụng các khớp lớn trong việc mang vật nặng

Nên hạn chế nâng vác đồ nặng, nếu có nâng hoặc xách đồ nặng, bạn cần chú sử dụng lực cơ của các khớp lớn như khớp vai, khớp khuỷa tay hoặc khớp gối. Ưu tiên sử dụng các khớp đó để tránh làm tổn thương các khớp khác như cổ tay, cổ chân, …

Chế độ dinh dưỡng

Những thực phẩm người mắc viêm khớp nên ăn gồm:

 • Thực phẩm chứa glucosamine và chondroitin.
 • Thực phẩm Omega-3 như các thu, cá hồi, các ngừ.
 • Thực phẩm giàu canxi như sữa, đậu nành, trứng, ….
 • Các thực phẩm giàu vitamin B, C, D, ….

Dinh dưỡng cho người viêm khớp háng

Chế độ ăn uống của người mắc viêm khớp háng đóng góp một phần lớn trong quá trình cải thiện bệnh lý. Việc xây dựng và tuân thủ theo cách ăn cho người bệnh vô cùng khó khăn. Chính vì thế, cần có sự kiên trì và kỉ luật để có được kết quả rõ ràng nhất.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích