Home Bệnh xương khớpViêm khớp Viêm khớp khuỷu tay là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm khớp khuỷu tay là gì? Có nguy hiểm không?

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm khớp khuỷu tay có thể khiến cho người bệnh gặp phải nhiều tình trạng đau nhức khi vận động tay hoặc bị hạn chế vận động. Bệnh viêm khớp khuỷu tay có thẻ tiến triển nghiêm trọng nếu không có được điều trị hợp lí và sớm.

Viêm khớp khuỷu tay là gì

Viêm khớp khuỷu tay là gì?

Viêm khớp khuỷu tay là bệnh lý viêm khớp xương xảy ra ở bộ phận khớp ở khuỷu tay bị viêm nhiễm làm cho người bệnh bị đau nhức, sưng tấy, co duỗi khớp khó và bị hạn chế vận động.

Mặc dù bệnh không ảnh hưởng đến tính mạnh, nhưng người bệnh mắc phải viêm khớp khuỷu tay sẽ thường xuyên bị cơn đau nhức hành hạ, gặp khó khăn trong việc di chuyển, cử động khớp tay.

Lâu dài dẫn đến suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng công việc, cuộc sống. Nguy cấp hơn, nếu bệnh không được chữa trị có thể cướp đi khả năng vận động của khuỷu tay hoàn toàn.

Viêm khớp khuỷu tay

Triệu chứng của viêm khớp khuỷu tay

Viêm khớp khuỷu tay được thấy qua những triệu chứng dế thấy như là đau nhức xương khớp ở khuỷu tay. Bên cạnh đó có một số triệu chứng khác của viêm khớp khuỷu tay gồm có:

 • Đau nhức: Lúc này người bệnh cảm giác đau nhức ở quan khuỷu tay, cử động khuỷu tay hay cánh tay có gặp nhiều khó thậm chí người bệnh không thể cử động cánh tay theo ý muốn. Mức độ cơn đau gia tăng khi người bệnh cố gắng gập duỗi khuỷu tay hoặc bưng vác đồ nặng. Về thời gian, cơn đau chỉ xuất hiện ở khuỷu tay mà còn lan xuống cánh tay, bàn tay và cả ngón tay. Việc này sẽ dẫn đến hạn chế các hoạt động dùng tay như cầm đồ vật, nắm, bóp sẽ bị cản trở.
 • Hạn chế trong sinh hoạt: Người mắc bệnh viêm khớp khuỷu thường sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như cầm, bưng đồ vật và cũng như vệ sinh cá nhân. Đây là một trong những triệu chứng dễ nhận biết để bạn có thể đến nhờ bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng điều trị sớm.
 • Suy nhược cơ thể: Bệnh viêm khớp khuỷu tay thường bị những cơn đau ở khuỷu tay hành hạ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, khiến cho người bệnh mất ăn mất ngủ, vì lúc nào cũng các cơn đau gây phiền cho. Từ đó dẫn đến làm cho người bệnh bị suy nhược, dần dần yếu đi.
 • Triệu chứng khác: Ngoài những triệu chứng trên, bạn cũng nên đề phòng nếu gặp phải một số triệu chứng như bị sốt tại chỗ hoặc toàn thân, xuất hiện các hạch tại cổ hoặc nách, sưng tấy đỏ tại khuỷu tay hoặc có nhấn lõm tại ổ khớp kèm theo đau nhức.

Dấu hiệu viêm khớp khuỷu tay

Nguyên nhân gây viêm khớp khuỷu tay

Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra viêm khớp khuỷu tay. Việc nắm rõ nguyên nhân gây ra sẽ giúp bạn định hướng được cách chữa hoặc đi bác sĩ để được điều trị sớm. Một số nguyên nhân gây ra bệnh biêm khớp khuỷu tay gồm:

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn, ảnh hưởng hầu hết các xương khớp trên cơ thể. Ban đầu, với hệ miễn dịch tự tấn công vào các mô xương, sụn khớp khỏe trong cơ thể, bệnh chỉ ảnh hưởng đến niêm mạc khớp và làm cho người bệnh bị đau nhức. Về sau, xương khớp của người bệnh dần dần bị mòn và biến dạng. Không chỉ cảm giác đau đớn, người bệnh còn gặp phải một số vấn đề khác như sốt, mệt mỏi, chán ăn, …

Thoái hóa khớp

Đây là tình trạng sụn khớp bị bào mòn, thường được thấy ở người cao tuổi. Nó diễn ra khi mô sụn bị mòn, các gai xương sẽ xuất hiện, phát triển và bao quanh phần mô sụn bị mòn. Dẫn đến khiến cho người bệnh có cảm giác đau nhức, bị cứng khớp, vận động khó khăn và ít linh hoạt hơn.

Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là một túi nhỏ đựng chất nhầy, giúp làm giảm ma sát trong khi các khớp hoạt động. Khi viêm bao hoạt dịch khuỷu tay xuất hiện, các khớp cử động sẽ bị ma sát nhiều làm cho khớp bị sưng viêm, đau nhức và tấy đỏ.

Trật khớp khuỷu tay

Là tình trạng khớp xương ở khuỷu tay bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, làm cho người bệnh bị đau nhức rất khó chịu. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy khớp bị lỏng lẻo và có hình dạng thất thường.

Bong gân, viêm gân

Đây là hiện tượng dây chằng bị kéo giãn quá mức dẫn đến bị đứt hoặc rách, gây ra bong gân. Nguy hiểm hơn nếu bệnh không được chữa trị sớm, sẽ dẫn đến bị viêm ổ, khiến cho người bệnh cảm giác đau nhức và hạn chế trong việc cử động.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ khác

 • Tuổi tác và giới tính: Theo các nghiên cứu cho thấy, người càng lớn tuổi thì hệ xương khớp của họ càng bị lão hóa. Chính vì thế, hệ xương khớp của người lớn tuổi thường bị yếu đi về cấu trúc và thành phần, dẫn đến dễ mắc các bệnh về xương khớp. Ngoài đó ra, không chỉ người lớn tuổi được thấy là mắc nhiều mà còn ở phụ nữ. Phụ nữ được cho thấy có tỉ lệ mắc viêm khớp khuỷu tay cao hơn so với đan ông, do các thành phần hormone và steroid trong cơ thể.
 • Tính chất công việc: Những người thường làm việc trong văn phòng, tài xế, … thường sử dụng đến cánh tay liên tục và đồng thời ngồi một chỗ, ít vận động cũng chính là nguyên nhân gây ra bện viêm khớp khuỷu tay.
 • Chấn thương do hoạt động nặng: Hoạt động nặng gồm như các môn thể thao cần dùng lực tay, công việc bưng vá đồ nặng, …. Việc bị chấn thương từ những hoạt động nặng do việc phải sử dụng cánh tay đặc biệt khuỷu tay để cử động nhiều và nhiều sức hơn. Từ đó dẫn đến người bệnh bị đau nhức, âm ỉ, và cơn đau có thể tái phát lại liên tục nếu không được đi điều trị sớm.
 • Ăn uống không đủ chất: Đây cũng được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm khớp khuỷu tay. Thức ăn chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp xương phát triển hệ miễn dịch, nếu ăn uống không đủ để cung cấp sẽ gây ra nhiều bệnh lý khác không chỉ bị viêm khớp khuỷu tay.
 • Thay đổi thời tiết: Thay đổi thời tiết gây ra các tác động từ bên ngoài lên hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh của cơ thể, khiến cho người bệnh gặp phải cảm giác mệt mỏi đặc biệt là người lớn tuổi hoặc người có sức khỏe kém.

Viêm khớp khuỷu tay có nguy hiểm không?

Viêm khớp khuỷu tay có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào từng giai đoạn tiến triển của bệnh. Nếu người bệnh ở trong giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cảm giác các cơn đau nhẹ ở khuỷu tay nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng này.

Đến giai đoạn vừa và nặng, người bệnh lúc này sẽ gặp phải những triệu chứng của viêm khớp khuỷu tay nhiều hơn, đặc biệt lúc tình trạng sưng đỏ và viêm đau nhức tại khớp nhiều.

Mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn tiển triển của bệnh, chính vì thế nếu thấy có những triệu chứng thất thường, bạn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị tránh dẫn đến gặp phải những hậu quả không lường trước được.

Biến chứng viêm khớp khuỷu tay thường gặp

Bệnh viêm khớp khuỷu tay tuy không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Nhưng nếu không có biện pháp điều trị sớm và phù hợp, người bệnh có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng như mất khả năng cử động của cánh tay, bị tàn phế, …. Dẫn đến làm ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, luôn phải dựa vào mọi người xung quanh làm mọi thứ cho do sự hạn chế vận động của cánh tay.

Những biến chứng của viêm khớp khuỷu tay gây ra những hậu quả rất khó lường cho người bệnh. Chính vì thế, không thể làm lơ những hậu quả mà căn bệnh này có thẻ gây ra. Nếu gặp phải những triệu chứng bất thường ở khuỷu tay, bạn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để giảm thiểu đi các nguy cơ làm tăng tiến triển của bệnh lý.

Khi nào người bệnh cần đến gặp bác sĩ

Những người cần phải đi gặp bác sĩ nếu gặp phải những triệu chứng như:

 • Cơn đau nhức khuỷu tay không giảm ngay cả trong lúc nghỉ ngơi hoặc có áp dụng biện pháp trị liệu tại nhà.
 • Cơn đau nhức ngày càng tăng nhiều hơn và đi chung với đó là những vết sưng, bầm tím quanh khuỷu tay.
 • Người bị sốt và cảm thấy mệt mỏi.
 • Bị hạn chế phạm vị cử động của tay và khuỷu tay.
 • Xương bị nhô ra.
 • Khả năng mang vác đồ hoặc sử dụng cánh tay không còn nữa.

Phương pháp chẩn đoán viêm khớp khuỷu tay

Nếu gặp phải một số triệu chứng của viêm khớp khuỷu tay ở trên, bạn sẽ đến gặp bác sĩ. Thường bác sĩ sẽ hỏi thăm người bệnh vè tiền sử bệnh lý, các nguyên nhân gây bệnh, đồng thời quan sát các biểu hiện thất thường ở ngoài và phản ứng của khuỷu tay. Sau khi thu thập thông tin, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh qua một số xét nghiệm để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề bệnh lý và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

 • Chụp hình: Hầu hết các bệnh về xương khớp, bác sĩ thường chỉ định phương pháp chẩn đoán chụp hình trong bệnh án để xác định được vị trí tổn thương. Hình ảnh thu được sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình hình bệnh như gãy, nứt xương, viêm, mật độ tế bào xương, sự xuất hiện gai xương, …
 • Điện cơ (EMG): Phương pháp này sẽ sử dụng điện kích thích để đo tần số phản ứng của cơ bắp khi có điện chảy qua.
 • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chẩn đoán này trừ trường hợp người bệnh nghi ngờ bị nhiễm trùng khớp hoặc rối loạn tự miễn.

Xem thêm: 6 Loại viêm khớp tự miễn thường gặp và cách nhận biết

Viêm khớp khuỷu tay là gì

Điều trị viêm khớp khuỷu tay

Dùng thuốc

Các loại thuốc chống viêm, giảm đau gồm có:

 • Thuốc giảm đau: Một số loại thuốc thường được bác sĩ kê cho người bệnh như Meloxicam, Diclofenac, Celecoxib, Acetaminophen, … có tác dụng giảm đau tùy mức độ cơn đau của người bệnh. Thuốc giảm đau loại NSAIDs thường được ưu tiên sử dụng, nếu không đáp ứng hoặc đỡ bệnh thì mới chuyển sang loại thuốc khác.
 • Thuốc chống viêm: Những loại thuốc chống viêm gồm có Alphachymotrypsin đi chung với Methylprednisolon, Hydroconrtison, Betamethason, … để chống viêm bề mặt, có kháng sinh, đồng thời làm giảm đi tổn thương bên trong.
 • Thuốc khác: thuốc kháng sinh (Beta Lactam, Augmentin, Cefuroxim, Amoxicillin, …), thuốc giãn cơ, thuốc chống thấp khớp, thuốc chống viem khớp dạng thấp, …

Vật lý trị liệu

Một số phương điều trị vật lý trị liệu gồm có:

 • Bài tập giãn cơ: Phương pháp này giúp làm giảm đi các triệu chứng ức tức và khó chịu tại khớp khuỷu tay, được các chuyên viên kỹ thuật hướng dẫn và điều trị.
 • Bài tập phục hồi cử động: Các bài tập vận động khớp khuỷu tay theo động tác gập, duỗi và chuyển động xoay khuỷu tay. Giúp hỗ trợ nâng cao và phục hồi chức năng vận động khớp tay sau phẫu thuật.
 • Bài châm cứu huyệt tại toàn cơ thể: Với tác dụng gia tăng lưu thông khí huyết, lưu lượng máu đến vị trí tổn thương khớp, giúp hồi phục, lành nhanh khớp khuỷu.

Phòng ngừa viêm khớp khuỷu tay

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ được bác sĩ chỉ định đối với những người bệnh đang gặp phải tình trạng bệnh vị viêm cấp tính hoặc tổn thương khớp khuỷu tay nặng. Tỉ lệ phục hồi sau phẫu thuật rất cao, nhưng một số trường hợp vẫn đẻ lại một số biến chứng sau phẫu thuật cũng có khả năng như nhiễm trùng, lệch khớp, tổn thương mạch máu…

Một số phẫu thuật khớp khuỷu tay gồm có:

 • Chỉnh hình
 • Ghép nối xương
 • Định hình khớp
 • Nối dây chằng

Bài tập tự chữa tại nhà

Một số trường hợp người bệnh không đáp ứng được bài tập vậy lý trị liệu, người bệnh có thể áp dụng một số bài tập tại nhà để chữa viêm khớp khuỷu tay như:

 • Bài tập xoay khớp khuỷu tay: Với bài tập này cần yêu cầu người bệnh giữ ở tư thế đứng thẳng, giữ hai tay dang rộng. Sau đó bắt đầu nhẹ nhàng xoay khớp khuỷu tay từ 5 -10 phút, tùy thuộc vào thể trạng mỗi người. Bài tập này làm cho khớp khuỷu tay người bệnh linh hoạt hơn.
 • Bài tập duỗi khớp khuỷu tay: Với bài tập này, người bệnh cần phải nằm ngửa và giữ hai chân, hai tay duỗi thẳng và đặt bàn tay ngửa lên phía trên. Sau đó, giơ một bên cánh tay lên chạm vào vai ở cánh tay đó và giữ khoảng 5 giây rồi lại duỗi thẳng. Động tác này sẽ lặp đi lặp lại ở mỗi cánh tay, mỗi bên tập 10 lần.

Cách phòng ngừa viêm khớp khuỷu tay

Viêm khớp khuỷu tay có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, bạn nên đề phòng và phòng ngừa đề giảm thiểu đi nguy cơ mắc bệnh viêm khớp khuỷu tay. Một số cách phòng ngừa viêm khớp khuỷu tay như:

 • Có chế độ ăn cân bằng, dinh dưỡng gồm có những thực phẩm tốt cho xương khớp như trứng, tôm, cua, rau củ, cá, ngũ cốc, ….
 • Đối với bệnh lý xương khớp nói riêng, các bệnh lý khác nói chung, việc uống nước nhiều giúp tăng cường hệ bài tiết đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, làm tăng khả năng viêm nhiễm trong cơ thể.
 • Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn có cồn như rượu bia, nước có gas, thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dẫu mơ, … làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp, bệnh viêm khớp khuỷu tay cũng không ngoại lệ.
 • Kết hợp với các bài tập vận động giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và cũng như sự dẻo dai, chắc khỏe cho xương khớp.
 • Làm việc, luyện tập vừa phải phù hợp với thể trạng để làm giảm nguy cơ chấn thương, gây viêm khớp khuỷu tay.

Những hoạt động sinh hoạt hằng ngày của bạn cũng sẽ đóng góp cho khả năng bị viêm khớp khuỷu tay trong tương lại. Tuy nhiên, nếu có lối sống, sinh hoạt khoa học và hợp lí sẽ giúp giảm thiểu đi khả năng mắc bệnh và giúp nâng cao sức đề kháng cho bạn và cả hệ thống xương khớp của bạn.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích