Home Bệnh xương khớpViêm khớp Viêm khớp ngón tay là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm khớp ngón tay là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm khớp ngón tay được xem là bệnh lý được thấy nhiều ở người cao tuổi thường gây cản trở cho người bệnh trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm sẽ giúp nguy cơ mắc các biến chứng như tàn phế hoặc biến dạng khớp.

Viêm khớp ngón tay là bệnh gì

Cùng Doctor Jex tìm hiểu tổng quan về bệnh viêm khớp ngón tay để có phương án cải thiện và điều trị hiệu quả.

Viêm khớp ngón tay là gì?

Viêm khớp ngón tay có thể xảy ra ở bất kỳ ngón tay nào như khớp ngón tay cái, ngón trỏ, ngón tay út. Đây là bệnh lý xảy ra khi sụn nằm ở đầu những khớp xương ngón tay bị mòn hoặc thoái hóa theo thời gian.

Viêm khớp ngón tay là gì

Viêm khớp ngón tay thường gây ra những cơ đau nhức dữ dội, viêm sưng làm giảm đi khả năng cử động và phạm vi di chuyển của ngón tay. Làm cản trở cho việc sinh hoạt, hoạt động hằng ngày như nắm, cầm đồ vật. Việc bị viêm ngón tay lâu ngày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị sớm và phù hợp.

Các dạng viêm ở khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay được biết qua một số dạng viêm như:

Viêm khớp xương

Đây là bệnh lý phổ biến, qua sự hình thành từ lớp sụn dần bị thoái hóa (ăn mòn) và hiện ra các đoạn xương dưới khớp. Một số khớp bị tác động tới như:

 • Khớp gian đốt gần.
 • Khớp gian đốt giữa.
 • Khớp gian đốt xa.
 • Khớp chỏm ngón tay cái

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn. Đây là tình trạng mô mềm xung quanh của khớp có nguy cơ bị viêm sưng. Đặc biệt là khớp bàn đốt (MCP) chịu tác động nhiều nhất.

Xem thêm về: Bệnh viêm khớp tự miễn

Bệnh gout

Bệnh gout là tình trạng cơ thể chuyển hóa axit uric không đúng cách. Những thành phần này dần dần tích tụ và hình thành các tinh thế ở trong khớp. Khi các khớp bị viêm sưng, làm cho người bệnh bị đau nhức và bị hạn chế tầm vận động. Đa phần, bệnh lý này chỉ gây ảnh hưởng đến khớp xương chi dưới, nhưng một số trường hợp các khớp ngón tay cũng bị chịu ảnh hưởng.

Gout gây viêm khớp ngón tay

Nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay

Bệnh viêm khớp ngón tay được hình thành qua một số nguyên nhân như:

Lão hóa, thoái hóa

Hầu hết người cao tuổi đều có gặp nhiều bệnh lý về xương khớp do sự lão hóa theo tuổi tác. Làm cho hệ thống xương khớp, sụn bị thoái hóa, làm gia tăng nguy cơ bị viêm khớp ngón tay nói riêng và các bệnh lý viêm khớp khác.

Chấn thương

Một số chấn thương như bong gân, gãy xương hoặc chấn thương ở khớp ngón tay tác động đến sụn khớp ngón tay, khiến cho các hoạt động của khớp bị hạn chế. Các khớp bị thay đổi cách sắp xếp và sự chuyển động do tổn thương ở khớp ngón tay, làm gia tăng lực tác động lên bề mặt sụn khớp. Với sự tái tạo không tốt của sụn khớp, tổn thương sẽ càng ngày càng diễn biến biến tệ hơn, xuất hiện các biểu hiện viêm khớp ngón tay.

Nhiễm khuẩn

Đây cũng là một trong những nguyên nhân có tiềm năng cao gây ra viêm khớp ngón tay. Bắt đầu khi virus hoặc vi khuẩn di chuyển từ máu vào màng bao quanh khớp hình thành nên chất gây viêm TNF-alpha, và tạo ra phản ứng viêm khớp cổ tay hoặc ngón tay.

Hội chứng ổng cổ tay

Hội chứng ổng cổ tay là tình trạng các dây thần kinh bị tổn thương ở khớp cổ tay, dẫn đến gây ra viêm nhiễm ở khớp cổ tay hoặc các ngón tay.

Hội chứng ống cổ tay

Đặc trưng công việc

Những người có công việc ngồi ở văn phòng nhiều, làm thợ may, … thường xuyên phải sử dụng cử động của cổ tay, ngón tay nhiều làm cho các vị trí khớp này sử dụng liên tục, lâu ngày dẫn đến viêm, đau khớp ngón tay.

Các dấu hiệu nhận biết viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay có thể gây ra những biến chứng không lường trước cho người bệnh. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ ngăn ngừa và giảm thiêu đi khả năng mắc bệnh viêm khớp ngón tay. Những dấu hiệu nhận biết viêm khớp ngón tay gồm:

Đau khớp ngón tay

Đau khớp ngón tay là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhấn biết nhất. Thường các cơn đau sẽ xuất hiện ở vị trí gốc ngón tay trong lúc cầm, nắm, nâng đồ vật hoặc sử dụng lực của ngón tay. Lúc đầu, cơn đau sẽ chỉ xuất hiện khi người bệnh sử dụng lực ở ngón tay. Cơn đau có xu hướng giảm dần trong lúc hoạt động, nhưng cơn đau lại tăng lên do tình trạng cứng khớp sau một thời gian nghỉ ngơi. Tần suất cơn đau càng ngày càng nhiều hơn kể cả trong lúc nghỉ ngơi khi bệnh có tiến triển nặng hơn.

Biến dạng ngón tay

Khi tình hình bệnh trở nặng hơn, không chỉ cơn đau gia tăng lên mà ngón tay của người bệnh có nguy cơ bị biến dạng. Các khớp ngón tay có xu hướng chuyển hướng về một phía (thường về hướng ngón út). Lúc này, các ngón tay bị lệch về bên xương trụ, làm cho người bệnh bị đau nhức và khớp ngón tay yếu đi. Dẫn đến gây cản trở cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Biến dạng khớp ngón tay

Biến dạng khớp liên đốt

Biến dạng khớp liên đốt là hiện tượng khớp liên đốt ngón tay bị gặp hoặc duỗi quá tải, gây ra những biến dạng đặc trưng. Phổ biến nhất là biến dạng cổ thiên nga, tình trạng này xảy ra khi các khớp liên đốt bị lỏng, duỗi quá mức, nhưng khớp liên đốt xa lại bị gập lại. Bên cạnh đó, biến dạng Boutonniere thì ngược lại với biến dạng cổ thiên nga, đây là hiện tượng các khớp đốt gần bị gập và khớp liên đốt xa thì duỗi ra.

Sưng khớp liên đốt

Đây là tình trạng những khớp liên đốt gần bị to mặt ra sau, gây ra hiện tượng sưng đau và tạo ra các nốt Bouchard. Còn những khớp liên đốt xa bị sưng to và tạo ra các nốt Heberden.

Bên cạnh đó, có một số triệu chứng khác đi kèm theo như sưng, cứng, nóng, đau tại gốc ngón tay làm giảm đi khả năng cầm nắm, tầm vận động bị hạn chế. Lúc này khớp ở gốc ngón tay bị sưng to và có thẻ thấy được cục xương.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp ngón tay

Ai cũng có khả năng mắc bệnh viêm khớp ngón tay, Nhưng một số đối tượng có nguy cơ mắc viêm khớp ngón tay gồm có:

 • Nữ giới
 • Người thừa cân, béo phì
 • Người bị chấn thương nặng
 • Người trên 40 tuổi
 • Người làm trong văn phòng, sử dụng chân tay nhiều
 • Người hút thuốc nhiều
 • Người có người nhà từng mắc viêm khớp ngón tay

Biến chứng của viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay có nguy hiểm hay không tùy thuộc vào tình hình bệnh các yếu tố tác động đến. Nếu bệnh lý không được điều trị sớm, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

 • Mất chức năng vận động
 • Khớp bị co cứng
 • Teo cơ, biến dạng khớp
 • Các bệnh lý về tim mạch
 • Bại liệt

Khi nào người bệnh cần đi gặp bác sĩ

Những ai đang gặp phải những triệu chứng như cứng khớp, đau nhức, sưng khớp, nóng đỏ ở khớp, … nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Việc phát hiện bệnh lý sớm sẽ giúp cho bác sĩ có thể đưa ra phương hướng điều trị cụ trước khi căn bệnh tiến triển tệ hơn, và ngăn ngừa khả năng gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Cách chẩn đoán viêm khớp ngón tay

Chẩn đoán viêm khớp ngón tay sẽ giúp cho bác sĩ có tầm nhìn rõ hơn tình hình tiến triển của căn bệnh, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp giúp người bệnh tổi thiểu đi các nguy cơ bệnh diễn biến nặng hơn. Một số cách chẩn đoán thông dụng như:

Khám lâm sàng

Trong quá trình khám bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi tiền sử bệnh lý, các triệu chứng và trực tiếp thực hiện các xem xét những các dấu hiệu ngoài trên những khớp ngón tay. Ngoài đó ra, bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách giữ khớp trong khi di chuyển ngón tay. Nếu cử động ngón tay có tạo ra âm thanh, gây đau nhức hoặc có cảm giác khó chịu, có thể sụn có khả năng cao bị mòn khiến cho xương cọ xát vào nhau.

Chụp X-quang

Phương pháp chụp X-quang giúp bác sĩ nhận ra các dấu hiệu về viêm khớp tay như:

 • Gai xương
 • Mòn sụn
 • Mất không gian chung

Với kết quả X-quang, bác sĩ xác định được thay đổi của các khớp, mức độ thoái hóa khớp do bị viêm và xác định rõ lượng sụn khớp trên bề mặt khớp.

Chụp X Quang viêm khớp ngón tay

Cách trị viêm khớp ngón tay

Trong giai đoạn đầu của viêm khớp ngón tay, hướng điều trị thường được áp dụng kết hợp giữa điều trị không can thiệp phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. Phương pháp điều trị phẫu thuật thường được chỉ định đối với người bệnh đang có bệnh lý ở mức độ nghiêm trọng.

Sử dụng thuốc uống

Đối với trường hợp người bệnh bị đau nhức khi làm việc nhiều hoặc việc nặng, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc giảm đau như Celebrex, Tramadol, … Thuốc kháng viêm không steroid như Ibuprofen, Naproxen, … hoặc thuốc bôi giảm đau như Capsaicin dùng để bổi trực tiếp lên vị trí ngón tay bị đau nhức.

Để cải thiện bệnh hiệu quả, giảm đau đớn khi vận động, người bệnh có thể bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt với khả năng tối thiểu đi tình trạng viêm, nuôi dưỡng sụn và xương dưới sụn, giúp giảm đau, hồi phục tổn thương và làm chậm thoái hóa khớp

Tiêm thuốc

Phương pháp này được chỉ định nếu người bệnh không giảm bớt đau nhức sau khi sử dụng thuốc uống hoặc đẹp nẹp. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc Corticosteroid (thuốc kháng viêm mạnh) vào ngón tay đang bị viêm. Phương pháp này chỉ mang tính tạm thời, chỉ vài tuần tới vài tháng, nhưng nguy cơ cao nhiễm trùng khớp khi áp dụng phương pháp này.

Tiêm thuốc trị viêm khớp ngón tay

Nẹp cố định

Với phương pháp điều trị này, một thanh nẹp cố định dùng để hỗ trợ của người bệnh và hạn chế chuyển động của ngón tay và cổ tay. Bên cạnh đó, nẹp giúp làm giảm đau, giúp khớp ngón tay của bệnh được nghỉ ngơi. Với phương pháp này, người bệnh cần phải đeo nẹp cố định liên tục nếu không ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt.

Vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu có sức ảnh hưởng rất lớn trong quá trình điều trị nội khoa của người bệnh. Với mục đích giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng hiệu quả, giữ tình trạng ổn cho bàn tay và khớp tay.

Với sự hướng dẫn từ các chuyên viên vật lý trị liệu, giúp người bệnh làm giảm đi cơn đau và những triệu chứng với những phương pháp như nghỉ ngơi, giảm đau với nhiệt, sử dụng thuốc thoa ngoài da. Các bài tập về biên độ chuyển động và giãn cơ sẽ giúp người bệnh nâng khả năng vận động của ngón tay. Các bài tập nâng cao sức mạnh cho bàn tay, cánh tay làm cho bàn tay vững vàng hơn, bảo vệ ngón tay khi chịu sốc hoặc áp lực.

Phẫu thuật

Phương pháp này chỉ được chỉ định đối với những bệnh nhân không đáp ứng được các phương pháp điều trị khác. Một số phương pháp điều trị phẫu thuật viêm khớp ngón tay phổ biến gồm có:

 • Phẫu thuật hàn xương: Phương pháp này sử dụng để loại bỏ các cơn đau, giúp cho các xương tạo thành khớp đó phát triển về phía sau hoặc kết hợp với nhau để tạo thành một khối xương đặc. Phương pháp này thường được ứng dụng với các khớp như khớp liên đốt gần và khớp liên đốt xa, làm tăng hiệu quả nhiều hơn so với việc cố giữ chuyển động khớp ngón tay với cách thay khớp. Mặc dù vậy, phương pháp này sẽ giúp người bệnh hết đau khớp tay nhưng sẽ bị mất khả năng vận động.
 • Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng những khớp nhân tạo bằng nhựa kim hoặc kim loại để thay thế những khớp đang bị viêm. Khớp được thay sẽ tạo ra một bản lề mới, cho người bệnh có thể chuyển động khớp tự do và cũng làm giảm đau người bệnh.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Phương pháp này được áp dụng đối với người bệnh đang có tình trạng viêm khớp ngón tay nặng, cần phải được loại bỏ.
 • Phẫu thuật mở xương: Khi mở xương, bác sĩ sẽ định vị lại xương trong khớp ngón tay để điều chỉnh lại biến dạng.
 • Phẫu thuật cố định khớp: Phương pháp này được phẫu thuật để hợp nhất lại những khớp đang bị viêm làm cho khớp bị hợp nhất có thẻ chịu được trọng lực mà không bị đau nhức. Nhưng có khả năng khớp đó sẽ ít linh hoạt hơn.

Phẫu thuật khớp ngón tay

Một số biện pháp phòng ngừa viêm khớp ngón tay

 • Tập luyện thể thao: Mỗi ngày dành 30 phút tập luyện những bài thể thao như bơi lội, chạy bộ, yoga, … vừa sức với thể trạng cơ thể. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cũng như cho hệ thống xương khớp trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn. Thói quen này cũng giúp làm tăng lên hệ tuần hoàn, giúp máu lưu thông đến các khớp xương tốt hơn.
 • Không để tay làm việc quá sức: Việc dành thời gian nghỉ ngơi giúp cho ngón tay được giảm bớt áp lực lên ngón tay, làm giảm đi khả năng viêm khớp ngón tay.

Phòng ngừa viêm khớp ngón tay

 • Xoa bóp tay: Xoa bóp tay đi chung với nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp đẩy máu lưu thông đến ngón tay và ngăn chặn vấn đề đau nhức hay viêm khớp ngón tay.
 • Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng: Chế độ ăn lành mạnh không chỉ giúp kiểm soát và giảm thiểu đi các triệu chứng viêm khớp, mà còn đảm bảo cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết. Những thực phẩm giúp tăng cường đề kháng cho xương khớp như cá hồi, cá ngừ (axit béo omega-3), tôm, cua, ngũ cốc, … (canxi) và các loại rau củ, trái cây (vitamin A, E, C, …).
Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích