Home Bệnh xương khớpViêm khớp Viêm khớp vảy nến: Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Viêm khớp vảy nến: Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Đăng ngày: Chỉnh sửa lần cuối:

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da đặc trưng bởi các mảng da đỏ, bong tróc, viêm tấy xung quanh cơ thể, trong đó viêm khớp vảy nến là một thuật ngữ mô tả tình trạng viêm của các khớp trong cơ thể xuất hiện ở những bệnh nhân bị bệnh vảy nến.

Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Nguyên nhân của bệnh vảy nến và viêm khớp vảy nến đều là những bệnh tự miễn dịch, chúng là kết quả của hệ thống miễn dịch trong cơ thể tấn công các cơ quan và mô khỏe mạnh, trong và xung quanh cơ thể (Khi mắc bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch sẽ nhầm các tế bào khỏe mạnh xung quanh cơ thể với những kẻ xâm nhập có hại, như vi rút và các vật thể lạ. tế bào khỏe mạnh.)

Viêm khớp vảy nến là bệnh gì

Vì vậy, khi bị viêm khớp vảy nến hệ thống miễn dịch đang tấn công da và các khớp. Điều này dẫn đến một loạt dấu hiệu như các khớp bị sưng, đau khớp dữ dội và da bị viêm, khô.

Bệnh này thường xuất hiện ở những nơi hội tụ của dây chằng và gân với xương. (Các dây chằng chịu trách nhiệm kết nối các xương để tạo thành các khớp, và các gân chịu trách nhiệm kết nối cơ với xương.)

Có các biểu hiện khác nhau của bệnh viêm khớp vảy nến, bao gồm viêm đốt sống, viêm ruột và viêm xương đòn. Mỗi loại viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến các khớp và vùng da khác nhau trên cơ thể, các biểu hiện của bệnh ở mỗi vị trí khác nhau cũng không rõ ràng, đôi lúc giống với các loại viêm khớp khác trên cơ thể, do đó việc chẩn đoán bệnh tương đối khó khăn.

Mặc dù nhiều người bị bệnh vẩy nến cũng sẽ phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến, nhưng không phải ai bị bệnh vẩy nến cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm khớp vẩy nến. Ước tính khoảng 10% đến 30% những người bị bệnh vẩy nến da cũng sẽ phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến ở khớp.

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vảy nến?

Viêm khớp vảy nến thường phát triển ở người lớn trên 30 tuổi, nhưng nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Cả nam và nữ đều có thể bị viêm khớp vảy nến; cái nào cũng không có rủi ro cao hơn cái kia.

Viêm khớp vảy nến

Có một tình trạng bệnh vẩy nến từ trước khiến một người có nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp cao hơn, nhưng nó vẫn có thể phát triển ở những người không bị bệnh vẩy nến. Bệnh vẩy nến thường xảy ra trước bệnh viêm khớp ở khoảng 80% số người bị ảnh hưởng, nhưng bệnh viêm khớp chỉ có trước bệnh vẩy nến ở khoảng 15% số người .

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp vảy nến

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến khác nhau, tùy thuộc vào loại viêm khớp vảy nến, vị trí của các khớp bị ảnh hưởng và tốc độ tiến triển của bệnh.

Cơ địa mỗi người là khác nhau nên phản ứng miễn dịch của mỗi người đối với căn bệnh này sẽ khác với bệnh tiếp theo. Các phản ứng miễn dịch khác nhau tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau của bệnh.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp vảy nến

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến hoặc bệnh vẩy nến di truyền trong gia đình bạn, điều quan trọng là phải cảnh giác bằng cách lắng nghe cơ thể của bạn và xác định bất kỳ dấu hiệu phổ biến nào của bệnh để có phương án xử lý sớm, tránh để tình trạng bệnh trở nặng.

Triệu chứng viêm khớp vảy nến

  • Các khớp có màu đỏ hoặc nóng khi chạm vào: Khi các mô bị viêm, các mạch máu nhỏ sẽ mở rộng để chuyển máu đến khớp bị ảnh hưởng. Quá trình truyền máu này tạo ra nhiệt và khiến vùng da bên ngoài ấm hơn và xuất hiện ửng đỏ
  • Cứng khớp: Khi các khớp bị tấn công, sụn và mô hoạt dịch bị viêm làm hạn chế phạm vi vận động, gây ra cứng khớp.
  • Cơ bắp mệt mỏi và suy nhược: Cơ thể giải phóng các protein cytokine trong máu như một phản ứng viêm, khiến cơ thể bị căng thẳng, dẫn đến mệt mỏi và suy nhược.
  • Ngón tay và ngón chân bị sưng: Tình trạng viêm các khớp ở ngón tay và ngón chân có thể khiến chúng sưng lên, được gọi là “viêm khớp ngón chân”.
  • Đau lưng dưới, xung quanh xương cụt hoặc dọc cột sống: Tình trạng viêm thường xảy ra ở các khớp cột sống (gọi là viêm đốt sống), làm giảm khả năng vận động của cột sống, gây đau và cứng các vùng bị ảnh hưởng.
  • Rỗ móng: Viêm vảy nến có thể gây ra các tế bào da tích tụ trên nền móng, có thể dẫn đến rỗ hoặc lõm trên móng.
  • Giảm phạm vi chuyển động: Khi viêm xảy ra, khả năng di chuyển và phạm vi chuyển động giảm. Sụn ​​và mô hoạt dịch giữa các khớp sưng lên, điều này ngăn cản các khớp chuyển động bình thường.
  • Tình trạng về mắt: Viêm khớp vẩy nến có thể gây viêm trong và xung quanh mắt, có thể dẫn đến khô mắt , mắt đỏ, thị lực kém và đỏ.

Biết các dấu hiệu của bệnh viêm khớp vảy nến là rất quan trọng để phát hiện sớm. Nếu chúng ta có thể phát hiện bệnh này sớm, chúng ta có thể làm chậm sự tiến triển của nó hoặc ngăn chặn sự tiến triển của nó hoàn toàn. Chúng ta chẩn đoán bệnh viêm khớp vảy nến càng sớm thì các phương pháp điều trị càng hiệu quả. Bệnh viêm khớp vảy nến càng tiến triển nặng hơn, các tổn thương không thể phục hồi được đối với xương khớp càng lớn.

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến thường tăng nặng trong các đợt bùng phát của bệnh. Do đó bbất kỳ dấu hiệu phổ biến nào của bệnh viêm khớp vẩy nến, như tình trạng mắt , sưng ngón tay và đau lưng cần được theo dõi cẩn thận.

Viêm khớp vảy nến là gì

Các triệu chứng phổ biến của viêm khớp vảy nến bao gồm:

Cơ thể mệt mỏi: Khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức để tấn công các tế bào khỏe mạnh trong quá trình bùng phát, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, dẫn đến các cơ và khớp mệt mỏi.

Phát ban trên da: Khi các triệu chứng bùng phát, tình trạng viêm nhiễm thường biểu hiện trên da như phát ban đỏ, dày, bong vảy và có thể ấm khi chạm vào.

Tăng đau khớp: Các khớp trên toàn cơ thể có thể sưng lên và cảm thấy đau nhức. Đôi khi chúng có nhiệt độ tăng cao và có thể gây đau đớn, khó cử động hoặc uốn cong.

Các triệu chứng có thể tăng nặng hơn khi một người đang trải qua sự gia tăng căng thẳng , ăn thực phẩm không lành mạnh hoặc sống một lối sống ít vận động, không dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng hoặc bị chấn thương hoặc bệnh tật.

Làm thế nào bệnh viêm khớp vảy nến ức chế hoạt động thường xuyên

Viêm khớp vảy nến có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến suy nhược trong cuộc sống hàng ngày. Một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp vảy nến cho thấy 80% số người cho biết bị thất nghiệp một phần hoặc hoàn toàn do bị viêm khớp vảy nến .

Trong số những người đang đi làm và đã bị viêm khớp vảy nến, nhiều người trong số họ phải tìm chỗ ở tại cơ quan, làm việc tại nhà hoặc chuyển đổi công việc do các khớp bị đau và hạn chế khả năng vận động.

Với căn bệnh này, mọi người có thể khó đứng trong thời gian dài, các việc làm đòi hỏi cần thể chất cũng trở nên khó khăn khi thực hiện hơn.

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến xảy ra theo từng đợt. Một ngày nào đó họ có thể cảm thấy có thể kiểm soát được; ngày hôm sau các triệu chứng có thể cảm thấy không thể chịu nổi. Thật khó để duy trì một thói quen bình thường.

Cách chẩn đoán bệnh viêm khớp vẩy nến

Khi chẩn đoán bệnh viêm khớp vảy nến, điều quan trọng là phải tìm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín với các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện các dấu hiệu viêm khớp vảy nến và các phương pháp điều trị hiện có để kiểm soát các triệu chứng.

Nguyên nhân viêm khớp vảy nến

Nguyên nhân là do không có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán bệnh viêm khớp vảy nến. Chẩn đoán dựa trên khám sức khỏe của móng tay, da và khớp để xác định các dấu hiệu chung của bệnh. Bác sĩ của bạn có thể đánh giá cơ thể về tình trạng sưng, tấy đỏ và bất kỳ tình trạng viêm nào có thể nhìn thấy được.

Chụp X-quang, MRI và xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để xác định bệnh viêm khớp vảy nến. Mặc dù không có xét nghiệm máu cụ thể để xác nhận sự hiện diện của bệnh này, tuy nhiên xét nghiệm dạng thấp (RF) có thể được thực hiện để loại trừ khả năng bị viêm khớp dạng thấp.

Rất khó để chẩn đoán bệnh viêm khớp vảy nến vì có hàng trăm loại viêm khớp khác nhau với các triệu chứng tương tự đặc biệt là khi bệnh ở trong giai đoạn đầu, chưa có nhiều biểu hiện ra bên ngoài da. Đây là lý do tại sao việc chọn một đơn vị uy tín với các bác sĩ giàu kinh nghiệm là rất quan trọng để có thể chấn đoán và xác định đúng bệnh.

Xem thêm về các vấn đề về bệnh viêm khớp tại: https://doctorjex.com/benh-xuong-khop/viem-khop/

Cách điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Cũng như không có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán bệnh viêm khớp vảy nến, rất tiếc là không có phương pháp điều trị nào. Không thể chữa khỏi bệnh viêm khớp vảy nến, nhưng có một số loại thuốc, phương pháp điều trị và thay đổi lối sống mà người bệnh có thể trải qua để giảm đau và kiểm soát các triệu chứng.

Dấu hiệu viêm khớp vảy nến

Thuốc

Có thể dùng thuốc, đặc biệt là NSAID (thuốc chống viêm không steroid) để giảm viêm và giảm đau liên quan. Nhiều loại thuốc khác nhau, chẳng hạn như Advil, Motrin và Aleve, có sẵn dưới dạng NSAID không kê đơn.

Steroid

Nếu NSAID không làm giảm viêm, steroid có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm để giảm đau và sưng tấy. Các lựa chọn steroid phổ biến bao gồm prednisone, cortisone, triamcinolone, betamethasone và methylprednisolone.

Tập thể dục

Vì viêm khớp vảy nến hạn chế khả năng vận động và chức năng khớp, nên tập thể dục và vật lý trị liệu cũng là những phương pháp hiệu quả để giảm các triệu chứng. Tập thể dục, chẳng hạn như bơi lội, đi xe đạp và yoga có thể giúp giảm độ cứng khớp và tăng phạm vi chuyển động.

Liệu pháp nóng và lạnh

Để giảm viêm, có thể chườm nóng và chườm lạnh lên các khớp bị ảnh hưởng để giảm thiểu tình trạng đỏ, sưng và đau. Các triệu chứng viêm khớp vảy nến có thể được giảm bớt bằng cách xen kẽ giữa chườm lạnh hoặc chườm đá và chườm nóng hoặc chườm nóng.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Trọng lượng dư thừa trên các khớp có thể làm tăng các triệu chứng, tăng tình trạng viêm và làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức. Giảm cân có thể làm giảm một số áp lực từ các khớp và giảm số lượng các phân tử gây viêm xung quanh cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ của DoctorJex về bệnh viêm khớp vảy nến, hy vọng với những kiến thức này bạn có thể biết cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn, giảm thiểu nguy cơ hỏng khớp do viêm khớp vảy nến gây ra.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích