Home Bệnh xương khớpViêm khớp Viêm khớp là gì? Tổng quan về bệnh viêm khớp

Viêm khớp là gì? Tổng quan về bệnh viêm khớp

Được đánh giá y tế bởi

Bác sĩ Nguyễn Tấn Vũ

Được viết bởi

Đã kiểm duyệt y khoa

Tất cả bài viết của chúng tôi đã được kiểm tra nội dung y khoa trước khi xuất bản để đảm bảo tính chuyên môn.

Viêm khớp liên quan đến các khớp của bạn, nơi kết nối các xương của bạn, chẳng hạn như cổ tay, đầu gối, hông hoặc ngón tay của bạn. Tuy nhiên, một số loại viêm khớp cũng có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan liên kết khác, bao gồm cả da của bạn.

Viêm khớp là gì

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là tình trạng viêm hoặc sưng và đau ở một hoặc nhiều khớp của bạn. Các triệu chứng chính của viêm khớp là đau, sưng và cứng khớp, các vùng khớp bị viêm thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và tuổi tác gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, thậm chí là tàn phế.

Viêm khớp là gì

Nguyên nhân và những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp

Viêm khớp có thể do một số yếu tố gây ra tuy nhiên có một số nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp như:

 • Tuổi tác cùng với tuổi tác, các khớp xương có xu hướng bị mòn
 • Giới tính, hầu hết các loại viêm khớp phổ biến hơn ở phụ nữ, ngoại trừ bệnh Gout
  Các gen, tình trạng như viêm khớp dạng thấp, bệnh Lupus và viêm cột sống dính khớp có liên quan đến một số gen nhất định
 • Thừa cân, tăng thêm trọng lượng khiến tình trạng viêm khớp gối diễn ra nhanh và nặng hơn
 • Chấn thương, có thể gây tổn thương khớp trong một số điều kiện
 • Nhiễm trùng, vi khuẩn, vi rút hoặc nấm có thể lây nhiễm sang khớp và gây viêm
 • Do tính chất công việc, nếu trong một số công việc nhất định, ví dụ như ép đầu gối và ngồi xổm nhiều hoặc bưng bê các vật nặng thường xuyên thì bạn sẽ có nguy cơ cao hơn mắc viêm khớp.
 • Do rối loại hệ thống miễn dịch: Đây là nguyên nhân gây ra một số bệnh viêm khớp thường gặp như: viêm khớp dạng thấp do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

Nguyên nhân gây viêm khớp

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Viêm khớp chủ yếu gây đau xung quanh khớp của bạn, với các triệu chứng sau:

 • Một hoặc nhiều khớp bị sưng hoặc cứng
 • Các khớp trông có màu đỏ hoặc cảm thấy ấm khi chạm vào
 • Đau khớp
 • Khó khăn khi di chuyển
 • Khó khăn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày

Các triệu chứng này có thể liên tục, chúng có thể đến và biến mất. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, và những trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tổn thương khớp vĩnh viễn.

Triệu chứng viêm khớp

Các loại viêm khớp thường gặp

Các loại viêm khớp được công nhận phổ biến nhất là Viêm xương khớp (OA) và Viêm khớp dạng thấp (RA). Nhưng thực ra, viêm khớp là một thuật ngữ dùng để chỉ hơn 100 các loại bệnh liên quan đến khớp và gây ra triệu chứng viêm xuất hiện ở cách khớp.

Viêm xương khớp (OA)

Viêm xương khớp (OA) (Thoái hóa khớp) là một loại viêm khớp phổ biến, thường gặp ở phụ nữ và những người có tiền sử gia đình bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do hậu quả của chấn thương.

Viêm xương khớp (OA) ban đầu ảnh hưởng đến lớp sụn trơn ở khớp, nơi này khiến cử động khó khăn hơn bình thường, đồng thời gây đau và cứng khớp.

Một khi lớp sụn bắt đầu cứng và mỏng đi, gân và dây chằng phải làm việc nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến sưng tấy và hình thành các gai xương được gọi là tế bào sinh xương.

Sự mất sụn nghiêm trọng có thể khiến xương cọ xát với xương, làm biến dạng khớp, đẩy xương ra khỏi vị trí bình thường. Các vị trí khớp thường bị viêm xương khớp thường gặp trên cơ thể

 • Khớp ngón tay
 • Cột sống
 • Khớp đầu gối
 • Khớp háng

Viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh viêm khớp phổ biến nhất mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu ở độ tuổi từ 40 đến 50, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần nam giới.

Viêm khớp

Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch nhắm vào các khớp bị ảnh hưởng, gây đau và sưng. Lớp bao bên ngoài (bao hoạt dịch) của khớp là nơi đầu tiên thường bị ảnh hưởng.

Tình trạng này sau đó lan ra khắp khớp, gây sưng tấy thêm và biến dạng khớp. Tình trạng này có thể khiến xương và sụn bị gãy.

Những người bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể phát triển các vấn đề hoặc bệnh khác ở các mô và cơ quan khác trong cơ thể của họ.

Các loại viêm khớp khác thường gặp

Viêm cột sống dính khớp: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài ảnh hưởng chủ yếu đến xương, cơ và dây chằng của cột sống, dẫn đến cứng khớp và cứng khớp. Các vấn đề khác bao gồm sưng lớn gân, mắt và khớp

Hội chứng Sjogren

Hơn nữa, hội chứng Sjogren là một tình trạng tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tuyến sản xuất nước bọt và nước mắt. Các triệu chứng chính là khô miệng và khô mắt.

Hội chứng Sjogren cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm khớp, da và dây thần kinh. Khi điều này xảy ra, bạn có thể bị đau khớp hoặc cơ, khô da, phát ban và bệnh thần kinh.

Đau cơ xơ hóa

Một chứng rối loạn thấp khớp được biết đến là nguyên nhân gây đau lan rộng, ngườ bệnh gặp đau đớn khó ngủ, cơ thể mệt mỏi từ đó gây ra các vấn đề về trí nhớ hoặc khả năng tập trung.

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp

Lupus

Tiếp theo là lupus ban đỏ hệ thống (SLE) là một bệnh tự miễn hệ thống xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô và cơ quan của chính bạn, gây ra tổn thương cho các khớp và cơ quan.

Lupus được mệnh danh là căn bệnh nghìn mặt liên quan đến tất cả các cơ quan trên cơ thể. Bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ, có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh hoặc trẻ em đến người lớn. Tình trạng này liên quan đến các yếu tố di truyền và môi trường

Các triệu chứng nhẹ và nghiêm trọng nếu nó ảnh hưởng đến thận, não, phổi và tim. Khi liên quan đến các cơ quan quan trọng, tỷ lệ tử vong cao. Mặc dù bệnh lupus có thể là một bệnh nặng và đôi khi đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người mắc bệnh lupus lại trải qua phiên bản nhẹ của bệnh.

Bệnh gút

Viêm khớp do gút hay còn gọi là viêm khớp do gút gây ra do sự tích tụ của axit uric trong các khớp, bệnh cũng thường gặp hơn ở nam giới. Dạng viêm khớp này đặc trưng bởi sự tích tụ của các tinh thể urat trong khớp, thường là khớp lớn của ngón chân cái gây sưng và đau.

Viêm khớp do gout

Axit uric có thể lắng đọng trong thận và da. Có thể trở thành mãn tính nếu tăng acid uric máu không được điều trị, đây là một dạng khuyết tật.

Tình trạng này xảy ra khi axit uric tích tụ trong cơ thể, và có thể hình thành tinh thể ở một số bộ phận của cơ thể, đặc biệt là da và khớp.

Những người bị bệnh gút bị đau khớp, đỏ và sưng, thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác. Một cơn gút, được điều trị đúng cách, có thể lành lại trong vòng một tuần. Phương pháp điều trị chính cho tình trạng này là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt thực phẩm có nhiều axit uric.

Viêm khớp vẩy nến

Tình trạng viêm khớp xảy ra ở những người mắc bệnh vảy nến và xuất hiện các biến chứng liên quan đến bệnh khớp

Viêm khớp ruột

Viêm khớp mãn tính liên quan đến bệnh viêm ruột (IBD), hai loại chính là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, và thường ảnh hưởng đến các khớp ngoại vi và cột sống

Viêm khớp phản ứng

Điều này có thể gây viêm khớp, mắt và ống dẫn nước tiểu (niệu đạo) đi qua. Phát triển ngay sau khi nhiễm trùng đường ruột, đường sinh dục hoặc cổ họng.

Viêm khớp truyền nhiễm

Một dạng viêm khớp đột ngột và đau đớn do nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây ra viễm trùng tại các khớp, viêm khớp nhiễm trùng có thể làm tổn thương khớp nhanh chóng và vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm khớp thứ phát

Một loại viêm khớp có thể phát triển sau chấn thương khớp và đôi khi nhiều năm sau đó.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì được đặc trưng bởi sự xơ cứng của mô da, mạch máu và khớp do sự hình thành quá nhiều collagen. Tình trạng này cũng được xếp vào loại bệnh tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể như đường tiêu hóa, tim, phổi và thận.

Khi một người bị xơ cứng bì , da và các mô liên kết khác của cơ thể trở nên cứng. Điều này xảy ra khi quá nhiều collagen, một loại protein, được sản xuất, khiến nó tích tụ trong cơ thể.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ

Bạn có thể thỉnh thoảng bị đau cơ hoặc khớp, và điều đó không sao. Tuy nhiên, bạn cần được bác sĩ giúp đỡ nếu:

 • Khớp kêu lục cục thường xuyên khi cử động
 • Các khớp bị sưng, nóng đỏ đau
 • Các triệu chứng đau nhức kéo dài
 • Có người thân bị rối loạn tự miễn dịch
 • Có người thân mắc các bệnh liên quan đến viêm khớp khác

Ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được tư vấn, và đừng bỏ qua những cơn đau khớp. Vì trong một số trường hợp, viêm khớp có thể gây ra những tổn thương không thể khắc phục được, ngay cả khi đã điều trị.

Chẩn đoán viêm khớp như thế nào

Khi chẩn đoán, bác sĩ thường sẽ thực hiện một số phương pháp sau để phát hiện ra bệnh.

Chẩn đoán viêm khớp

 • Hỏi về tiền sử bệnh tật và gia đình của bạn
 • Kiểm tra thể chất
 • Kiểm tra đau, sưng, đỏ, nóng và mất cử động ở các khớp
 • Lấy một mẫu dịch khớp của bạn và kiểm tra nó
 • Thực hiện quét, có thể bao gồm chụp X-quang, MRI hoặc siêu âm

Các phương pháp điều trị viêm khớp

Mục tiêu chính của việc điều trị hoặc dùng thuốc là giảm cơn đau mà bạn đang gặp phải và ngăn ngừa tổn thương thêm cho các khớp. Có một số cách bạn có thể áp dụng để giảm đau nhức xương khớp.

Thông thường, một miếng đệm nóng và một túi đá có thể giảm đau. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ vận động, chẳng hạn như gậy hoặc khung tập đi, cũng có thể giúp giảm áp lực lên các khớp bị đau.

Ngoài ra, cải thiện và phục hồi các khớp cũng rất quan trọng trong việc điều trị. Do đó bác sĩ có thể chỉ định cho bạn kết hợp nhiều phương pháp điều trị để đạt được kết quả tốt nhất, cụ thể như sau:

Thuốc

Một số loại thuốc phổ biến thược được sử dụng để điều trị viêm khớp có thể kể đến như:

 • Thuốc giảm đau, chẳng hạn như hydrocodone (Vicodin) hoặc acetaminophen (Tylenol), có hiệu quả để kiểm soát cơn đau, mặc dù chúng không giúp giảm viêm
 • Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chẳng hạn như ibuprofen (Advil) và salicylat, giúp kiểm soát đau và viêm. Salicylat có thể làm loãng máu, vì vậy cần hết sức thận trọng khi sử dụng chúng với các thuốc làm loãng máu bổ sung
 • Gel bạc hà hoặc capsaicin, ngăn chặn việc truyền tín hiệu đau từ các khớp
 • Thuốc ức chế miễn dịch, ví dụ như prednisone hoặc cortisone, cũng giúp giảm viêm
 • Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ có thể cho bạn dùng corticosteroid hoặc thuốc chống đau bụng điều chỉnh bệnh (DMARD) những loại thuốc này có thể hỗ trợ ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn, làm giảm việc hệ thống miễn dịch tự tấn công các tế bào khỏe mạnh trong khớp. Ngoài ra còn có nhiều loại thuốc để điều trị viêm khớp có sẵn trên thị trường hoặc theo toa.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn, cụ thể là bằng cách thay thế khớp của bạn bằng khớp nhân tạo. Hình thức phẫu thuật này thường được thực hiện nhất để thay thế khớp háng và đầu gối.

Nếu tình trạng viêm khớp của bạn nghiêm trọng nhất ở ngón tay hoặc cổ tay, bác sĩ có thể tiến hành ghép khớp. Trong quy trình này, các đầu của xương được khóa lại với nhau cho đến khi chúng lành lại và trở thành một.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bao gồm tập thể dục cũng có thể giúp tăng cường các cơ xung quanh khớp bị ảnh hưởng, cũng là một thành phần cốt lõi của điều trị viêm khớp.

Vật lý trị liệu viêm khớp

Điều trị tự nhiên tại nhà

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng với tập thể dục thích hợp, tránh hút thuốc và không uống quá nhiều rượu cũng có thể giúp những người bị viêm khớp duy trì sức khỏe tổng thể của họ.

Chế độ ăn

Không có chế độ ăn uống cụ thể nào có thể điều trị viêm khớp, nhưng một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm. Ví dụ như các loại thực phẩm sau đây, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe xương khớp:

 • Các loại hạt và ngũ cốc
 • Hoa quả và rau
 • Đậu Hà Lan
 • Dầu ô liu
 • Hạt

Cách phòng ngừa bệnh viêm khớp

Dưới đây là cách ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp bao gồm:

 • Duy trì hoạt động thể chất
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ
 • Bảo vệ các khớp khỏi căng thẳng hoặc sức ép lớn

Những thói quen sau đây có thể giúp những người bị viêm khớp kiểm soát tình trạng bệnh

 • Gọn gàng và ngăn nắp: theo dõi các triệu chứng, mức độ đau, thuốc và các tác dụng phụ có thể xảy ra để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ
 • Kiểm soát cơn đau và mệt mỏi: học cách kiểm soát mệt mỏi là chìa khóa để sống thoải mái với bệnh viêm khớp
 • Duy trì hoạt động thường xuyên: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là một trong những cách hiệu quả để phòng ngừa và cải thiện tình trạng viêm khớp. Tuy nhiên người bệnh nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng để tránh làm khớp bị tổn thương trầm trọng hơn
 • Cân bằng hoạt động với nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi cũng rất quan trọng, đặc biệt là với những người bị viêm khớp. Do đó hãy dành nhiều thời gina để nghỉ ngơi, thư giãn các khớp. Bạn cũng có thể kết hợp xoa bóp nhẹ để giúp giảm đau hiệu quả hơn.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm tại các khớp; tránh thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm động vật dễ gây viêm nhiễm
 • Cải thiện giấc ngủ: thiếu ngủ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau và mệt mỏi do viêm khớp; tránh dùng caffeine và tập thể dục vất vả vào ban đêm và hạn chế thời gian xem trước khi đi ngủ
 • Chăm sóc các khớp: sử dụng các khớp khỏe hơn hoặc lớn hơn hoặc chia sẻ tải trọng trong các hoạt động.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh viêm khớp mà DoctorJEX muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về bệnh cũng như các phương pháp phòng ngừa và điều trị viêm khớp hiệu quả nhất.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bạn có thể thích